Cách đếm nhịp thở giúp mẹ phát hiện kịp thời bệnh viêm phổi ở trẻ

16:07:34 01/07/2016
1

Đếm nhịp thở là một trong những cách hữu ích và quan trọng nhất để phát hiện viêm phổi ở trẻ. Bởi đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết rằng trẻ có bị viêm phổi hay không. Vì vậy, bố mẹ cần nắm vững cách đếm nhịp thở của trẻ bị viêm phổi để kịp thời phát hiện bệnh và xử lý nhanh chóng.

Đếm nhịp thở là một trong những cách hữu ích và quan trọng nhất để phát hiện viêm phổi ở trẻ. Bởi đây chính là dấu hiệu dễ nhận biết rằng trẻ có bị viêm phổi hay không. Vì vậy, bố mẹ cần nắm vững cách đếm nhịp thở của trẻ bị viêm phổi để kịp thời phát hiện bệnh và xử lý nhanh chóng.

Viêm phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở trẻ. Ở nước ta, theo các số liệu thống kê thì viêm phổi chính là nguyên nhân hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em, chiếm tỷ lệ 1/3. Hàng năm, trung bình tần suất mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính của mỗi trẻ là từ 4 – 5 lần.

Dấu hiệu trẻ bị viêm phổi

Trẻ thở nhanh

Khi trẻ bị viêm phổi, phổi của trẻ sẽ bị mất tính mềm mại và khó có thể giãn nở dễ dàng khi trẻ hít thở. Chính vì thế, phản ứng tự nhiên của cơ thể buộc trẻ phải thở nhanh hơn để không bị thiếu hụt oxy. Do đó, thở nhanh, thở nông là các dấu hiệu chính và là biểu hiện sớm báo hiệu trẻ bị viêm phổi.

Ran ẩm nhỏ hạt

Tức là ở vùng phổi trẻ phát ra âm thanh nhỏ khi trẻ thở, đồng thời có chứa dịch lỏng trong phế nang. Mẹ có thể phát hiện ra khi trẻ thở có phát ra những tiếng khò khè, tiếng rít thì có thể bé đã bị viêm phổi.

đếm nhịp thở của trẻ bị viêm phổi sẽ giúp mẹ sớm phát hiện ra bệnh của bé

Trẻ bị viêm phổi rất khó phát hiện do trẻ có những biểu hiện rất giống với những chứng bệnh thông thường khác

Co rút lồng ngực

Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị viêm phổi nặng, mẹ cần đưa trẻ vào viện để theo dõi ngay. Vén áo trẻ lên và nhìn vào phần ranh giới giữa ngực và bụng xem có dấu hiệu lõm vào khi trẻ hít vào hay không? Để quan sát dấu hiệu này chính xác nhất mẹ nên cho trẻ nằm ngang trên giường hoặc nằm ngang vào lòng mẹ. Mẹ cũng cần quan sát lúc trẻ nằm yên hay đang ngủ thì mới có giá trị.

Trẻ bị ho

Ho là triệu chứng sớm của bệnh viêm phổi ở trẻ em. Tuy nhiên, mẹ rất dễ nhầm lẫn với bệnh ho thông thường. Mẹ chú ý trẻ bị ho do viêm phổi thường ho thành từng cơn. Lúc đầu thì đa phần là ho khan, sau có thể có đờm đặc, màu vàng, màu xanh hoặc màu rỉ sắt, đôi khi trông đờm như mủ và có thể có mùi hôi.

Trẻ bị sốt

Trẻ bị viêm phổi thường sốt đột ngột và sốt rất cao, khoảng từ 39 – 41 độ kèm theo biểu hiện rét run người. Triệu chứng sốt có thể là từng cơn hoặc cũng có trường hợp sốt liên tục cả ngày. Do đó, nếu mẹ thấy trẻ bị sốt cao, sốt liên tục không khỏi thì nên nghĩ ngay đến viêm phổi và đưa trẻ đi bác sĩ ngay.

Một số dấu hiệu khác

Ngoài ra, trẻ bị viêm phổi còn có một số triệu chứng sau:

  • Trẻ biếng ăn, ăn kém hoặc bỏ bữa
  • Môi trẻ khô, lưỡi bẩn,hơi thở có mùi.
  • Da tái, móng tay và môi trẻ có thể bị tái xanh hoặc xám.
  • Rối loạn ý thức hoặc mất ý thức, lờ đờ không có phản ứng hoặc phản ứng chậm.

Cách đếm nhịp thở của trẻ phát hiện bệnh viêm phổi

Không ít trường hợp, trẻ bị viêm phổi nhập viện muộn khiến trẻ nguy kịch do phụ huynh không sớm nhận biết được các dấu hiệu trẻ bị bệnh. Trong khi các dấu hiệu như ho, sốt, đau họng, biếng ăn,… rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng khác thì nhịp thở của trẻ chính là biểu hiện cơ bản nhất. Đếm nhịp thở của trẻ sẽ cho bố mẹ biết được bé có bị viêm phổi hay không và viêm phổi ở mức độ nào.

Thở nhanh là một phản ứng của cơ thể khi bị thiếu oxy khi viêm phổi. Đồng thời, khi viêm phổi, phổi của trẻ sẽ dần mất đi sự mềm mại và tính giãn nở sẽ yếu đi. Do đó, khi bị viêm phổi, nhịp thở bắt buộc phải tăng lên.

Nhịp thở của trẻ bị viêm phổi thường nhanh hơn bình thường

Đếm nhịp thở của trẻ trong vòng một phút sẽ giúp mẹ biết trẻ thở nhanh hay chậm và trẻ có bị viêm phổi hay không

Để phát hiện trẻ thở nhanh thì mẹ cần đếm nhịp thở của trẻ trong vòng một phút. Nên đếm lúc trẻ nằm yên hoặc khi ngủ để có được số liệu chính xác nhất. Bởi nhịp thở của trẻ cũng sẽ tăng lên khi bé quấy khóc, vận động,… Mẹ tiến hành đếm nhịp thở của trẻ như sau:

  • Ngồi ôm trẻ vào lòng, giữ trẻ ở trạng thái yên tĩnh.
  • Vén áo trẻ lên cho phần bụng và phần ngực được phơi trần.
  • Nhìn vào bụng hoặc ngực của trẻ để đếm. Mỗi lần hít vào và thở ra một nhịp. Tính thời gian dựa vào kim giây của đồng hồ.

Để lấy được số liệu chính xác nhất, bố mẹ hãy cùng phối hợp để đếm. Một người sẽ theo dõi đồng hồ còn một người đếm. Nếu nghi ngờ kết quả có thể đếm lại 2 – 3 lần cho chắc chắn. Sau khi đếm được nhịp thở của trẻ thì bố mẹ đối chiếu với kết quả sau đây để biết trẻ có bị viêm phổi hay không:

  • Nhịp thở ≥ 60 lần/phút đối với trẻ < 2 tháng tuổi là thở nhanh
  • Nhịp thở ≥ 50 lần/phút đối với trẻ 2 tháng – 12 tháng tuổi là thở nhanh
  • Nhịp thở ≥ 40 lần/phút đối với trẻ 1 – 5 tuổi là thở nhanh.

Lúc này, nếu trẻ có dấu hiệu bị viêm phổi thì bố mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Conlatatca.vn

16:07:34 01/07/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.