Cách chăm sóc trẻ bị bệnh Down tốt hơn bao giờ hết

16:01:41 06/01/2016

Trẻ bị bệnh down sẽ kém phát triển về trí tuệ và thể chất hơn những đứa trẻ bình thường khác. Đến nay, y học chưa tìm ra phương thức nào để điều trị dứt điểm hội chứng này. Vì thế, việc chăm sóc trẻ bị bệnh down đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng rất lớn của cha mẹ và người thân mới có thể giúp trẻ hòa nhập được với cuộc sống bình thường.

Trẻ bị bệnh Down sẽ kém phát triển về trí tuệ và thể chất hơn những đứa trẻ bình thường khác. Đến nay, y học chưa tìm ra phương thức nào để điều trị dứt điểm hội chứng này. Vì thế, việc chăm sóc trẻ bị bệnh Down đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng rất lớn của cha mẹ và người thân mới có thể giúp trẻ hòa nhập được với cuộc sống bình thường.

Nguyên nhân trẻ bị bệnh Down

Trẻ bị bệnh Down là do thừa nhiễm sắc thể số 21, nguyên nhân dẫn đến hội chứng này có thể là do:

Mang thai muộn: Theo các chuyên gia phụ nữ ngoài 30 tuổi, khi mang thai sẽ có nguy cơ em bé bị bệnh Down rất cao. Theo đó, mang thai ở tuổi 30, tỷ lệ trẻ bị down là 1/1000, ở độ tuổi 35 là 1/400 và ngoài 40 tuổi là 1/60, tức là cứ 60 phụ nữ mang thai ở độ tuổi này thì có 1 trẻ sinh ra bị hội chứng Down.

Yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ hoặc người thân bị bệnh Down thì nguy cơ trẻ bị bệnh Down là rất cao.

Hóa chất độc hại: nếu người mẹ khi mang thai phải làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại, ô nhiễm cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

nguyên nhân trẻ bị bệnh down

Trẻ bị bệnh Down nguyên nhân chính là do thừa nhiễm sắc thể số 21.

Hội chứng Down thường xuất hiện trong thai kỳ, thông thường, một bào thai khỏe mạnh sẽ có 23 nhiễm sắc thể được thừa hưởng từ người mẹ và 23 NST được thừa hưởng từ người cha.​ Nhưng bào thai bị hội chứng Down lại có tới 47 NST thay vì 46 NTS, nghĩa là bị thừa một nhiễm sắc thể số 21. Do bào thai bị thừa vật chất di truyền, nên quá trình phát triển của trẻ sẽ bị rối loạn cả về thể chất và trí tuệ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh Down

 • Các cơ của trẻ bị mềm nhão
 • Một số bộ phận của cơ thể ngắn hơn những trẻ em bình thường: đầu ngắn và bé, gáy rộng và phẳng, cổ ngắn, vai tròn.
 • Trẻ bị mặt dẹt, trông ngờ ngệch
 • Đôi tai thấp nhỏ, dị thường, kém mềm mại. Mắt xếch, mí mắt lộn lên, đôi khi bị lác, nếp gấp da phủ trong mí mắt, mắt hơi sưng và đỏ. Trong lòng đen có nhiều chấm trắng nhỏ như hạt cát và thường mất đi sau 12 tháng tuổi.
 • Mũi nhỏ và tẹt.
 • Miệng bị trễ và luôn há miệng, vòm miệng cao
 • Khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón trỏ quá rộng, bàn chân phẳng, ngón chân chim. Các khớp ở khuỷu tay, đầu gối, háng và cổ chân lỏng lẻo hoặc bị trật khớp, trật xương bánh chè. Nên những em bé bị bệnh down thường đi lại khó khăn và đi chậm hơn người khác.
 • Bàn tay và các ngón tay thường ngắn hơn người bình thường, đa phần ngón út thường bị khoèo.
 • Lưỡi dày và quá to so với miệng, trẻ luôn thè lưỡi.
 • Trẻ chậm phát triển về thể chất và trí tuệ. Vì thế, việc học của trẻ sẽ diễn ra chậm hơn những trẻ em bình thường khác rất nhiều.
 • Trẻ bị Down sẽ chậm nói, khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ, không thể tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân cũng như ăn uống được.
trẻ bị bệnh down

Trẻ bị bệnh Down thường rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.

Trẻ bị bệnh Down dễ nhạy cảm với các tác nhân nhiễm khuẩn, dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như: tim bẩm sinh, thính giác, thị giác, rối loạn tuyến giáp, bị động kinh, gặp các vấn đề về đường tiêu hóa và hô hấp, dễ bị nhiễm trùng và ung thư máu trắng. Thường 50% số trẻ bị bệnh Down bị khuyết tật tim bẩm sinh. Song phần lớn ngày nay, nhờ những tiến bộ vượt bậc của y học, sức khỏe của những trẻ bị bệnh Down cũng đã dần được cải thiện, tuổi thọ trung bình của những người bệnh Down có thể đạt tới 55 tuổi. Đối với trẻ sơ sinh bị bệnh Down, sẽ gặp khó khăn khi bú sữa, ăn uống và dễ bị các bệnh về đường ruột.

Cách chăm sóc trẻ bị Down

Việc chăm sóc trẻ bị bệnh Down có thể khiến cha mẹ chán nản, bi quan. Để thoát khỏi tình trạng này, cha mẹ nên trò chuyện với những gia đình có cùng hoàn cảnh, để có thể dễ dàng vượt qua nỗi đau về tinh thần. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh Down để cảm thấy bớt lo lắng, an tâm hơn.

Ngoài ra, ngay từ khi con mới sinh ra, cha mẹ nên đưa con đi khám để các bác sĩ có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Vì thông qua các biện pháp trị liệu về thể chất và phát âm cùng những bài tập vận động kết hợp với việc dạy con từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển nhanh hơn.

Với những trẻ bị bệnh Down, việc giáo dục kỹ năng thể chất và tâm thần cần phải được duy trì suốt đời. Các bậc cha mẹ nên cho con đến trường để hòa nhập với những người bạn cùng trang lứa. Đa phần trẻ sẽ được tham gia học các lớp đặc biệt dành cho trẻ. Ở đó, người ta sẽ trang bị cơ sở y tế cũng như các giáo án phù hợp giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Phòng ngừa bệnh Down ở trẻ

Để phòng tránh bệnh Down cho trẻ, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ chỉ nên sinh con dưới 30 tuổi. Hạn chế sinh con ở độ tuổi ngoài 40, vì ở độ tuổi này nguy cơ trẻ bị bệnh Down là rất cao.

Ngoài ra, phụ nữ ngoài 30 tuổi, hoặc nếu trong gia đình có người thân bị Down, khi mang thai cần xét nghiệm máu để tầm soát bệnh Down. Tầm soát bệnh Down khi mang thai rất quan trọng, việc này sẽ giúp phát hiện sớm và nếu cần thiết có thể loại bỏ thai nhi để tránh để lại gánh nặng về tâm lý cho gia đình và xã hội về sau. Các bác sĩ chỉ định thai nhi từ tuần thứ 11 -13 sẽ được tầm soát bệnh Down thông qua siêu âm độ mờ da gáy và xét nghiệm máu, còn từ tuần 16-20 sẽ làm xét nghiệm máu.

Conlatatca.vn

16:01:41 06/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.