Bệnh tay chân miệng ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chăm sóc

10:06:58 25/06/2016
1

Bệnh tay chân miệng ở trẻ là một bệnh nhiễm trùng do virus và rất dễ bùng phát vào mùa hè. Bệnh này thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức của của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị bệnh không được chăm sóc và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới biến chứng viêm não và dẫn tới tử vong. Do đó, bố mẹ đừng lơ là nhé.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ là một bệnh nhiễm trùng do virus và rất dễ bùng phát vào mùa hè. Bệnh này thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức của của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ bị bệnh không được chăm sóc và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới biến chứng viêm não và dẫn tới tử vong. Do đó, bố mẹ đừng lơ là nhé.

Tay chân miệng là một bệnh chủ yếu chỉ gặp ở trẻ em và có khả năng lây lan nhanh, dễ thành dịch bệnh. Căn bệnh này thường xuất hiện vào mùa hè kéo dài đến lúc trẻ nhập học tại trường thì càng có xu hướng tăng dần lên. Không ít các bậc phụ huynh lo lắng và hoang mang không biết được hết các triệu chứng cũng như cách điều trị và phòng tránh cho trẻ như thế nào để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Tham khảo những thông tin sau đây sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tác nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ thường gặp là 2 loại virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71. Virus này lây lan rất nhanh qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện nhiều vào mùa hè, hệ miễn dịch trẻ còn yếu nên dễ bị virus tấn công

Bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện nhiều vào mùa hè, hệ miễn dịch trẻ còn yếu nên dễ bị virus tấn công

Trẻ em với hệ miễn dịch còn yếu nên virus dễ xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triễn rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc. Bệnh rất thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là đối với trẻ độ tuổi lên 3.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Thời gian ủ bệnh (thời gian sau khi tiếp xúc với virus cho tới khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên) là 3 – 7 ngày. Triệu chứng đầu tiên của bệnh thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và đau họng. Sau đó khoảng 1 – 2 ngày trẻ bắt đầu đau miệng. Khi tiến hành khám họng trẻ có thể phát hiện các chấm đỏ nhỏ sau đó biến thành các bọng nước và thường tiến triển đến loét. Các tổn thương này có thể thấy ở lưỡi, nướu và bên trong má.

Tiếp theo sẽ xuất hiện tình trạng ban da trong vòng 1 – 2 ngày với các tổn thương như hình thành bọng nước, có các tổn thương trên da, máu đỏ nổi lên,… Các ban này không ngứa và thường xuất hiện ở lòng bàn tay hoặc bàn chân và vùng miệng nên được gọi là bệnh tay chân miệng. Một số trường hợp, ban có thể xuất hiện ở mông.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Bệnh tay chân miệng thường không nghiêm trọng. Hầu như trẻ sẽ hồi phục trong 7  – 10 ngày mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, không vì thế mà bố mẹ được phép lơ là không điều trị sớm và dứt điểm cho trẻ. Trẻ bị nhiễm bệnh vẫn có thể bị biến chứng sang viêm màng não virus (đặc trưng bởi sốt, đau đầu, cứng cổ, đau lưng) và có thể cần phải nhập viện trong một vài ngày. Biến chứng hiếm gặp khác bao gồm bệnh bại liệt như tê liệt hoặc viêm não, thậm chí có thể gây tử vong.

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Khi phát hiện các dấu hiệu của tay chân miệng, bố mẹ cần đưa trẻ đến các phòng khám, bệnh viện da liễu để khám. Bệnh tuy ít biến chứng vào tim phổi nhưng với những diễn biến phức tạp của các dịch bệnh như hiện nay, mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng là không hề kém bệnh sởi ở trẻ em.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, hạn chế cho bé tiếp xúc với những trẻ mắc bệnh

Mẹ cần phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng việc vệ sinh sạch sẽ đồ chơi cho trẻ, hạn chế cho bé tiếp xúc với những trẻ mắc bệnh

Cho đến nay, vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị nào cho bệnh tay chân miệng. Vì thế, phương pháp điều trị cho trẻ chủ yếu là chăm sóc bé cẩn thận. Mẹ có thể cho trẻ dùng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù đủ nước cho bé nếu có triệu chứng sốt cao.

Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, vệ sinh miệng thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn. Tại các vị trí bị thương tổn ngoài da, bôi các dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Khi có các biến chứng bị viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi thì cần phải cho bé nhập viện để có biện pháp điều trị thích hợp.

Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

– Hiện tại, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Trong vùng dịch, biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể phòng ngừa bằng việc cho trẻ rửa tay bằng xà phòng

Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng là cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Rửa tay sạch với xà phòng được xem là biện pháp đơn giản bởi ai cũng có thể chủ động áp dụng, không tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng hiệu quả lại rất cao. Mẹ cho trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn trong tối thiểu 20 giây, đặc biệt là sau đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh…

– Tránh chạm vào mắt, mũi, và miệng khi chưa rửa tay.

– Thường xuyên khử trùng các đồ vật bé hay chạm vào như đồ chơi, tay nắm cửa, đặc biệt khi có ai đó trong nhà đang bị bệnh.

Conlatatca.vn

10:06:58 25/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.