Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh và các biến chứng nguy hiểm bố mẹ phải thật cẩn trọng

10:12:32 23/12/2015

Vàng da là một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Bệnh vàng da nặng mà không được chữa trị kịp thời có thể gây những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng vàng da, bố mẹ nên điều trị cho bé càng sớm càng tốt.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một sự đổi màu da và mắt của bé thành màu vàng. Tình trạng này xảy ra vì máu của em bé có quá nhiều bilirubin – một sắc tố màu vàng, trong khi đó màu của các tế bào máu đỏ là da bình thường.

Trẻ sơ sinh vàng da do gan của bé chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin trong máu. Thông thường, việc điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh là không cần thiết vì khi gan của bé có khả năng loại bỏ bilirubin trong máu thì da bé sẽ trở lại bình thường.Ngoài ra, một số căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể bé cũng sẽ gây vàng da.

Triệu chứng vàng da ở trẻ

Trẻ sơ sinh bắt đầu có những dấu hiệu vàng da bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 sau khi chào đời. Các dấu hiệu dễ nhận thấy gồm:

– Da có màu vàng

– Mắt có màu vàng

– Ban đầu, bé chỉ vàng da ở vùng mặt. Nếu tình trạng tiến triển nặng hơn sẽ lan dần sang các vùng khác như trong mắt, ngực, bụng, cánh tay và chân.

Để xác định bé có bị vàng da không mẹ có thể áp dụng cách nhấn ngón tay nhẹ lên trán hoặc mũi bé. Nếu da trông màu vàng nơi ép thì có khả năng bé bị vàng da.

vàng da ở trẻ sơ sinh không được chữa trị sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm

Trẻ vàng da trông vàng vọt, xanh xao, ốm yếu hơn trẻ bình thường

Đặc biệt, mẹ nên chú ý những triệu chứng sau đây có thể cho thấy bé bị vàng da nặng và cần phải đi gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời:

– Da bé vàng trên phần bụng, cánh tay hoặc chân

– Lòng trắng mắt bé chuyển sang màu vàng

– Bé có vẻ lơ đễnh, mệt mỏi

– Tình trạng vàng da kéo dài hơn 3 tuần

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Khi mới sinh ra, trong máu bé có chứa chất Bilirubin. Đây là tác nhân gây vàng da cho bé. Gan lọc bilirubin trong máu và đưa nó vào trong đường ruột. Bilirubin được thải ra khỏi cơ thể. Trước khi sinh, gan của người mẹ sẽ loại bỏ một phần bilirubin trong máu của em bé. Gan của trẻ sơ sinh chưa trưởng thành nên chưa thể loại bỏ bilirubin một cách nhanh chóng.

Vàng da ở trẻ được chia thành 2 loại là vàng da sinh lý, tức vàng da bình thường và vàng da do có bệnh tiềm ẩn trong cơ thể như bệnh xuất huyết, nhiễm trùng huyết, sự cố về gan, bất thường ở tế bào hồng cầu, thiếu hụt enzim,…

Trẻ sinh non dễ bị vàng da hơn  những trẻ khác do hệ miễn dịch của trẻ yếu, thiếu các enzim cần thiết cho cơ thể và gan cũng yếu hơn nên việc lọc chất Bilirubin sẽ yếu hơn.

Các biến chứng của bệnh vàng da

Bệnh vàng da tuy là một hiện trạng bình thường của trẻ nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

Bilirubin não cấp tính

Bilirubin là một chất độc hại, nếu giữ lâu trong cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Bé bị vàng da nặng thì có nguy cơ Bilirubin đã đi vào trong não, gây ra bệnh não cấp tính Biirubin. Bệnh làm bé hay khóc, bỏ ăn, sốt, trí não bị ảnh hưởng nên hay lơ đễnh.

Vàng da nhân

Đây là hội chứng xảy ra nếu bệnh não cấp tính bilirubin gây thiệt hại lâu dài tới não. Vàng da nhân có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như khả năng của bé kém, suy giảm trí tuệ, không kiểm soát được cử động của bản thân…

vàng da ở trẻ sơ sinh không chữa trị sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ trong 6 tháng đầu để hạn chế bệnh vàng da ở trẻ

Phương pháp điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý sẽ tự khỏi trong vòng 2 – 3 tuần. Nếu bé bị vàng da trung bình thì thời gian khỏi sẽ lâu hơn, và nếu triệu chứng đã trở nên nặng thì bé phải được đưa đến bệnh viện kịp thời.

Các bác sĩ sẽ điều trị vàng da cho bé bằng cách làm giảm mức độ bilirubin trong máu cho bé bằng những cách sau:

Ánh sáng trị liệu: Trẻ sẽ được đặt dưới ánh sáng quang phổ màu xanh lá cây. Ánh sáng này sẽ làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của phân tử bilirubin, sau đó được bài tiết qua nước tiểu và phân.

Immunoglobulin tĩnh mạch: Vàng da có thể liên quan đến sự khác biệt nhóm máu giữa mẹ và bé. Việc này dẫn đến bé mang kháng thể từ mẹ gây phân hủy các tế bào máu của bé. Phương pháp truyền vào tĩnh mạch các globulin. Đây là một loại protein có thể làm giảm mức độ kháng thể trong máu và làm giảm tình trạng vàng da ở bé.

Trao đổi truyền máu: thường áp dụng cho các bé bị vàng da nặng, cơ thể không thể đáp ứng để thực hiện các biện pháp trên thì bé sẽ phải được truyền máu. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của bé làm loãng các kháng thể bilirubin và sau đó truyền máu trở lại cho bé.

Để tránh phải thực hiện những xét nghiệm truyền máu làm bé của bạn mệt mỏi, mẹ nên phòng chốn bệnh vàng da cho bé bằng cách cho con bú sữa mẹ thường xuyên trong 6 tháng đầu để tăng sức đề kháng cho bé. Khi phát hiện bé bị vàng da nên đưa bé đến gặp bác sĩ để xem xét tình trạng nặng hay nhẹ để có biện pháp chữa trị phù hợp, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm về sau.

Conlatatca.vn

10:12:32 23/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.