Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi mẹ chớ nên lơ là

10:07:11 01/07/2016
1

Viêm phổi là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh lại dễ nhầm với các bệnh khác như cảm cúm, cảm lạnh, sốt thông thường. Do đó, gây không ít khó khăn cho việc xác định và điều trị bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi để bố mẹ tiện theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ cũng như kịp thời phát hiện trẻ bị viêm phổi để có hướng xử lý thích hợp.

Viêm phổi là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh lại dễ nhầm với các bệnh khác như cảm cúm, cảm lạnh, sốt thông thường… gây không ít khó khăn cho việc xác định và điều trị bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ bị viêm phổi để bố mẹ tiện theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ cũng như kịp thời phát hiện trẻ bị viêm phổi để có hướng xử lý thích hợp.

Các dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Trẻ thở nhanh

Khi trẻ bị viêm phổi, phổi của trẻ sẽ bị mất tính mềm mại và khó có thể giãn nở dễ dàng khi trẻ hít thở. Chính vì thế, phản ứng tự nhiên của cơ thể buộc trẻ phải thở nhanh hơn đề không bị thiếu hụt oxy. Do đó, thở nhanh, thở nông là các dấu hiệu chính và là biểu hiện sớm báo hiệu trẻ bị viêm phổi. Vậy khi nào trẻ được xác định là thở nhanh?

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, tiêu chuẩn thở nhanh theo phân loại của WHO là:

  • Nhịp thở ≥ 60 lần/phút đối với trẻ < 2 tháng tuổi
  • Nhịp thở ≥ 50 lần/phút đối với trẻ 2 tháng – 12 tháng tuổi
  • Nhịp thở ≥ 40 lần/phút đối với trẻ 1 – 5 tuổi.

Mẹ nên lưu ý rằng nhịp thở của trẻ sẽ tăng khi bé vận động, ăn uống. Vì vậy, để đo nhịp thở của trẻ một cách chính xác, bố mẹ nên đo lúc bé ngủ.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi là thở nhanh

Trẻ thở nhanh chính là dấu hiệu chính xác nhất cho thấy trẻ bị viêm phổi

Ran ẩm nhỏ hạt

Tức là ở vùng phổi trẻ phát ra âm thanh nhỏ khi trẻ thở, đồng thời có chứa dịch lỏng trong phế nang. Mẹ có thể phát hiện ra khi trẻ thở có phát ra những tiếng khò khè, tiếng rít thì có thể bé đã bị viêm phổi.

Co rút lồng ngực

Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị viêm phổi nặng, mẹ cần đưa trẻ vào viện để theo dõi ngay. Vén áo trẻ lên và nhìn vào phần ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi trẻ hít vào hay không? Để quan sát dấu hiệu này chính xác nhất mẹ nên cho trẻ nằm ngang trên giường hoặc nằm ngang vào lòng mẹ. Mẹ cũng cần quan sát lúc trẻ nằm yên hay đang ngủ thì mới có giá trị.

Trẻ bị ho

Ho là triệu chứng sớm của bệnh viêm phổi ở trẻ em. Tuy nhiên mẹ rất dễ nhầm lẫn với bệnh ho thông thường. Mẹ chú ý trẻ bị ho do viêm phổi thường ho thành từng cơn. Lúc đầu thì đa phần là ho khan, sau có thể có đờm đặc, màu vàng, màu xanh hoặc màu rỉ sắt, đôi khi trông đờm như mủ và có thể có mùi hôi.

Trẻ bị sốt

Trẻ bị viêm phổi thường sốt đột ngột và sốt rất cao, khoảng từ 39 – 41 độ kèm theo biểu hiện rét run người. Triệu chứng sốt có thể là từng cơn hoặc cũng có trường hợp sốt liên tục cả ngày. Do đó, nếu mẹ thấy trẻ bị sốt cao, sốt liên tục không khỏi thì nên nghĩ ngay đến viêm phổi và đưa trẻ đi bác sĩ ngay.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi là trẻ sốt cao

Trẻ bị sốt cao, sốt từng cơn hoặc sốt liên tục nhiều ngày cũng có nguy cơ bị viêm phổi

Một số dấu hiệu khác

Ngoài ra, trẻ bị viêm phổi còn có một số triệu chứng sau, tuy nhiên những dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường nên nếu mẹ thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào của con dù là nhỏ nhất thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn:

  • Trẻ biếng ăn, ăn kém hoặc bỏ bữa
  • Môi trẻ khô, lưỡi bẩn,hơi thở có mùi.
  • Da tái, móng tay và môi trẻ có thể bị tái xanh hoặc xám.
  • Rối loạn ý thức hoặc mất ý thức, lờ đờ không có phản ứng hoặc phản ứng chậm.

Làm gì khi trẻ có dấu hiệu bị viêm phổi?

Khi trẻ có những biểu hiện bất kỳ của chứng bệnh viêm phổi dù là nặng hay nhẹ thì mẹ cũng cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm. Những trẻ bị viêm phổi nhẹ thì có thể được điều trị tại nhà, dùng kháng sinh và cần được chăm sóc tốt. Còn đối với trẻ bị viêm phổi nặng sẽ phải nhập viện theo dõi.

Conlatatca.vn

10:07:11 01/07/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.