Cách xử lý khi trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy giúp con chóng khỏe, không bị mất nước

09:01:35 11/01/2019

Tiêu chảy là hiện tượng bất thường ở hệ tiêu hóa và đối với những trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy có thể sẽ phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc kịp thời.

Khi trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy nặng sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, điều này khiến quá trình trao đổi chất ở trẻ bị chậm lại. Một số trẻ đi ngoài nhiều lần dễ bị nhầm lẫn với việc trẻ bị tiêu chảy nên bố mẹ cần phân biệt rõ để biết cách xử lý nhé!

Dấu hiệu trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh ít đi ngoài hay đi xì xoẹt nhiều sẽ phụ thuộc vào việc bé bú mẹ hay uống sữa ngoài cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng của từng bé. Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng sẽ đi phân không mùi, ướt, có màu xanh đậm hoặc vàng đậm.

Những bé bú mẹ hoàn toàn sẽ đi ngoài dao động từ 5 – 7 lần nhưng cũng có bé 2 đến 3 ngày mới đi ngoài. Nếu phân có dạng lỏng, màu vàng hoa cà lẫn một chút nước thì mẹ không cần lo lắng. Bé có thể đi ngoài ngay cả khi đang bú mẹ trong những ngày đầu. Những bé được uống sữa công thức sẽ đi ngoài ít hơn so với bé bú mẹ, khoảng 1-3 lần/ngày. Phân bé thường có màu nhạt hơn, dạng dẻo và có mùi.

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy sẽ khiến con bị mất nước

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy nặng có thể dẫn đến tử vong do mất nước trầm trọng

Thông thường, nếu trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy sẽ có một trong các biểu hiện sau đây:

 • Bé đi ngoài nhiều hơn so với bình thường.
 • Phân bé ở dạng lỏng hơn, thậm chí là rất loãng, trông giống như nước lợn cợn.
 • Màu sắc và mùi phân nồng và đậm hơn bình thường.
 • Bé có thể đi ngoài kèm máu lẫn trong phân.
 • Bé khó chịu, quấy khóc, biếng ăn, trẻ bị sốt hoặc nôn ói.

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh chỉ hấp thu dinh dưỡng duy nhất từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, thế nên nếu trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy thì chủ yếu cũng xuất phát từ nguyên nhân này. Cụ thể là:

 • Nhiễm trùng đường ruột: Hầu hết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột, trong số đó có virus Rota. Loại virus này gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm ruột và một số bệnh nhiễm trùng khác ở trẻ.
 • Không dung nạp lactose: Một số trẻ bị dị ứng với Lactose – thành phần có trong sữa công thức, sữa bò và cả sữa mẹ. Hoặc khi cơ thể bé không sản sinh đủ lactase, một loại enzym cần thiết để tiêu hóa Lactose sẽ gây ra các vấn đề về đường ruột làm cho trẻ bị tiêu chảy.
 • Rối loạn tiêu hóa: trẻ bị dị ứng với các thành phần của sữa mẹ (khi mẹ ăn cay, hoặc ăn nhiều dầu mỡ,…) hoặc không dung nạp được sữa công thức cũng sẽ gây ra những thay đổi ở hệ tiêu hóa. Vì thế mẹ cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, giàu vitamin và chất xơ, protein để hỗ trợ tạo sữa cho con bú.
Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy do hệ tiêu hóa con bị rối loạn

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy có thể là do vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa hoặc dị ứng với thành phần sữa

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Các vấn đề tiêu hóa ở trẻ rất thường xảy ra, chính vì vậy mà việc mẹ cần làm là làm sao để con được cung cấp đủ nước và hấp thu được sữa mẹ lại bình thường:

 • Đầu tiên cần đảm bảo bé không bị mất nước, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn
 • Việc có cần uống bổ sung nước Oresol sau mỗi lần đi ngoài hay không cần được sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.
 • Trước khi cho bé bú và sau khi thay tã cho bé, mẹ hãy rửa tay và vệ sinh cho bé thật sạch.
 • Cho con nghỉ ngơi đầy đủ khi bé bị tiêu chảy, mẹ nên để bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, thoáng mát, thoải mái.
Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy nhiều lần

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy cần được bú mẹ liên tục để bổ sung điện giải, tránh mất nước

Trẻ 3 tháng tuổi bị tiêu chảy có thể diễn biến rất nhanh. Vì vậy, mẹ cần theo dõi bé sát sao để có thể can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu nguy hiểm. Nếu mất nước nặng sẽ dẫn đến suy thận, suy hô hấp hoặc tử vong. Nếu nhận thấy những triệu chứng nặng mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Conlatatca.vn

09:01:35 11/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.