Bệnh viêm phổi: “Hung thần” đối với sức khỏe của trẻ

11:06:26 08/06/2016
1

Viêm phổi ở trẻ em là một bệnh phổ biến, thường mắc vào mùa đông do trẻ bị cảm lạnh hoặc vào mùa hè nếu bố mẹ không có cách giữ nhiệt độ thích hợp cho bé. Bệnh thường hay tái đi tái lại và khó điều trị dứt điểm.

Viêm phổi ở trẻ em là một bệnh phổ biến, thường mắc vào mùa đông do trẻ bị cảm lạnh hoặc vào mùa hè nếu bố mẹ không có cách giữ nhiệt độ thích hợp cho bé. Bệnh thường hay tái đi tái lại và khó điều trị dứt điểm.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi ở trẻ em

Theo một số thống kê thì tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh viêm phổi ở Đông Nam châu Á với tỷ lệ là 0,36 đợt/trẻ/năm. Trong khi đó, châu Âu là nơi có tỷ lệ trẻ mắc viêm phổi thấp nhất với tỷ lệ tương ứng là 0,06 đợt/trẻ/năm. Trong số 15 nước có số trẻ mắc viêm phổi hàng năm cao nhất thì Ấn Độ chiếm vị trí số 1 với 43 triệu trẻ. Việt Nam xếp vị trí thứ 9 với tổng số trẻ mới mắc hàng năm là 2,9 triệu trẻ.

Viêm phổi ở trẻ em là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé, thậm chí có thể tử vong

Viêm phổi là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé, thậm chí có thể tử vong

Ở nước ta, theo các số liệu thống kê thì viêm phổi chính là nguyên nhân hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em, chiếm tỷ lệ 1/3. Hàng năm trung bình tần suất mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính của mỗi trẻ là từ 4 – 5 lần.

Vì vậy, người ta có thể nói rằng có 3 “hung thần” đối với trẻ em ở các nước đang phát triển là viêm phổi, tiêu chảy và suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ

Nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm phổi ở trẻ là do vi khuẩn S.pneumonia chiếm tới khoảng 30-50% trường hợp. H. influenzae type b là nguyên nhân vi khuẩn đứng hàng thứ 2 chiếm khoảng 10-30% và tiếp theo là S.aureus và K.pneumonia.

Do hệ hô hấp và miễn dịch của trẻ em còn non yếu cộng với việc thời tiết lạnh khiến các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Ngoài ra, bệnh còn do trẻ bị nhiễm các loại virus cúm A, B, lâu ngày không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn thứ phát.

Biểu hiện lâm sàng bệnh viêm phổi ở trẻ

Bệnh viêm phổi ở trẻ em thường có các biểu hiện rất đa dạng và phức tạp:

– Giai đoạn sớm: bé có thể chỉ có sốt nhẹ, ho húng hắng, chảy nước mắt và nước mũi, khò khè, ăn kém, bỏ bú, quấy khóc…

– Giai đoạn sau: nếu trẻ không được điều trị đúng và theo dõi sát thì sẽ diễn biến nặng hơn với biểu hiện sốt cao, ho tăng lên, có đờm, khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, bỏ bú hoặc bú kém, tím môi, tím đầu chi… Nặng hơn, có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy, nôn, đau bụng, phổi có nhiều ran ẩm nhỏ hạt. Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu oxy cung cấp cho não, trẻ sẽ li bì hoặc bị kích thích, co giật…

Viêm phổi ở trẻ em có dấu hiệu điển hình là thở nhanh và sốt cao

Bé có triệu chứng thở nhanh và sốt cao là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh viêm phổi

– Thở nhanh là dấu hiệu có giá trị chẩn đoán viêm phổi cao nhất. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, tiêu chuẩn thở nhanh theo phân loại của WHO là:

  • Nhịp thở ≥ 60 lần/phút đối với trẻ < 2 tháng tuổi và
  • Nhịp thở ≥ 50 lần/phút đối với trẻ 2 tháng – 12 tháng tuổi
  • Nhịp thở ≥ 40 lần/phút đối với trẻ 1 – 5 tuổi .

Để đếm chính xác nhịp thở của bé mẹ nên để lúc trẻ nằm yên hoặc khi ngủ.

– Sốt cao cũng là một triệu chứng thường gặp ở trẻ bị viêm phổi. Khi bé mắc phải một trong 2 triệu chứng này hoặc có những dấu hiệu bất thường khác thì tốt nhất mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để được chuẩn đoán, tránh để tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Conlatatca.vn

11:06:26 08/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.