Bệnh lỵ amip ở trẻ sơ sinh: Con đường lây truyền và cách phòng tránh

16:12:44 15/12/2015

Kiết lỵ là bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhất là khi bé ăn phải những thực phẩm hoặc nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Bệnh lỵ ở trẻ em có hai loại: lỵ trực khuẩn hoặc ký sinh trùng amip, trong đó nhiễm amip là một bệnh phổ biến ở nước ta do đặc điểm khí hậu và vấn đề vệ sinh môi trường.

Kiết lỵ là bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhất là khi bé ăn phải những thực phẩm hoặc uống nước ở nguồn không đảm bảo vệ sinh. Bệnh lỵ ở trẻ em có hai loại: lỵ trực khuẩn hoặc ký sinh trùng amip, trong đó nhiễm amip là một bệnh phổ biến ở nước ta do đặc điểm khí hậu và vấn đề vệ sinh môi trường.

Lỵ amip là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do loài Entamoeba histolytica gây nên. Trong cơ thể, Entamoeba histolytica có thể tồn tại dưới 3 dạng: thể hoạt động ăn hồng cầu, thể không ăn hồng cầu và thể bào nang (dạng kén). Thể bào nang có thể sống rất lâu, chịu đựng tốt trong những điều kiện không thuận lợi, đặc biệt là trong nước, nó có thể sống từ 1 – 4 tuần.

Các con đường lây truyền

– Lây gián tiếp: là đường lây phổ biến, thể bào nang tồn tại rất nhiều trong phân người mang bệnh và sống rất lâu từ 12 ngày trong phân lỏng, 10 – 20 ngày trong đất. Kén theo ruồi muỗi, côn trùng lây sang thức ăn, nước uống.

– Lây trực tiếp: Kén tồn tại 5 phút ở bàn tay và 45 phút ở móng tay nên có thể lây trực tiếp từ mẹ sang bé.

Bệnh lỵ ở trẻ em

Ruồi, muỗi là trung gian truyền bệnh lỵ nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh

Hầu hết trẻ nhiễm amip đều không có biểu hiện rõ rệt, chỉ có một vài dấu hiệu như: bị tiêu chảy nhẹ, kéo dài. Nhiều mẹ vì chủ quan nghĩ rằng bé chỉ bị tiêu chảy bình thường nên không đưa đi khám. Tới khi phát triển thành thể nặng, bé sẽ có các triệu chứng sau:

– Đau bụng, mót rặn, đi tiêu nhiều lần trong ngày, ra máu kèm dịch nhầy, đi ngoài xong đỡ đau, số lần đi ngoài 4-10 lần trong ngày, có nhiều lần đi ngoài “giả”.

– Đau bụng ở manh tràng (hố chậu phải), dọc theo khung đại tràng, có thể kèm theo sốt nhẹ hoặc không sốt.

Cách điều trị bệnh lỵ amip

Khi thấy bé bị tiêu chảy hơn 6 lần/ ngày hoặc kéo dài sau 24 tiếng vẫn chưa khỏi, mẹ cần đưa bé tới khám các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán chính xác dựa vào xét nghiệm phân, siêu âm, chụp X quang. Khi bé bị bệnh, bác sĩ sẽ cho bé uống các thuốc diệt amip. Quy trình điều trị thường mất từ 7 – 12 ngày nên mẹ cần tuân thủ đúng theo lời dặn của bác sĩ để phòng tránh nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Mẹ không nên để lâu mới cho bé đi khám vì bệnh lỵ ở trẻ em có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ruột, lồng ruột, xuất huyết tiêu hóa, viêm ruột thừa do amip, hay gây tổn thương tới các bộ phận khác như: áp xe não, áp xe lách, áp xe gan,…

Phòng bệnh lỵ ở trẻ em

Bảo quản thức ăn đúng cách sẽ tránh được nguồn lây nhiễm từ ruồi muỗi, côn trùng,…

Phòng ngừa bệnh lỵ ở trẻ em

Ở Việt nam tỷ lệ người lành mang mầm bệnh có nơi lên đến 25% nên nguy cơ trẻ bị nhiễm amip rất cao, vì thế mẹ cần cẩn trọng khi chăm sóc trẻ nhất là về vấn đề thức ăn, nước uống:

– Luôn cho bé ăn chín, uống sôi.

– Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Cắt ngắn móng tay, không để móng tay bẩn sẽ thành nơi “nuôi” amip.

– Nguồn nước sử dụng cần có bộ lọc xử lý đảm bảo vệ sinh. Nếu chỉ sử dụng nước khử bằng Clo thì không diệt trừ được amip.

– Thường xuyên khử trùng dụng cụ ăn uống của bé như: bình sữa, bát, thìa…

– Mẹ hãy vệ sinh tay sạch sẽ trước khi pha sữa và cho bé ăn.

– Thức ăn của bé cần được bảo quản đúng cách, tránh ruồi, muỗi, kiến, gián,…

– Luôn đảm bảo vệ sinh nhà cửa, sân vườn, ngõ phố, cống rãnh,…

– Diệt trừ côn trùng có khả năng gây bệnh bằng các loại thuốc hoặc sử dụng cửa lưới chống ruồi muỗi.

Conlatatca.vn

16:12:44 15/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.