Cách điều trị và phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

14:12:02 18/12/2015

Tiêu chảy là bệnh thường gặp vào mùa hè, nhất là ở trẻ em. Bệnh khiến trẻ thường xuyên đi phân lỏng, làm trẻ mất nước. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, bố mẹ đừng nên xem thường nếu trẻ mắc phải bệnh này nhé.

Tiêu chảy là bệnh thường gặp vào mùa hè, nhất là ở trẻ em.  Bệnh khiến trẻ thường xuyên đi phân lỏng, làm trẻ mất nước. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, bố mẹ đừng nên xem thường nếu trẻ mắc phải bệnh này nhé.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Ở trẻ dưới 3 tuổi thì trung bình mỗi năm sẽ mắc 1 – 3 đợt bệnh tiêu chảy. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 1,5 tỷ lượt trẻ em bị tiêu chảy, trong đó có từ 1,5 – 2,5 triệu trường hợp tử vong.

Trẻ bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân, nhưng trường hợp thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng do vi-rút, vi trùng, hoặc ký sinh trùng trong thức ăn, nước uống, môi trường… Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài,…

Sự nguy hiểm của bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy gồm tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách sẽ chuyển sang hội chứng lỵ. Trong đó, phần lớn trẻ em bị bệnh tiêu chảy là mắc tiêu chảy cấp.

Nếu bệnh tiêu chảy không được điều trị kịp thời sẽ làm trẻ bị cạn nước dần dẫn đến mất nước. Nếu không bổ sung nước kịp thời sẽ dẫn tới tử vong. Ngoài ra, tiêu chảy cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể mà hậu quả là các hoạt động của các cơ quan sẽ bị rối loạn.

Nếu tiêu chảy kéo dài, không được điều trị sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng từ vừa đến nặng, làm trẻ dễ tử vong. Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, điều trị rất khó khăn và có thể gây tử vong.

bệnh tiêu chảy ở trẻ em sẽ làm trẻ bị suy dinh dưỡng thậm chí tử vong

Bệnh tiêu chảy nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong

Những lưu ý khi điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em

Khi trẻ có những biểu hiện như biếng ăn, mệt mỏi, nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày… là dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Lúc này, bố mẹ cần sớm điều trị tại nhà và cần chú trọng các nguyên tắc sau:

Khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ bị mất nước, nên phải cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Nếu trẻ còn bú thì cần cho trẻ bú nhiều và lâu hơn. Bố mẹ có thể cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước ORS sau mỗi lần đi tiêu lỏng hay sau khi nôn ói. Ngoài ORS, trẻ trên 6 tháng tuổi còn có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội… Không nên dùng các loại thuốc cầm tiêu chảy, chống nôn gây chướng bụng và kháng sinh, chỉ dùng khi có chỉ dẫn của thầy thuốc trong trường hợp phân có máu.

– Tiếp tục cho trẻ ăn như bình thường và tăng khẩu phần ăn hằng ngày liên tục. Trẻ còn bú thì mẹ cho bé bú nhiều hơn. Những trẻ hay bị nôn ói thì khẩu phần ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.

– Bổ sung kẽm cho trẻ: các nhân viên sẽ cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống l0-14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.

– Khi thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, đi ra máu thì bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được các bác sĩ điều trị kịp thời.

Phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Để phòng ngừa và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em, bố mẹ cần chú ý những điều sau:

– Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu khi mới sinh.

– Khi cho trẻ ăn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước, ăn chín, uống sôi.

– Cho trẻ rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Cần tiêm phòng cho trẻ đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do rotavirus.

Conlatatca.vn

14:12:02 18/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.