Chế độ dinh dưỡng “chuẩn không cần chỉnh” chuyên trị trẻ bị suy dinh dưỡng

10:09:39 13/09/2016

Chế độ dinh dưỡng là một vấn đề vô cùng quan trọng trong việc phát triển cân nặng cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ hoàn toàn có thể nhanh chóng phát triển toàn diện trở lại theo đúng lứa tuổi nếu có một sự cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng sau đây để giúp bé nhà mình khỏe mạnh mẹ nhé!

Chế độ dinh dưỡng là một vấn đề vô cùng quan trọng trong việc phát triển cân nặng cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ hoàn toàn có thể nhanh chóng phát triển toàn diện trở lại theo đúng lứa tuổi nếu có một sự cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng sau đây để giúp bé nhà mình khỏe mạnh mẹ nhé!

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ sẽ được cải thiện nếu như bố mẹ tuân thủ các nguyên tắc ăn uống sau:

Cho bé ăn đúng cách

Nên cho ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá. Thường xuyên thay đổi thức ăn  để làm đa dạng thực đơn để bé không quá nhàm chán với các món cũ. Cho trẻ ăn những loại thức ăn trẻ tỏ ra thích hơn để khuyến khích trẻ ăn được nhiều, kích thích sự thèm ăn.

Mẹ cần tạo tâm lý thoải mái, vui thú, nhất là tâm lý ganh đua khi ăn nhằm kích thích các tuyến tiêu hoá, hoạt động, tăng bài tiết men tiêu hoá, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng cần đa dạng thực phẩm

Tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bé suy dinh dưỡng tiêu thụ thực phẩm tốt hơn

Không cho bé ăn quá no hoặc để bé quá đói

Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu vì vậy mẹ không nên cho bé ăn quá no để tránh tình trạng bé bị đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, nếu bé ăn quá no sẽ khiến cho trẻ lâu có cảm giác đói bụng, đến bữa ăn tiếp theo nhưng trẻ vẫn không muốn ăn. Như vậy vô tình làm thay đổi giờ ăn của trẻ. Trẻ có thể sẽ cảm thấy đói sau khi bữa ăn đã kết thúc.

Mẹ cũng không nên để bé đói quá vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ của dạ dày. Khi bé vừa mới đói phải cho bé ăn ngay.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm chất

Trong bữa ăn hàng ngày của trẻ không thể thiếu 4 nhóm chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của trẻ đó là: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Sự thiếu hụt của một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng trên đều có thể là nguyên nhân khiến cho tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, trong bữa ăn hàng ngày, mẹ nên bổ sung cho trẻ đầy đủ 4 nhóm chất trên từ những loại thực phẩm như sữa, trứng, thịt, cá, tôm, cua, rau xanh, trái cây, ngũ cốc,…

Bổ sung dầu mỡ vào thực đơn của bé

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng thì việc bổ sung dầu mỡ vào trong các món ăn của trẻ là hết sức cần thiết. Dầu mỡ cung cấp một nguồn năng lượng lớn cho bé. Do đó, khi cho trẻ ăn cháo hay cơm, canh, mẹ nên cho vào môt muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ. Hơn nữa, dầu mỡ cũng chính là dung môi giúp bé hấp thụ được các loại vitamin tan trong dầu như E, D.

Chia nhỏ bữa ăn

Đây là nguyên tắc ăn uống đem lại hiệu quả khá cao cho trẻ bị suy dinh dưỡng cũng như trẻ biếng ăn. Thay vì một ngày cho bé ăn 3 bữa với một số lượng lớn thức ăn dồn vào trong 1 bữa thì chỉ khiến bé ngán ngẩm và từ đó không còn hứng thú với việc ăn uống. Lúc này, mẹ nên chia thành 5 – 6 bữa nhỏ. Khi chia nhỏ bữa ăn  thành 5 – 6 bữa nhỏ. Khi chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp không có cảm giác phải ăn nhiều mỗi bữa hay cố ép ăn, từ đó bé sẽ ăn được nhiều hơn.

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng cần đa dạng thực phẩm để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất

Đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp bổ sung đầy đủ chất và làm hứng thú hơn cho trẻ trong bữa ăn

Bổ sung các bữa ăn phụ cho trẻ

Ngoài bữa chính mẹ nên bổ sung bữa phụ cho bé. Mẹ lưu ý các bữa ăn phụ nen bắt đầu trước bữa chính khoảng 2 tiếng. Đây cũng có thể là lúc để trẻ ăn bù cho bữa ăn chính ít trước đó. Một số loại thực phẩm tốt có thể dùng trong bữa phụ cho trẻ là sữa, sữa chua, hoa quả hay bánh flan.

Mẹ có biết rằng cho trẻ ăn bữa phụ trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. Nhưng cần lưu ý là không nên cho bé ăn quá no trước khi ngủ mẹ nhé!

Không nên ép bé ăn

Khi trẻ có dấu hiệu không muốn ăn mà mẹ cứ bắt ép trẻ thì hiệu quả sẽ đi ngược lại. Việc ép bé ăn sẽ tạo cho trẻ tâm lý sợ hãi trước mỗi bữa ăn khiến cho trẻ ăn không có cảm giác ngon miệng. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ biếng ăn, và dẫn đến tình trang suy dinh dưỡng trầm trọng hơn.

Do đó, thay vì bắt ép bé ăn, mẹ nên tìm ra một phương pháp khoa học hơn để giúp trẻ ăn ngon miệng và thích thú với chuyện ăn uống hơn.

Conlatatca.vn

10:09:39 13/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.