Bí kíp giúp mẹ “đánh bay” bệnh tay chân miệng ở trẻ em

15:12:27 21/12/2015

Triệu chứng tay chân miệng ở trẻ em rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, phát ban,.. nên nhiều mẹ thường chủ quan không cho bé đi khám. Tuy nhiên mẹ không biết rằng tay chân miệng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về cách điều trị bệnh này để trị dứt điểm cho bé yêu nhé.

Triệu chứng tay chân miệng ở trẻ em rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm, phát ban,.. nên nhiều mẹ thường chủ quan không cho bé đi khám. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng tay chân miệng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về cách điều trị bệnh này để trị dứt điểm cho bé yêu nhé.

Cách điều trị các cấp độ của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tay chân miệng có 4 cấp độ bệnh, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như viêm não, viêm thân não, viêm màng não, liệt dây thần kinh sọ não, co giật, suy hô hấp,… gây nguy hại tới tính mạng trẻ.

Vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng tay chân miệng ở trẻ em như sốt, nước dãi chảy liên tục, nốt ban đỏ xuất hiện ở miệng, lòng bàn tay, chân,.. mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế. Tuy hiện nay chưa có thuốc tiêu diệt virus gây bệnh nhưng căn cứ vào các dấu hiệu, bác sĩ sẽ chẩn đoán và có các cách điều trị riêng cho từng cấp độ của bệnh, cụ thể như sau:

Bệnh ở cấp độ nhẹ (độ 1)

Trẻ mắc bệnh ở cấp độ nhẹ chỉ bị loét miệng và mọc nốt ban đỏ trên tay, chân,… và có thể điều trị tại nhà. Khi bé sốt cao, mẹ hãy hạ sốt cho bé bằng thuốc uống Paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không cho bé bỏ bữa vì những vết loét trên miệng có thể khiến bé đau rát và không muốn ăn. Mẹ nên chế biến thức ăn thành dạng lỏng, dễ tiêu, tránh những đồ ăn cay, nóng.

Hàng ngày, vệ sinh răng miệng bé thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Mẹ hãy cho bé nghỉ ngơi ở nhà, không tới trường cũng như ra ngoài để bệnh nhanh khỏi đồng thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho những đứa bé khác.

Trong 10 ngày đầu, cho bé đi tái khám, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày hoặc khi bé có triệu chứng sốt cao, thở nhanh, giật mình, chân tay run, co giật, hôn mê,…

triệu chứng tay chân miệng ở trẻ em

Tay chân miệng ở trẻ có thể dẫn đến các biến chứng như viêm não, viêm thân não, viêm màng não,…

Cấp độ bệnh 2a

Bên cạnh những nốt ban đỏ, bé thường xuyên bị giật mình dưới 2 lần trong vòng 30 phút. Và sốt cao trên 39 độ C, nôn nhiều, người mệt mỏi, quấy khóc, không chịu ăn, ngủ.

Nếu bé xuất hiện những dấu hiệu trên, mẹ cần đưa bé tới điều trị tại các cơ sở y tế. Hãy cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ và chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nước và tránh để bé bị kích thích. Mẹ cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh để báo cho bác sĩ kịp thời khi có chuyển biến xấu.

Cấp độ 2b

Trong cấp độ 2b, trẻ có thể có những triệu chứng nằm ở 1 trong 2 nhóm sau:

– Nhóm 1: bé giật mình nhiều lần (lớn hơn 2 lần trong 30 phút) kèm theo ngủ gà, mạch nhanh (lớn hơn 150 lần/phút) và sốt cao trên 39 độ C.

– Nhóm 2: Người bé run rẩy, ngồi không vững, đi loạng choạng. Mắt có biểu hiện lác, nhãn cầu rung giật. Tay chân cử động khó khăn hoặc không cử động được. Bé gặp khó khăn khi nuốt, giọng nói thay đổi là dấu hiệu nguy hiểm của liệt thần kinh sọ.

dau-hieu-dien-hinh-giup-me-nhan-biet-tre-bi-tay-chan-mieng

Tình trạng bệnh của bé đã có chuyển biến xấu, mẹ cần cho bé nhập viện ngay. Bên cạnh việc điều trị của bác sĩ, mẹ nên chú ý đặt đầu bé cao 30 độ. Khi bé sốt cao, hãy báo bác sĩ ngay để hạ sốt tích cực. Mẹ cũng nên theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, tri giác của bé thường xuyên, ít nhất là từ 1 – 3 giờ để phát hiện sớm những bất thường.

Bệnh ở cấp độ 3

Đây là một trong những cấp độ rất nặng của bệnh tay chân miệng, thường có các dấu hiệu sau:

  • Mạch của bé rất nhanh, lớn hơn 170 lần/phút (đo khi bé nằm yên), huyết áp tăng
  • Toàn thân vã mồ hôi.
  • Bé thở nhanh, bất thường, rút lõm lồng ngực hoặc có thể bị ngưng thở, khó thở.
  • Tri giác bị rối loạn, không nhận biết được sự vật xung quanh
  • Bé gặp khó khăn trong việc cử động tay, chân (khó co, duỗi)

Cấp độ này ở mức độ nặng nên mẹ cần cho bé điều trị tại bệnh viện khoa hồi sức tích cực. Bác sĩ sẽ tiến hành truyền thuốc và hạ sốt và cho bé thở bằng oxy. Mẹ hãy chú ý đặt đầu bé cao 30 độ để chống phù não. Bên cạnh đó, cũng cần theo dõi mạch đập, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở thường xuyên từ 1 – 2 giờ để phát hiện các chuyển biến xấu.

những triệu chứng tay chân miệng ở trẻ em

Sốt cao là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tay, chân miệng

Cấp độ nặng nhất (độ 4)

Là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh tay chân miệng ở trẻ. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tính mạng bé. Ở cấp độ này, người bé sẽ toàn thân tím tái, ngưng thở hoặc thở nấc.

Mẹ cần cho bé nhập viên ngay khoa hồi sức tích cực. Lúc này có thể mẹ rất lo lắng nhưng hãy cố gắng bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy luôn theo dõi mạch đập, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở, tri giác của bé thường xuyên cách nhau 30 phút để đề phòng những chuyển biến xấu hơn.

Phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách tốt nhất là không cho bé tiếp xúc với nguồn lây, đặc biệt nơi đông người như khu vui chơi, trường học,.. khi có dịch xảy ra.

Hàng ngày, hãy vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ cho bé bằng xà bông đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn

Vệ sinh dụng cụ ăn uống và đồ chơi cho bé thường xuyên. Nếu thấy bé mút tay hoặc có thói quen bỏ đồ lung tung vào miệng thì cần bỏ ngay tật này cho bé

Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% để sàn nhà không chứa mầm gây bệnh.

15:12:27 21/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.