Có nên thụt cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị táo bón không?

12:02:37 28/02/2019

Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là nhiệm vụ khó khăn và lạ lẫm đối với những bậc phụ huynh lần đầu “lên chức”. Trong đó, có một vấn đề khá nhiều trẻ gặp phải đó là táo bón, chướng bụng… và điều mà nhiều người thắc mắc đó là không biết có nên thụt cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị táo bón không?

Thụt hoặc kích thích hậu môn cho bé đi ngoài là những giải pháp không được khuyến khích sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định khi mà trẻ sơ sinh bị táo bón đã rất nhiều ngày chưa đi thì thụt hậu môn là cần thiết để giúp bé ị được, tạm thời thoát khỏi tình trạng chướng bụng, bí bách và khó chịu.

Mẹ có nên thụt cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị táo bón hay không?

Táo bón là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Về cơ bản thì táo bón ở trẻ trong độ tuổi này là như “chuyện bình thường ở huyện”, tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm mà để lâu dài thì nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, cân nặng của trẻ không tăng, còi cọc và dẫn đến suy dinh dưỡng…

Nói như thế không có nghĩa là táo bón ở trẻ sơ sinh lúc nào cũng nguy hiểm, thực tế theo các chuyên gia nói rằng có đến 95% trẻ bị táo bón chức năng, tức là loại táo bón phổ biến ở những đứa trẻ tuổi từ 2 – 6 và cũng rất dễ để xử lý.

Tại sao phải thụt cho trẻ sơ sinh?

Thụt cho trẻ sơ sinh là cách nhiều bậc phụ huynh chọn để giúp trẻ đi ngoài nhanh chóng

Tuy nhiên, khi trẻ gặp tình trạng táo bón này thì hầu hết các bậc phụ huynh đều vô cùng lo lắng và nóng lòng muốn giải quyết sớm cho trẻ để tránh những đau rát khi trẻ đi ngoài. Và áp dụng cách thụt cho trẻ sơ sinh là cách nhiều bậc phụ huynh sử dụng để giúp trẻ đi ngoài nhanh nhất.

Cách này được đánh giá là cách xử lý hiệu quả và khá nhanh khi trẻ không đi ngoài được. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là bố mẹ không nên quá lạm dụng cách này, tức là không phải lúc nào trẻ bị táo bón cũng cần thụt để đi ngoài mà có thể có những cách khác an toàn hơn. Bởi vì cách thụt cho trẻ sơ sinh nếu lạm dụng sẽ gây ra các hệ lụy như:

  • Gây bỏng rát hậu môn, tổn thương và làm giảm đàn hồi cơ trơn hậu môn
  • Nguyên nhân hàng đầu gây viêm hậu môn ở trẻ.
  • Mất phản xạ đi cầu tự nhiên, có thể gây hiện tượng phân són, ị đùn
  • Lệ thuốc thuộc, làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón ở trẻ.

Hướng dẫn cách thụt cho trẻ sơ sinh

Để đảm bảo đạt được hiệu quả đó là giúp trẻ có thể đi ngoài được an toàn thì bố mẹ hãy học cách thụt cho trẻ sơ sinh như sau:

  • Bước 1: để trẻ nằm nghiêng bên trái, đầu gối gập lại, thả lỏng hai tay hoặc gập người lại. Hạ thấp đầu và ngực của trẻ về phía trước sao cho cánh tay trái áp vào mặt trái ở tư thế thoải mái
Các bước thụt cho trẻ sơ sinh

Thực hiện các bước thụt cho trẻ sơ sinh phải chính xác để tránh làm tổn hại đến trẻ

nhất.

  • Bước 2: mở nắp hộp thuốc, đưa thuốc vào trực tràng qua đường hậu môn, bóp mạnh hộp thuốc để tạo lực cho thuốc được đưa hết vào cơ thể trẻ.
  • Bước 3: khi thuốc đã vào trong trực tràng trẻ, cha mẹ rút tuýp thuốc ra khỏi hậu môn và dùng tay bóp nhẹ hậu môn trẻ để thuốc không tràn ra ngoài. Cuối cùng, đặt trẻ nằm nguyên vị trí cho đến khi trẻ có nhu cầu đi “ị” (thông thường thì chỉ mất khoảng 2 – 5 phút).

Những điều cần lưu ý khi thụt cho trẻ sơ sinh

Khi quyết định thụt cho trẻ sơ sinh thì bố mẹ cần phải nắm rõ các vấn đề sau:

  • Thuốc thụt được chỉ định cho trẻ > 2 tuổi hoặc nếu sử dụng cho trẻ < 2 tuổi thì phải có chỉ định của bác sĩ. Cần tuân thủ về cách sử dụng và không tự ý sử dụng 1 đơn cho nhiều lần.
  • Với trẻ < 6 tháng tuổi, cần theo dõi kĩ những biểu hiện táo bón của trẻ. Nếu trẻ đi ngoài ít (< 3 lần/tuần) nhưng vẫn bú ngoan, chơi ngoan thì tức là trẻ không có dấu hiệu bị táo bón nên mẹ không cần phải thụt cho trẻ sơ sinh.
Lưu ý khi thụt cho trẻ sơ sinh

Không nên lạm dụng thuốc để thụt cho trẻ sơ sinh vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

  • Nếu thụt cho trẻ sơ sinh bằng thuốc khiến mẹ cảm thấy không an tâm vì sợ thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thì mẹ có thể sử dụng các cách khác cũng vừa có tác dụng kích thích hậu môn của trẻ và vừa đảm bảo an toàn như dùng tăm bông hoặc đọt mồng tơi quết mật ong rồi ngoáy nhẹ nhàng vào hậu môn trẻ.

Conlatatca.vn

12:02:37 28/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.