Dấu hiệu điển hình giúp mẹ nhận biết trẻ bị tiêu chảy

13:08:39 12/08/2016

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Bệnh nếu được điều trị kịp thời thì trẻ hoàn toàn có thể hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, nếu để trẻ gặp phải tình trạng mất nước trầm trọng sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bố mẹ cần nắm được những dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy để sớm có cách khắc phục, tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Bệnh nếu được điều trị kịp thời thì trẻ hoàn toàn có thể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu để trẻ gặp phải tình trạng mất nước trầm trọng kéo dài sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bố mẹ cần nắm được những dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy để sớm có cách khắc phục tốt nhất cho bé.

Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy thường gặp nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ là do nhiễm khuẩn các loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng như rotavirus, E.Coli, khuẩn tả, amip… Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ có những dấu hiệu rất điển hình mà bố mẹ có thể nhận ra được:

– Biểu hiện chủ yếu của tiêu chảy ở trẻ là đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần 1 ngày xảy ra đột ngột kéo dài không quá 14 ngày, dễ dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể bé suy yếu và dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nếu không có cách chăm sóc tốt.

Trước khi đi ngoài phân lỏng trẻ thường có những biểu hiện sớm như ăn kém, bỏ ăn, đầy bụng, nôn, những biểu hiện này kéo dài 3 – 6 giờ trước khi tiêu chảy. Lúc này, mẹ cần theo dõi các triệu chứng này để phát hiện các dấu hiệu mất nước và mất muối ở trẻ.

Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy là kém ăn, đầy bụng, nôn, đi tiêu phân lỏng,...

Trẻ bị tiêu chảy thường có các dấu hiệu kém ăn, đầy bụng, nôn, đi tiêu phân lỏng,…

– Mẹ cần chú ý các biểu hiện sau ở trẻ:

+ Khi bé chưa bị mất nước: bé vẫn tỉnh táo, không khát nước và da dẻ vẫn hồng hào.

+ Khi bé bị mất nước nhẹ: bé thường hay quấy khóc, khát nước, thóp lõm, mắt trũng và da nhăn.

+ Khi bé bị mất nước nặng: thường dẫn đến hôn mê, không uống được nước, chân tay lạnh, thóp lõm, da nhăn.

Đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Bù nước cho trẻ bị tiêu chảy

Bé đi tiêu phân có nước nên sẽ dễ bị mất nước. Cơ thể thiếu nước sẽ đưa đến những biến chứng nặng nề, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, điều quan trọng đầu tiên mẹ cần làm là bù nước kịp thời cho trẻ. Một số dung dịch mẹ có thể sử dụng để bù nước cho trẻ là dung dịch oresol, nước cháo loãng, nước gạo rang,…

Nhiều bé bị tiêu chảy kèm theo việc nôn ói nhiều nên việc bù nước cần thực hiện một cách từ từ, mẹ nên cho bé uống từng chút một, cứ 15 phút cho bé uống 1 lần. Khi được bù đủ nước bé sẽ đi tiểu nhiều, linh động, da và môi tươi tắn.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Trong quá trình trẻ bị mắc bệnh tiêu chảy, trẻ sẽ khó khăn hơn trong quá trình hấp thụ thức ăn nhưng lượng hấp thu qua ruột vẫn được khoảng 60%. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không được bắt trẻ nhịn, kiêng cử. Nếu không ăn đủ khẩu phần trẻ sẽ bị sụt cân dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy rất đa dạng như trẻ đi ngoài phân lỏng, chán ăn, đầy bụng,...

Trẻ bị tiêu chảy phải được bù dinh dưỡng hợp lý để tránh bị suy dinh dưỡng

– Các thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ cần được ăn thêm các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt nạc, cá nạc, trứng, sữa… và cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.Thức ăn cần mềm, nấu kĩ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm nhiều loại trái cây hoặc nước hoa quả như: chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm… để tăng thêm lượng kali, beta, caroten, vitamin C… cho cơ thể.

Các mẹ cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Sau khi bé khỏi bệnh, để giúp bé hồi phục lại sửa khỏe và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần liền.

Bên cạnh việc cho bé ăn uống đầy đủ, mẹ nên bổ sung chất kẽm cho trẻ bằng cách cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống 10 – 14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ bị mắc lại bệnh tiêu chảy sau này.

– Các thực phẩm không nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy

Tránh dùng các loại nước giải khát công nghiệp, các loại thức ăn có chứa nhiều đường vì có thể làm tăng tiêu chảy do tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.

Tránh dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô, các loại hạt sẽ làm bé khó tiêu hóa.

Colatatca.vn

13:08:39 12/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.