Chế độ ăn uống chuẩn giúp trẻ không còn lo cơn ho làm phiền

10:09:12 09/09/2016

Dinh dưỡng khi trẻ bị ho đóng một vai trò quan trọngtrong việc giúp trẻ mau chóng lấy lại sức khỏe và tinh thần. Trẻ bị ho thường rất mệt mỏi, biếng ăn, do đó, mẹ cần chọn những loại thực phẩm phù hợp để giúp bé bình phục nhanh chóng. Vậy trẻ bị ho nên ăn gì? Những thông tin sau đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Dinh dưỡng khi trẻ bị ho đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ mau chóng lấy lại sức khỏe và tinh thần. Trẻ bị ho thường rất mệt mỏi, biếng ăn, do đó, mẹ cần chọn những loại thực phẩm phù hợp để giúp bé bình phục nhanh chóng. Vậy trẻ bị ho nên ăn gì? Những thông tin sau đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Thực phẩm cho trẻ khi bị ho

Trong lúc cơ thể trẻ đang bị bệnh, bé rất cần những món ăn có nhiều nước, dễ tiêu và cũng dễ nuốt nhưng cũng cần phải đầy đủ những dưỡng chất để thúc đẩy cơ thể bé phát triển bình thường như súp, cháo, sữa. Bên cạnh đó mẹ cũng cần đảm bảo bốn nhóm chất bột, chất béo, chất đạm và rau xanh là sự lựa chọn những phù hợp với khẩu phần ăn của trẻ.

Thông thường, trẻ bị ho có thể là dấu hiệu của một chứng bệnh như cảm lạnh, cảm cúm,… vì thế mẹ cần phải bổ sung thêm cho trẻ sức đề kháng để chống bệnh. Các mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn giàu sinh tố như vitamin A, kẽm và chất sắt có trong những loại thực phẩm như bò, gà, trứng, rau có màu xanh hay màu đỏ đều cung cấp lượng sắt đủ cho sức khỏe của bé.

Trẻ bị ho nên ăn gì là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Khi trẻ bị ho, mẹ nên cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không cần phải kiêng khem đồ tanh

Không nên kiêng cữ khắc khe như kiêng đồ tanh, trứng gà,… bởi đây là những loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ. Mẹ chỉ cần hạn chế cho trẻ hạn chế những loại thức ăn có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ ngọt, thức ăn có vị đậm, đồ ăn lạnh vì chúng có thể gây kích thích và tổn thương niêm mạc đường hô hấp khiến cho các cơn ho trở nên dữ dội hơn.

Trẻ bị ho thường có đờm ở cổ họng khiến bé khó nuốt. Do đó, mẹ hãy cho bé ăn các loại thức ăn mềm dễ nuốt như súp, cháo và sữa cung cấp dinh dưỡng cho bé hiệu quả mà còn cung cấp nước làm loãng đàm kích thích ho cũng giảm đi nhiều. Mẹ có thể tham khảo 1 số món cháo cho trẻ bị ho của Conlatatca.vn nhé!

Một điều nữa mẹ cần nhớ đó chính là cần tăng cường cho trẻ uống nước. Nước có tác dụng làm dịu cổ họng cho trẻ, giúp giảm ho và chống tình trạng mất nước nếu trẻ bị ho nhiều.

Mẹ lưu ý cách ăn uống cho trẻ bị ho

– Khi trẻ bị ho thường khó chịu và sau khi ăn có thể nôn ói bởi trong cổ họng bé có chứa nhiều đờm nhớt. Để hạn chế tình trạng này, mẹ cần cho trẻ uống thêm một vài cốc nước, sau đó cho trẻ nằm sấp xuống đùi rồi vỗ nhẹ lưng cho trẻ giúp trẻ giảm bớt đờm trong cổ họng, duy trì điều này nhiều lần giúp trẻ bớt ho và không bị ói.

– Bé bị ho thường mệt mỏi và dẫn đến chán ăn, ăn ít hay thậm chí là bỏ ăn. Lúc này, mẹ nên chia bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn phụ, mỗi bữa ăn cách nhau khoảng 2 tiếng để giúp bé dễ hấp thu.

– Mẹ cần chú ý không nên nấu thức ăn lỏng hơn bình thường, điều này vô tình khiến trẻ đã ăn ít lại càng bị thiệt thòi về chất dinh dưỡng.

– Nếu trẻ đang ho và khóc thì mẹ không nên ép trẻ ăn hay uống bởi việc làm này có thể dẫn đến việc trẻ hít vào phế quản thức ăn, nước uống, dẫn đến sặc, hóc dị vật và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Conlatatca.vn

10:09:12 09/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.