Bệnh viêm gan C ở trẻ em: “Sát thủ” thầm lặng gây xơ gan

10:12:07 31/12/2015

Bệnh viêm gan C là một trong những bệnh gan nguy hiểm nhất ở trẻ em, nó có những diễn biến thầm lặng trong suốt thời gian dài tới thời kì trưởng thành. Bệnh dễ bùng phát gây xơ gan, ung thư gan.

Bệnh viêm gan C là một trong những bệnh gan nguy hiểm nhất ở trẻ em, nó có những diễn biến thầm lặng trong suốt thời gian dài tới thời kì trưởng thành. Bệnh dễ bùng phát gây xơ gan, ung thư gan.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan C (HCV). Virus này được coi là loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh gan, làm cho gan bị tổn thương nặng nề. Phần lớn trẻ em nhiễm virus đều bị viêm gan C mãn tính (nhiễm virus trên 6 tháng). Việc điều trị viêm gan C còn khó khăn và rất tốn kém nên trẻ bị bệnh phải chung sống với virus suốt đời.

Các con đường lây truyền

Đa số trẻ em nhiễm siêu vi C là do lây truyền từ mẹ. Tuy tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ là 5% nhưng nếu mẹ bầu có lượng lớn virus đang hoạt động mạnh thì khả năng lây nhiễm rất cao. Trong khi đó, nhiều bà mẹ không hề biết mình nhiễm viêm gan C nên thường không có biện pháp điều trị và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho con.

Ngoài ra, trẻ em cũng có thể lây nhiễm qua việc truyền máu hoặc dùng chung các dụng cụ y tế, đồ dùng sinh hoạt có dính máu của người nhiễm bệnh như bàn chải đánh răng, bấm móng tay,… Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm vì hiện nay ở các cơ sở y tế uy tín đều có quy trình kiểm soát và tẩy trùng rất chặt chẽ.

Bệnh viêm gan C

Đau bụng là một trong những triệu chứng sớm của bệnh viêm gan C

Triệu chứng của bệnh viêm gan C

Những trẻ em nhiễm viêm gan C trong suốt nhiều năm thơ ấu đều không có triệu chứng gì cho tới khi trưởng thành, các dấu hiệu tổn thương gan nghiêm trọng xuất hiện thì mới biết cơ thể bị nhiễm virus viêm gan C.

Những dấu hiệu thường xảy ra sau khi virus đã tồn tại một thời gian dài trong gan, bao gồm: mệt mỏi, buồn nôn, bé bị sốt và đau vùng gan. Những triệu chứng này thường dễ bị nhầm với các biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa nên mẹ thường chủ quan không cho trẻ đi khám. Tới vài chục năm sau khi virus gây tổn thương nặng cho gan dẫn đến xơ gan, ung thư gan, thì mới xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như vàng da, bụng to, vàng mắt,…

Biến chứng của bệnh viêm gan C

Do diễn biến thầm lặng của virus viêm gan C, nên những người nhiễm bệnh, dễ dẫn đến các biến chứng như:

– Xơ gan: Virus làm tổn hại tế bào gan khiến mô gan hình thành các sẹo, làm giảm chức năng hoạt động của gan

– Ung thư gan: Một số trường hợp nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư gan.

– Suy gan: Tế bào gan bị phá hủy hoàn toàn, gan bị hư hại nghiêm trọng, không thể hoạt động.

Điều trị bệnh viêm gan C như thế nào?

Cách điều trị viêm gan C mãn tính là dùng thuốc kháng virus. Khi mẹ biết chắc bé nhà mình nhiễm virus thì nên xin ý kiến của bác sĩ về lộ trình điều trị thuốc kháng virus và cần tuân thủ chặt chẽ. Nếu quá trình điều trị không liền mạch, bệnh có khả năng tái phát cao sẽ khiến việc điều trị lần sau trở lên khó khăn hơn.

Khi uống thuốc, trẻ có thể bị một số tác dụng phụ như sốt, mệt mỏi, đau đầu,… Hãy báo với bác sĩ về bất kì tác dụng phụ nào xảy ra ở trẻ.

benh-viem-gan-c-o-tre-em-sat-thu-tham-lang-gay-xo-gan-1

Cách phòng tránh bệnh viêm gan C

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh viêm gan C nên biện pháp phòng ngừa duy nhất là hạn chế các con đường lây nhiễm của trẻ. Nếu người mẹ không bị nhiễm virus thì mẹ cần phòng tránh bằng cách :

– Chỉ đưa trẻ đi khám bệnh tại các cơ sở y tế uy tín, thận trọng khi cho trẻ truyền máu

– Không có trẻ dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, bấm móng tay,.. nhất là khi trẻ đi học.

Nếu người mẹ mang virus thì cần điều trị thuốc kháng virus cho tới khi virus không hoạt động thì mới nên mang thai và sinh con.

Conlatatca.vn

10:12:07 31/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.