Bệnh quai bị và những điều bố mẹ cần biết để tránh con bị vô sinh

17:12:18 28/12/2015

Bệnh quai bị ở trẻ em là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng,... nếu như mẹ không biết cách phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh quai bị ở trẻ em là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng,… nếu như mẹ không biết cách phát hiện và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị còn có tên gọi khác là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai. Bệnh do virus paramyxovirus gây ra, lây trực tiếp qua đường hô hấp và thường gặp ở trẻ từ 5 – 8 tuổi. Bệnh hiếm gặp với trẻ dưới 2 tuổi và thường miễn dịch với bé dưới 6 tháng bú mẹ đã có tiền sử bị quai bị. Thông thường bé trai có khả năng mắc bệnh này cao hơn bé gái.

Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm teo tinh hoàn, viêm buồng trứng, dẫn đến vô sinh.

Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa đông xuân và dễ lây lan thành dịch. Trẻ em chưa được tiêm vắc xin dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị thường gặp ở trẻ từ 5 – 8 tuổi

Nguyên nhân của bệnh quai bị ở trẻ em

Đường lây chủ yếu của bệnh quai bị ở trẻ em là qua đường hô hấp. Nếu trẻ tiếp xúc với người bị bệnh, virus thông qua nước bọt sẽ tấn công vào cơ thể trẻ khi người bệnh nói to, hắt hơi, cùng ăn uống. Virus này cũng tồn tại trong nước tiểu của người bệnh từ 2-3 tuần nhưng chưa có nghiên cứu nào kết luận về khả năng lây lan qua đường nước tiểu, phân.

Thời gian lây lan trước khi xuất hiện triệu chứng là khoảng 6 ngày và sau đó 2 tuần nên bệnh dễ bùng phát thành dịch.

Triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em

Thời gian ủ bệnh trong khoảng 18 – 21 ngày. Lúc này, bé thường không có triệu chứng gì. Gần tới ngày bùng phát, bé hay sốt nhẹ, đau họng và chán ăn. Những dấu hiệu này thường bị nhầm với bé bị cảm cúm. Sau đó trẻ bắt đầu thấy nhức đầu, đau trước tai. Một bên tuyến mang tai ở vùng dưới hàm bắt đầu sưng và có thể lan sang bên kia sau 2 – 3 ngày. Trẻ sẽ cảm thấy chỗ sưng đau nhưng không tấy đỏ, da bóng, ấn vào không lún, không có mủ. Vùng sưng có thể lan tới má, hàm dưới, hoặc ngực gây phù xương ức.

Trong thời gian phát bệnh, trẻ có thể bị sốt cao, lên tới 40 độ, ho sổ mũi, đau đầu và nhức mỏi các cơ, chán ăn, mệt mỏi, họng đau gây khó nuốt, khó nói. Vài ngày sau, vết sưng sẽ bớt đau, giảm sưng và khỏi sau 7 – 10 ngày.

Tìm hiểu bệnh quai bị ở trẻ em

Triệu chứng nổi bật của bệnh là một bên tuyến mang tai ở vùng dưới hàm bị sưng to

Biến chứng bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị là bệnh có tỉ lệ biến chứng khá cao. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể kể đến như sau:

Viêm não – màng não: Đây là biến chứng dễ gặp nhất, chiếm tỷ lệ 25%. Khi mẹ thấy bé có dấu hiệu sốt cao, nôn mửa, co giật thì bệnh có thể đã tấn công vào não trẻ. Mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế. Nếu điều trị nhanh chóng thì bệnh hầu như không để lại di chứng gì.

Viêm tinh hoàn: Biến chứng này ít khi xảy ra với những bé trai chưa tới tuổi dậy thì nhưng lại hay gặp ở những bé trai lớn hơn với tỉ lệ 20 – 30 %. Sau 7 – 10 ngày, tuyến mang tai sưng, bé có những biểu hiện sốt cao, lạnh run, 1 hoặc 2 bên tinh hoàn sưng to gấp 3 – 4 lần, đau và căng phù. Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến teo tinh hoàn với tỷ lệ khá cao từ 30 – 40%. Nếu 2 bên đều bị teo tinh hoàn thì khả năng trẻ bị vô sinh là rất cao.

Viêm buồng trứng: thường xảy ra ở bé gái đã dậy thì với tỷ lệ 7%. Biến chứng này khá khó phát hiện vì bé gái chỉ bị đau bụng, rong kinh tuy nhiên nó ít gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bé gái.

Nhồi máu phổi: Thường xảy ra sau khi bé trai bị viêm tinh hoàn, nguyên nhân là do hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến dẫn đến một vùng phối bị thiếu máu nuôi dưỡng. Hậu quả nguy hiểm là có thể khiến mô phổi bị hoại tử.

Viêm tụy: là một biến chứng rất nặng của quai bị, có tỷ lệ xảy ra là 3 – 7%. Khi virus quai bị tấn công vào tụy, bé sẽ bị đau bụng dữ dội, nôn mửa, hạ huyết áp, bụng trướng, liệt ruột, hạ canxi, nhiễm trùng, thậm trí là tử vong.

Conlatatca.vn

17:12:18 28/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.