Bệnh viêm gan B: Mối hiểm họa khôn lường đối với trẻ em

15:12:56 30/12/2015

Bệnh viêm gan B có tỷ lệ mắc cao nhất cả nước trong số các bệnh về gan ở trẻ em. Đây là một bệnh nguy hiểm và dễ dẫn đến các biến chứng xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy, mẹ cần biết cách phòng tránh bệnh này cho trẻ, nhất là với những bà mẹ đang mang trong mình virus viêm gan B.

Bệnh viêm gan B có tỷ lệ mắc cao nhất cả nước trong số các bệnh về gan ở trẻ em. Đây là một bệnh nguy hiểm và dễ dẫn đến các biến chứng xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy, mẹ cần biết cách phòng tránh bệnh này cho trẻ, nhất là với những bà mẹ đang mang trong mình virus viêm gan B.

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Giai đoạn đầu khi virus tấn công vào cơ thể, trẻ sẽ bị viêm gan cấp tính. Một vài trẻ có thể sinh ra kháng thể chống lại virus còn lại đa phần chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính, phải sống với virus cả đời. Viêm gan B mãn tính dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.

Các con đường lây bệnh

Hầu hết trẻ em bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ. Theo thống kê số lượng phụ nữ có thai mang siêu vi B chiếm khoảng 10 – 13%. Tùy theo tình trạng bệnh của mẹ mà trẻ sẽ có khả năng lây nhiễm khác nhau:

– Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng đầu, tỷ lệ truyền bệnh là 1%, 3 tháng giữa là 10%, 3 tháng cuối là 60 – 70%.

– Nếu kết quả xét nghiệm của mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (+) thì tỷ lệ truyền bệnh 90-100%., HBsAg (+) và HBeAg (-) tỷ lệ truyền bệnh còn 20% (Ký hiệu HbsAg là dấu hiệu có mang virus trong máu, HBeAg là biển hiện virus đang sinh sản mạnh theo phương thức nhân đôi)

Chính vì vậy, trong thời gian thai kì mẹ nên làm các xét nghiệm để xem cơ thể có nhiễm virus không. Bởi vì đa số mẹ bầu thường bị bệnh trước khi mang thai. Thời điểm này, virus cũng không gây nguy hiểm gì cho thai nhi. Nó chỉ gây ra nguy cơ sinh non khi tình trạng viêm gan B ở mẹ bầu 3 tháng cuối trở nặng.

Cách lây truyền thứ 2 là qua đường máu, xảy ra khi bé truyền máu hoặc dùng chung các dụng cụ y tế có chứa virus viêm gan B. Tuy nhiên hiện nay, con đường lây truyền này hiếm xảy ra ở các cơ sở y tế uy tín.

Ngoài ra vẫn có những trẻ lây bệnh từ cộng đồng với tỷ lệ nhỏ khoảng 3% khi niêm mạc của trẻ tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh bị lưu lại trên đồ vật.

Bệnh viêm gan B

Vàng da là một dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm gan B đã trở nặng

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Khi virus tấn công vào cơ thể, trẻ thường không có triệu chứng rõ rệt hoặc chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu như: chán ăn, sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nước tiểu đục,… Những dấu hiệu này rất dễ nhầm với chứng rối loạn tiêu hóa nên mẹ thường không để ý. Nếu mẹ thấy bé bị vàng da, vàng mắt thì có thể tình trạng bệnh đã nặng hơn.

Điều trị bệnh viêm gan B

Hiện nay, viêm gan B chưa có thuốc đặc trị, tiêu giệt hoàn toàn được virus. Với những người bị viêm gan B mãn tính, cách tốt nhất là dùng thuốc kháng virus. Tuy nhiên, cơ thể trẻ em còn non yếu nên chưa thể dụng thuốc kháng. Cách tốt nhất mẹ nên cho bé đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ cho trẻ uống một vài loại thuốc “bổ” gan để giảm tình trạng gây hại của virus.

Điều trị viêm gan B là một “cuộc chiến” lâu dài và rất tốn tiền của. Vì vậy, mẹ cần kiên trì và tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ

chữa bệnh viêm gan B

Hầu hết trẻ bị nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ

Phòng tránh bệnh viêm gan B

Cách phòng tránh tốt nhất là tiêm phòng vaccine cho trẻ. Để hạn chế khả năng lây nhiễm, mẹ nên lưu ý một số điểm sau đây:

– Vào tháng thứ 6 của thai kì, mẹ cần làm xét nghiêm HBsAg để biết có mang virus không. Nếu kết quả âm tính, mẹ nên tiêm phòng vì vaccine này có thể dùng được cho phụ nữ mang thai. Nếu kết quả dương tính, mẹ cần làm thêm các xét nghiệm về HBeAg, Anti-HBe,… để đánh giá tình trạng bệnh cũng như mức độ lây truyền sang con.

– Trường hợp mẹ nhiễm virus, thì cần tiêm phòng huyết thanh đặc hiệu chống virus ngay trong phòng sinh. Sau đó tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ với 4 mũi: mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 sau đó 1 tháng, mũi 3 khi trẻ được 6 – 12 tháng tuổi và nhắc lại mũi cuối cùng vào lúc 15 tuổi. Nếu mẹ không bị nhiễm siêu vi B, thì bé chỉ cần tiêm vaccine theo đúng lịch trình trên.

– Sau khi bé được tiêm vaccine và huyết thanh, mẹ có thể cho bé bú mẹ vì virus siêu vi B không lây truyền qua sữa. Tuy nhiên mẹ cần giữ đầu vú sạch sẽ và không có vết xước để tránh máu từ vết thương tiếp xúc với niêm mạc ở hệ tiêu hóa của bé.

– Khi chăm sóc bé, mẹ không nên để tay hay các bộ phận cơ thể bị trầy xước và dính máu lên các đồ dùng sinh hoạt. Khi đồ đạc bị vấy máu, mẹ cần rửa sạch bằng cách ngâm trong nước javel 10% 2 giờ và tiệt trùng trong tủ hấp 121 độ C trong thời gian 15 phút. Không thay thế bằng các dung dịch tẩy rửa khác như cồn vì nó không tiêu giệt được siêu vi B.

Conlatatca.vn

15:12:56 30/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.