Cách hạ nhiệt cho trẻ 2 tháng tuổi bị sốt hiệu quả mà không cần đến kháng sinh

14:01:48 04/01/2019

Sốt là một triệu chứng bình thường đối với người trưởng thành, tuy nhiên đối với cơ thể nhỏ bé của trẻ sơ sinh lại rất nguy hiểm. Cơ chế thích nghi của trẻ nhỏ sẽ không điều chỉnh được nhiệt độ nhanh như người trưởng thành nên trẻ có khả năng bị sốc nhiệt và ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu nhiệt độ không được kiểm soát. Vì thế, để giúp trẻ 2 tháng tuổi bị sốt hạ nhiệt, mẹ hãy tham khảo bài viết sau của Conlatatca nhé!

Khi phát hiện thấy dấu hiệu trẻ 2 tháng tuổi bị sốt, bố mẹ cần hết sức bình tĩnh, không nên tự sử dụng bất cứ loại thuốc hạ sốt nào mà hãy đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân trẻ 2 tháng tuổi bị sốt

Sốt là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang bị nhiễm trùng, thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng dao động bình thường từ 36.5–37.5 °C (98–100 °F).

Đối với trẻ 2 tháng tuổi bị sốt thường là do bé nhiễm virus và vi khuẩn làm trẻ cảm lạnh, đau họng, viêm mũi hoặc nhiễm trùng tai, hoặc các bệnh nghiêm trọng hơn.

Trẻ bị sốt siêu vi thường kéo dài từ 2 – 7 ngày, tình trạng bệnh sẽ cải thiện dần nếu được chăm sóc phù hợp mà không cần dùng đến kháng sinh.

Một số nguyên nhân thứ yếu khác gây ra triệu chứng sốt cao ở trẻ như khi cơ thể chưa kịp thích nghi với nước nóng, trẻ sốt sau chích ngừa. Trẻ mặc quá nhiều quần áo, hoặc khóc nhiều, mất ngủ liên tục, thiếu dinh dưỡng cũng làm tăng thân nhiệt.

Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt

Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt là biểu hiện lâm sàng của tình trạng nhiễm khuẩn, virus truyền nhiễm

Thông qua một phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong cơ thể, nhiệt độ sẽ tự động điều chỉnh để ngăn chặn sự phát triển của vi rút và vi khuẩn. Sốt cũng kích hoạt hệ thống miễn dịch và thiết lập các tế bào máu hoạt động chống lại bệnh tật. Trẻ 2 tháng tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên nguy cơ biến chứng như co giật, tổn thương hệ thần kinh có thể xảy ra nếu nhiệt độ cơ thể trẻ cao hơn 39 độ C, lúc này mẹ cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để khám và chữa trị.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ 2 tháng tuổi bị sốt

Ban đầu, khi mẹ nhận thấy trẻ có dấu hiệu bỏ bú, khó chịu, khóc nhiều, mẩn đỏ nổi lên,… thì nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể bé. Cặp nhiệt độ đo tại các vùng như miệng, nách hoặc hậu môn là chính xác nhất.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là khoảng 36 đến 37 độ C và nếu trẻ 2 tháng tuổi bị sốt trong nhiệt độ khoảng 37,5 đến 38 độ thì bé chỉ bị sốt nhẹ. Khi nhiệt độ cơ thể bé tăng lên từ 38 đến 39 độ và trẻ sốt cao không hạ thì tốt nhất mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mẹ cần hết sức cảnh giác trước các dấu hiệu kèm theo khi trẻ bị sốt như làn da bé tái đi, hoặc nhợt nhạt, bé bỏ ăn, mơ màng, nôn mửa, tiêu chảy, ho và khó thở để thông báo cho bác sĩ nắm rõ tình trạng bệnh của bé.

Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt cao không hạ

Khi có dấu hiệu trẻ 2 tháng tuổi bị sốt, mẹ nên dùng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ bé thường xuyên

Cách xử lý tốt nhất khi trẻ sơ sinh bị sốt

Không nên tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nếu chưa được bác sĩ cho phép, mẹ nên đưa con đến bác sĩ để có được phương pháp điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, khi trẻ chưa sốt cao thì mẹ có thể tự chăm sóc hạ sốt cho con tại nhà, cụ thể những việc làm giúp trẻ hạ sốt là:

Mẹ nên tiếp tục cho con bú sữa bình thường để tránh mất nước. Nếu mẹ nhận thấy trẻ có biểu hiện mất nước như miệng, mắt khô, đi tiểu tiện ít hơn 6 lần/ngày, thì nên đưa bé đi khám để bác sĩ xem xét việc có cần cho bé uống thêm dung dịch điện giải để bù nước hay không.

Mẹ hãy để bé ngủ và nghỉ ngơi để lấy lại sức. Khi mặc quần áo cho con nên chọn loại vải thoáng mát và thoải mái để tránh tích tụ nhiệt khiến nhiệt độ cơ thể bé tăng cao.

Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt cần được bú mẹ

Tiếp tục cho trẻ bú mẹ nếu bé sốt để giúp cơ thể con không bị thiếu nước

Mẹ có thể  làm ẩm khăn mềm bằng nước ấm rồi lau người cho con, lau quanh vùng bẹn, nách vì nước ấm sẽ giúp giãn mạch máu khiến cho thân nhiệt từ từ hạ xuống.

Mẹ không nên dùng nước lạnh để làm mát cho con vì sẽ khiến bé bị suy hô hấp và bỏng lạnh, không nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ nếu chưa được bác sĩ cho phép.

Nếu bé sốt vì nhiễm trùng thì mẹ cần đưa con đến bác sĩ càng nhanh càng tốt vì tình trạng bệnh có thể diễn biến xấu rất nhanh chóng.

Conlatatca.vn

14:01:48 04/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.