Bí kíp tuyệt vời kiểm soát chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

14:12:55 29/12/2015

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là một tình trạng sinh lý hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng rất dễ chuyển sang bệnh lý. Conlatatca sẽ giới thiệu tới mẹ các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả nhất tình trạng này ở trẻ.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là một tình trạng sinh lý hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng rất dễ chuyển sang bệnh lý. Conlatatca sẽ giới thiệu tới mẹ các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả nhất tình trạng này ở trẻ.

Những lưu ý khi cho bé bú

Khoảng 50% bé dưới 3 tháng tuổi đều bị trào ngược và sẽ tự hết khi bé được 1 tuổi. Để tình trạng này không còn “làm phiền” đến bé, khi cho bé bú mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:

Vì dạ dày của bé còn nhỏ, không chứa được nhiều sữa. Khi cho bé bú, mẹ hãy chia nhỏ mỗi lần 30 – 60 ml. Nếu bé vẫn chưa thấy no, mẹ nên cho bé “nghỉ giữa hiệp” bằng cách bế thẳng bé lên rồi vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi.

bị bị nôn trớ

Ban đầu mẹ nên cho bé bú bầu vú bên trái, khi lượng sữa trong dạ dày của bé còn ít nên có thể nằm nghiêng về bên phải. Sau đó, mới cho bé bú bầu vú bên phải, khi dạ dày bé đã nhiều sữa hơn, bé cần nằm nghiêng bên trái. Cách này sẽ giúp sữa xuống dạ dày mà không bị trào ngược lên trên.

Kiểm tra bình sữa và ti giả trước khi cho bé bú bình. Mẹ cần đảm bảo lỗ núm vú phù hợp để sữa chảy vào miệng bé không quá nhanh, tránh làm cho bé bị sặc sữa.

Khi cho bé bú bình, hãy để đầu núm vú luôn đầy sữa và bình không bị nghiêng. Chỉ cho bú khi bé vui vẻ, không quấy khóc, để tránh bé bị nuốt phải khí thừa, dễ gây nôn trớ.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Khoảng 50% bé dưới 3 tháng tuổi đều bị trào ngược dạ dày thực quản

Mẹ cần chú ý tới tư thế cho con bú, luôn đặt đầu bé cao hơn các bộ phận khác của cơ thể. Không nên cho bé bú nằm nhiều vì nó là nguyên nhân phổ biến gây trào ngược.

Sau khi bé bú no, mẹ hãy ôm bé thẳng đứng 20 – 30 phút rồi đặt bé nằm xuống, sao cho đầu bé cao hơn thân mình khoảng 30 độ. Bởi vì trào ngược thường xảy ra trong vòng 1 giờ đầu sau khi bú, lúc đó, dạ dày đang co bóp mạnh để tiêu hóa thức ăn.

Mẹ hãy kiểm tra cơ địa của bé xem có bị dị ứng với protein của sữa bò không trước khi cho bé uống. Rất nhiều bé bị dị ứng nên khi uống dễ bị trào ngược.

Lời khuyên dành cho mẹ

Vào thời kì ăn dặm, những đồ đặc, mềm sẽ giúp giảm bớt hiện tượng trào ngược. Mẹ nên hạn chế cho bé dùng những thức ăn có tính kích thích như đồ chua, cay, nước cam, quýt, thực phẩm giàu chất béo, socola, tỏi, hành,..

Trong trường hợp bé bị nôn trớ, mẹ hãy dừng lại việc bú rồi lau sạch vết trớ. Vệ sinh miệng, tai và mũi để sữa không chảy vào tai, mũi.

Không nên ép bé ăn nhiều. Hãy để bé ăn khi nào bé đói. Nếu mỗi bữa bé chỉ ăn được ít thì nên chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Ngoài ra bố mẹ nên tránh hút thuốc, uống rượu và các chất độc hại khác trong lúc có trẻ. Các chất này có thể kích thích làm thức ăn trong dạ dày trẻ bị trào ngược lên trên.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra những biến chứng về đường tiêu hóa, hệ hô hấp

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Khi mẹ thấy trẻ có một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh sau đây, thì cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế:

  • Sữa ọc qua mũi
  • Bé nôn ra máu, không muốn bú
  • Bé thấy khó chịu, người uốn éo
  • Cân nặng của bé bị giảm hoặc không tăng
  • Xuất hiện dấu hiệu thở khò khè, tím tái, ngưng thở…
  • Trẻ có cảm giác rát bỏng sau xương ức
  • Quấy khóc, biếng ăn, nôn trớ thường xuyên kể cả lúc đang ăn, sau khi ăn hoặc không ăn gì.

Đây là những dấu hiệu cho thấy trào ngược đã tồn tại lâu ở trẻ nên dẫn đến các biến chứng về đường tiêu hóa, hô hấp. Mẹ hãy cho bé đi khám ngay để tránh bệnh trở nên nặng hơn, gây nguy hiểm cho tính mạng bé.

Conlatatca.vn

14:12:55 29/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.