Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào?

11:10:32 12/10/2018

Trong những ngày gần đây, dịch tay chân miệng đang bùng phát nhanh và lây lan mạnh mẽ, nhất là đối với trẻ nhỏ khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Chính vì vậy, việc biết được bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào sẽ giúp ích nhiều trong việc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Theo thống kê của bệnh viện Nhi đồng 2 thì cho đến thời điểm hiện tại dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ đã tăng gấp 5 lần so với năm 2017 và đã có đến 6 ca trẻ tử vong thương tâm do bệnh tay chân miệng gây ra.

Tay chân miệng là bệnh gì?

Tay chân miêng (TCM) là bệnh rất phổ biến ở trẻ em, trong đó hơn 99% bệnh thường xảy ra đối với trẻ em dưới 5 tuổi và bệnh này có khả năng lây lan rất nhanh. Đây là bệnh lý xảy ra do chính virus trong đường ruột Picornaviridae gây ra, trong đó loại Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 là 2 loại virus phức tạp nhất.

Căn bệnh này thường xuất hiện rải rác quanh năm, nhưng thời điểm dịch bùng phát dữ dội và phức tạp nhất thường là vào mùa hè. Bệnh này thường kéo dài trong khoảng 7 – 10 ngày rồi sẽ tự động khỏi nếu bị nhẹ và được điều trị, còn ở mức độ nặng thì thậm chí có thể gây ra nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào?

Dịch bệnh tay chân miệng đang lây lan rất nhanh và diễn tiến rất nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng gần như là giống nhau gồm sốt phát ban nhưng không ngứa, kèm theo nhiều nốt mụn ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mụn lở, loét miệng, đau đầu, nôn mửa, mệt mỏi, đau họng, đau răng, trẻ bị tiêu chảy, biếng ăn…

Vì vậy, ngay khi trẻ có dấu hiệu sốt, đau họng, chán ăn và xuất hiện các đốm đỏ trong thời điểm này thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào?

Dịch bệnh TCM ngày càng khó kiểm soát nhưng vẫn còn rất nhiều bậc phụ huynh chưa biết rõ về bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào? Bệnh tay chân miệng lây chủ yếu qua đường tiêu hóa mà nguồn lây chính thức là từ nước bọt, phân, dịch tiết mũi họng, mụn nước (phỏng nước) của trẻ đã bị nhiễm bệnh hoặc trẻ không bệnh tiếp xúc với đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà, đồ dùng… đã bị nhiễm virus bệnh.

Mẹ có biết bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào?

Bệnh tay chân miệng lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa

Thường thì khả năng lây nhiễm cao nhất là trong tuần đầu tiên khi nhiễm bệnh, vì thế một khi trẻ bị bệnh thì cần phải cách ly ít nhất là trong tuần đầu và tối đa là 4 tuần để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây bệnh.

Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ

Cho đến hiện tại, dù bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào đi chăng nữa thì vẫn chưa có vắc-xin để phòng bệnh. Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ con trẻ mắc bệnh thì các bậc phụ huynh cần bảo vệ trẻ ngay từ ban đầu bằng cách quan sát trẻ thật kỹ và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng đúng quy trình của bác sĩ.

  • Cả gia đình nhớ phải rửa tay thật kỹ bằng xà phòng dưới vòi nước chảy mạnh nhiều lần, nhất là mỗi khi nấu ăn hoặc sau khi cho trẻ đi vệ sinh.
  • Thực hiện các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh ăn uống an toàn như ăn chín uống sôi, các dụng cụ chế biến thức ăn phải sạch sẽ.
Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường nào vậy nhì?

Rửa tay bằng xà phòng, tránh cho trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh để chủ động bảo vệ trẻ

  • Tuyệt đối không để trẻ bốc thức ăn hoặc mút tay, ngậm đồ chơi dưới đất rồi đưa lên miệng.
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường hoặc những trẻ đã và đang bị nhiễm bệnh TCM.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin bổ sung sức đề kháng, giúp trẻ hạn chế nguy cơ bị virus xâm nhập.

Nếu cảm thấy không ổn thì nên cho trẻ tạm nghỉ đi nhà trẻ, mẫu giáo, trường học hoặc ở những nơi đông người và ngay khi trẻ có dấu hiệu sốt, quấy khóc, nôn ói, đau họng, nổi các đốm đỏ thì mẹ phải đưa trẻ đến các cơ sở ý tế càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

11:10:32 12/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.