Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò

09:02:55 24/02/2019

Dị ứng sữa bò là một trong số những nguyên nhân dị ứng xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh. Vậy làm cách nào để nhận biết trẻ bị dị ứng sữa bò cũng như cách đối phó hiệu quả nhất?

Trẻ bị dị ứng sữa bò phần lớn là do bé không hấp thu được lượng đạm có trong sữa. Dị ứng nhẹ sẽ là các triệu chứng ngoài da, trẻ bị tiêu chảy, đau bụng,… nặng hơn có thể gây ra hiện tượng khó khở, hôn mê.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng sữa bò

Dị ứng sữa bò thường khá khó nhận biết, một số trẻ có triệu chứng dị ứng tức thì ngay sau khi uống sữa bò nhưng một số trẻ khác có biểu hiện chậm hơn. Những biểu hiện lâm sàng của trẻ dị ứng đạm sữa bò cũng rất hay bị nhầm lẫn với các bệnh phổ thông như viêm phế quản, tiêu chảy hay nôn trớ gây nên nhiều khó khăn trong điều trị.

Biểu hiện cho thấy trẻ bị dị ứng sữa bò

Trẻ bị dị ứng sữa bò sẽ có những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, biếng ăn, mẩn đỏ,…

Đối với những trẻ được bú mẹ hoặc dùng sữa công thức, nếu đột ngột chuyển sang cho con uống sữa bò và xuất hiện các vết phát ban, mề đay không rõ nguyên nhân thì rất có thể bé đã bị dị ứng với sữa. Thông thường các triệu chứng sẽ lần lượt xuất hiện từ 2 – 48 giờ sau khi bé uống sữa.

Những triệu chứng xảy ra sớm là khó thở, sưng môi, lưỡi và mặt, trẻ bị nổi phát ban ngoài da, trẻ bị tiêu chảy và nôn ói. Sau đó các triệu chứng nặng hơn sẽ xuất hiện là sổ mũi, trẻ bị ho và thở khò khè, đau dạ dày, trẻ đi phân máu…

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dị ứng sữa bò

Các bác sĩ cho biết hiện tượng trẻ bị dị ứng sữa bò là do hệ miễn dịch của con phản ứng kháng lại các protein trong sữa. Một số trường hợp dị ứng sữa công thức cũng xảy ra với những dấu hiệu tương tự khi bé không hấp thu được protein có trong sữa bột. Tùy thuộc vào những biểu hiện của dị ứng mà ta xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng.

Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng sữa bò hoặc sữa bột công thức. Nếu trong gia đình có người đã từng dị ứng với sữa bò và sữa mẹ thì trẻ sẽ có 50-80% nguy cơ “thừa hưởng” những biểu hiện tương tự. Ngoài ra, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ cũng sẽ ít có nguy cơ phát triển những dị ứng với sữa bò hơn là trẻ được nuôi bằng sữa bột công thức.

Trẻ bị dị ứng sữa bò thường xảy ra

Trẻ bị dị ứng sữa bò do không hấp thu được protein và chất béo trong sữa

Nên xử lý thế nào khi trẻ bị dị ứng sữa bò?

Tốt nhất khi thấy con có những dấu hiệu bất thường sau khi uống sữa, phụ huynh nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra xem bé có thật sự bị dị ứng với thành phần sữa hay không. Tiếp đến là các bước xử lý sau:

Đầu tiên bố mẹ nên dừng ngay loại sữa mà con đang uống, có thể chuyển sang cho trẻ uống đậu nành vì trong sữa đậu nành cũng khá đầy đủ những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Trong trường hợp đã chuyển sang sữa đậu nành nhưng vẫn xảy ra tình trạng dị ứng thì khả năng bé cũng không hấp thu được protein có trong sữa đậu nành. Cách thay thế là chuyển sang các loại sữa bột, hoặc sữa tươi dành cho trẻ dị ứng protein. Những loại protein này đã được xử lý đặc biệt để hạn chế tối đa việc gây dị ứng cho trẻ, tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này thường rất đắt.

Trẻ bị dị ứng sữa bò có thể uống sữa đậu nành

Nếu trẻ bị dị ứng sữa bò, mẹ hãy dùng sữa đậu nành thay thế và theo dõi 2 – 3 ngày

Cho bé dùng các sản phẩm sữa trên trong 2 tháng – 12 tháng. Sau thời gian này, cần cho trẻ dùng lại sữa bò để xem trẻ có dung nạp được hay chưa, nếu vẫn còn thì mẹ nên tìm hiểu các biện pháp hỗ trợ theo lời khuyên của bác sĩ.

Nếu trẻ vẫn còn đang bú mẹ thì người mẹ cũng không được uống sữa bò tươi, trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm cần được bổ sung protein từ thịt, cá để cân bằng lại sự thiếu hụt. Mẹ cũng nên kiên trì thay đổi nhiều loại sữa khác nhau để theo dõi phản ứng của con.

Cuối cùng bố mẹ nên ghi nhận lại những triệu chứng và thời điểm mà trẻ mắc phải để cung cấp cho bác sĩ có được những chẩn đoán chính xác nhất. Chúc bé nhà mẹ khỏe mạnh nhé!

Conlatatca.vn

09:02:55 24/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.