Cách điều trị dứt điểm nỗi “khiếp đảm” mang tên quai bị ở trẻ em

17:12:15 28/12/2015

Bệnh quai bị ở trẻ em chưa có thuốc đặc trị nên chỉ điều trị các triệu chứng đi kèm. Mẹ có thể tham khảo cách điều trị dưới đây để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bệnh quai bị ở trẻ em chưa có thuốc đặc trị nên chỉ điều trị các triệu chứng đi kèm. Mẹ có thể tham khảo cách điều trị dưới đây để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này nhé.

Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ em

Khi trẻ có các triệu chứng của bệnh quai bị như sốt, nôn mửa, một bên má sưng to, mẹ cần đưa bé tới các cơ sở để khám và điều trị. Bệnh quai bị chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn nên chỉ có thể điều trị các triệu chứng tại nhà:

– Nếu trẻ bị sốt, mẹ hãy lau người cho trẻ bằng nước ấm, nhiều lần ở những vùng như nách, chân, tay, bẹn, chán. Có thể dùng Paracetamol để hạ sốt tuy nhiên cần hỏi kĩ bác sĩ về liều lượng thích hợp

– Mỗi ngày, nên cho trẻ uống nhiều nước và vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để không bị tình trạng khô miệng.

– Quai bị thường xuất hiện kèm đau họng, trẻ sẽ cảm thấy khó nuốt và chán ăn nhưng mẹ tuyệt đối không cho trẻ bỏ bữa mà hãy nấu loãng để trẻ có thể ăn dễ dàng hơn hoặc ăn bằng ống hút.

– Mẹ có thể giảm đau bên má bằng cách chườm nóng: Đựng nước nóng trong chai nhựa rồi bọc lại bằng khăn rồi áp vào bên má sưng.

Bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị chưa có thuốc đặc trị, cách tốt nhất là điều trị các triệu chứng đi kèm

– Hãy để trẻ nằm nghỉ ở nhà, không cho bé đến trường, cách ly ít nhất 2 tuần để tránh lây nhiễm cho người khác. Việc nằm nghỉ ở nhà còn giúp hạn chế những biến chứng.

– Nếu trẻ bị biến chứng viêm tinh hoàn hãy cho trẻ mặc quần lót nâng dịch hoàn để giảm đau. Tuyệt đối không để trẻ vận động vì sẽ gây nguy cơ cao teo tinh hoàn.

– Khi thấy các dấu hiệu như nôn mửa, co giật, cơ qua sinh sản sưng phồng, sốt hơn 3 ngày, vết sưng đau quá 7 ngày, mẹ hãy đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế vì đó là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy bệnh đã bị biến chứng: viêm màng não, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, …

Cách phòng ngừa bệnh quai bị ở trẻ em

Cách phòng ngừa tốt nhất là mẹ nên tiêm phòng vaccine ngừa quai bị cho trẻ. Sau 6 – 7 ngày tiêm, vaccine sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể ngăn ngừa bệnh. Cách tiêm phòng như sau:

– Mẹ hãy cho trẻ tiêm khi được 1 tuổi nhưng nếu trẻ ở trong vùng ẩm thấp có nguy cơ cao mắc bệnh thì nên tiêm từ lúc 9 tháng tuổi với 3 mũi tiêm: Lần 1 vào lúc bé 9 tháng tuổi, lần 2 sau đó 6 tháng. Lần 3 khi bé được 4 – 12 tuổi.

– Nếu bé bắt đầu tiêm từ 12 tháng tuổi, tiêm 2 lần: lần 1 vào lúc 12 tháng tuổi, lần 2 trong giai đoạn bé 4 – 12 tuổi.

– Trong trường hợp trẻ trên 12 tháng tuổi, chưa tiêm vaccine nhưng đã có tiếp xúc với người bệnh, thì nên cho bé tiêm chủng khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc.

– Hiện nay, bộ y tế đã tích hợp một mũi vaccine “3 trong 1” phòng ngừa được 3 bệnh sởi – rubella – quai bị. Mẹ có thể tiêm khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi.

Tìm hiểu bệnh quai bị ở trẻ em

Mẹ hãy cho trẻ đi khám ngay nếu thấy các dấu hiệu như: sốt, co giật, nôn mửa, cơ quan sinh dục sưng to

Tiêm vaccine là cách hiệu quả nhất nhưng chưa thể phòng bệnh 100% nên mẹ cần ngăn ngừa bằng cách không để trẻ tiếp xúc với người bệnh và không đến những nơi đông người về dễ có mầm bệnh. Vào mùa dịch, mẹ có thể cho trẻ ở nhà để làm giảm khả năng lây bệnh trong cộng đồng. Nếu ra ngoài, hãy đeo khẩu trang cho trẻ.

Mỗi ngày, mẹ nên hướng dẫn trẻ súc miệng bằng dung dịch nước muối, và có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Mẹ cần luôn đảm bảo vệ sinh nhà cửa, lau sạch sản nhà, đồ chơi, đồ dùng của trẻ và không sử dụng chung dụng cụ ăn uống giữa mọi người, giữa trẻ với những bé khác ở trường học.

Cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua đường ăn uống.

Hãy dạy bé cách che miệng khi hắt hơi nhất là ở nơi đông người, sau đó cần rửa lại tay bằng nước sạch.

Conlatatca.vn

17:12:15 28/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.