Chăm sóc trẻ bị nhiễm trùng huyết, chuyện không hề dễ

10:01:26 07/01/2016

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra tử vong ở trẻ. Nó chỉ xếp sau chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh mà thôi.

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra tử vong ở trẻ. Nó chỉ xếp sau chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh mà thôi.

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng các triệu chứng bên ngoài của bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh lại khiến cho các bậc phụ huynh dễ “nhận nhầm” với các bệnh khác.

Tùy thuộc vào từng loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé mà các biểu hiện có thể thay đổi khác nhau. Chẳng hạn, trẻ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B sẽ xuất hiện những biểu hiện của bệnh viêm phổi, viêm màng não như ngừng thở, hạ huyết áp… Nhiễm trùng máu do tụ cầu khuẩn thường biểu hiện ở xương và da, phổ biến nhất là tình trạng viêm da nhiễm trùng.

Nhưng đa số các trường hợp bé sẽ có những biểu hiện như sau:

nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Sốt cao cũng là dấu hiệu của bệnh nhiễm trung máu ở trẻ sơ sinh

  • Trẻ sốt cao trên 38 độ hoặc nhiệt độ cơ thể xuống thấp bơn 35 độ.
  • Không có sức ăn, thậm chí uống sữa.
  • Phản ứng chậm, khóc yếu.
  • Buồn ngủ hoặc ngủ li bì.
  • Có những biểu hiện suy hô hấp như thở nhanh, thở khò khè.
  • Có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như bé bị tiêu chảy, nôn ói, trướng bụng…
  • Da vàng hoặc có vẻ tím tái, xanh xao.

Cách chăm sóc trẻ bị nhiễm trùng máu

Khi nhận thấy những biểu hiện bất thường ở trẻ mẹ phải đưa bé đến gặp bắc sĩ ngay và tuân thủ theo những chỉ định dùng thuốc cũng như những lời khuyên của bác sĩ, vì họ là người sẽ biết rõ nhất nên làm việc gì cho con bạn vào lúc này.

Với đa số các trường hợp, bác sĩ cần thực hiện một số xét nghiệm đặc thù để tìm ra loại vi khuẩn tấn công để điều trị hợp lý nhất. Bên cạnh việc điều trị nhiễm trùng máu, bác sĩ cũng sẽ “xử lý” tình trạng mất nước, nôn ói, và co giật ở trẻ.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng cũng như việc truyền dịch cho bé trong thời gian này.

Bảo vệ con từ khi còn nằm trong bụng mẹ: Nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ bản thân của mẹ bầu khỏi những nguy cơ viêm nhiễm, hoặc những bệnh phụ khoa trong thời gian mang thai.

Sau khi sinh, mẹ nên thường xuyên theo dõi biểu hiện của trẻ để có thể kịp thời phát hiện bệnh, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm cho bé.

– Khi chăm sóc trẻ, nhất và khi vệ sinh rốn cho bé, mẹ nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Conlatatca.vn

10:01:26 07/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.