Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ như thế nào để con mau khỏi bệnh

10:02:31 22/02/2019

Trẻ bị đau mắt đỏ thường là do không vệ sinh mắt không đúng cách hoặc thói quen sinh hoạt. Vậy cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ như thế nào để giúp con mau chóng hồi phục. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Lau rửa mắt thường xuyên

Mỗi ngày, bố mẹ nên dành thời gian để lau rửa ghèn mắt cho con ít nhất 2 lần bằng khăn ẩm hoặc bông sạch. Sau khi lau xong, mẹ nên vứt bỏ bông và không dùng lại. Còn với khăn vải, mẹ cần giặt sạch hoặc cẩn thận hơn nữa thì luộc qua nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn bám trên khăn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hoặc là nước mắt nhân tạo để rửa mắt cho trẻ mỗi ngày. Điều này sẽ làm giảm cảm giác cộm, rát khó chịu cho con.

Cho trẻ đeo kính để tránh bụi bẩn bay vào mắt

Một trong những cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ là nên đeo kính mát, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa tránh bụi bẩn bay vào mắt. Vì vậy, nếu con bị đau mắt đỏ, cha mẹ nên đeo kính cho con để hạn chế mắt tiếp xúc với khói bụi, làm cho tình trạng viêm, nhiễm trùng tăng lên, bệnh sẽ càng lâu khỏi.

Giữ gìn để tránh đau cả hai mắt

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Mẹ nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt cho con

Trẻ bị đau mắt đỏ thường xảy ra ở một bên mắt. Nếu không giữ gìn và vệ sinh cẩn thận sẽ lây sang mắt bên kia. Do đó, nếu trẻ bị đau một bên mắt, cha mẹ cần giữ vệ sinh an toàn tuyệt đối cho con, tránh để virus gây bệnh có cơ hội tiếp xúc với mắt không bị bệnh bằng cách tránh dùng một lọ thuốc nhỏ cho cả 2 bên mắt. Ngoài ra, trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cha mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Cho trẻ nghỉ học

Trẻ bị bệnh đau mắt đỏ tốt nhất nên được nghỉ học, không đến trường. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho con đến những nơi đông người trong thời gian bị bệnh để tránh làm bệnh lây lan rộng sang những người khác. Trẻ cũng chú ý không nên ôm ấp, thơm, hôn những người khác vì bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.

Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ và không được tự ý dùng thuốc

Một chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ và cân đối sẽ giúp tăng cường sức đề kháng với bệnh, không khiến trẻ bị kiệt sức. Trẻ cũng cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Bố mẹ không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, dùng thuốc nhỏ mắt của người khác cho con mà không hỏi ý kiến bác sĩ vì mỗi người bệnh thích hợp với các loại thuốc khác nhau, nếu không dùng đúng thuốc bệnh sẽ rất lâu khỏi.

Cách hạn chế đau mắt đỏ ở trẻ

Trẻ bị đau mắt đỏ sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập của trẻ, thậm chí là khiến trẻ bị giảm thị lực. Để phòng bệnh cho con, cha mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc thiết yếu như:

Bật mí cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Tập thói quen rửa tay sẽ giúp hạn chế tình trạng đau mắt đỏ ở trẻ

  • Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bé với nước sạch, xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn
  • Tập thói quen rửa tay hàng ngày, nhất là trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các vật có khả năng nhiễm bệnh.
  • Không dùng tay dụi mắt.
  • Rửa mắt bằng nước muối sinh lý ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.
  • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt hoặc đến những nơi đông người, đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh.
  • Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm.

Conlatatca.vn

10:02:31 22/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.