Bệnh đái dầm ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục

16:06:12 29/06/2016
1

Một trong những mối lo lắng của bố mẹ khi con đang lớn chính là chứng đái dầm của trẻ. Trẻ đái dầm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bé, chúng sợ đến trường vì xấu hổ khi bị bạn bè chọc ghẹo. Vậy trẻ đái dầm có phải bệnh lý hay không? Chứng đái dầm chữa trị như thế nào là hiệu quả?

Một trong những mối lo lắng của bố mẹ khi con đang lớn chính là chứng đái dầm của trẻ. Trẻ đái dầm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bé, chúng sợ đến trường vì xấu hổ khi bị bạn bè chọc ghẹo. Vậy trẻ đái dầm có phải bệnh lý hay không? Chứng đái dầm chữa trị như thế nào là hiệu quả?

Chứng đái dầm ở trẻ

Đái dầm được định nghĩa là tình trạng rỉ nước tiểu không kiểm soát, xảy ra chủ yếu trong lúc trẻ ngủ. Trong quá trình phát triển của mình, mọi đứa trẻ đều sẽ dần nhận biết và kiểm soát được việc tiểu tiện ở lứa tuổi lên 4 – 5. Tuy nhiên, có khoảng 20% trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và 10% trẻ dưới 10 tuổi không kiểm soát được việc này nên mắc chứng đái dầm.

Khi cơ bàng quang dãn ra, thay vì thức dậy đi tiểu thì các bé lại tiếp tục ngủ và từ đó, nước tiểu vẫn ra khi bé ngủ làm cho giấc ngủ của bé trở nên ẩm ướt vì sự tiểu tiện mất kiểm soát.

Nguyên nhân trẻ đái dầm

Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng của chứng đái dầm, nhưng có thể do rất nhiều các nguyên nhân sau:

– Do trẻ có những dị tật bẩm sinh của bàng quang, khả năng phát triển bàng quang không tốt hay bàng quang nhỏ quá, không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu, nhiễm trùng đường tiểu, không kiểm soát được cơ bàng quang hoặc do chậm phát triển hệ thống thần kinh…

Trẻ đái dầm do 2 nguyên nhân chính là trẻ có các dị tật bẩm sinh về bàng quang và do tâm lý căng thẳng của trẻ

Trẻ đái dầm do 2 nguyên nhân chính là trẻ có các dị tật bẩm sinh về bàng quang và do tâm lý căng thẳng của trẻ

– Đái dầm đôi khi cũng liên quan đến cảm xúc của trẻ như sự chống lại những áp đặt của bố mẹ như bắt bé phải luôn sạch sẽ, khô ráo…

– Khi trẻ đi học, những khó khăn, áp lực trong học hành cũng khiến trẻ đái dầm.

– Trẻ căng thẳng do bố mẹ có những mong đợi, kỳ vọng quá sức đối với trẻ.

– Trẻ sợ đi nhà vệ sinh hay sợ phải đi trẻ vào ban đêm không biết gọi ai nên cứ “làm” thẳng lên giường riết rồi thành thói quen.

– Cha mẹ, anh chị, bạn bè trêu chọc cũng khiến tâm lý bé mất ổn định làm cho chứng đái dầm càng thêm trầm trọng hơn.

Trẻ đái dầm có nguy hiểm?

Ngoài  một  số  bệnh  lý  gây  đái  dầm  như  nhiễm  trùng  tiểu,  tiểu  đường và thường kèm theo một số triệu chứng khác thì  đái dầm đơn thuần không phải là bệnh lý.  Về căn bản, đái dầm không nguy hiểm, chúng chỉ làm trẻ khó chịu khi ngủ và gây chứng stress ở những trẻ lớn. Trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và không dám tham gia vào các hoạt động tập thể, những trẻ học bán trú phải ngủ lại trường sẽ có tâm lý sợ đến trường, từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Có những trường hợp trẻ không đái dầm nhưng gần đây lại có triệu chứng đó thì có thể do bé đang bị căng thẳng và bị các chấn động tâm lý như mẹ có thêm em bé, gia đình có người thân qua đời,… Lúc này, bố mẹ cần trò chuyện với bé và khuyến khích trẻ nói ra nỗi sợ hãi trong lòng mình.

Cách trị đái dầm ở trẻ em

– Trước hết, đái dầm không phải là do lỗi của trẻ nên bố mẹ không nên mắng trẻ, chế giễu hay chê bai trẻ.

– Bố mẹ nếu thấy trẻ có những biểu hiện của chứng đái dầm thì nên đưa trẻ đi khám về thân thể trước xem có phải vì nguyên nhân về mặt sinh lý không. Nếu là nguyên nhân về mặt sinh lý thì các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên giúp bé khắc phục tình trạng này. Còn nếu nguyên nhân là do tâm lý của trẻ thì bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để có phương pháp trị liệu.

– Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bố mẹ nên quan tâm đến trẻ, giúp đỡ bé vượt qua giai đoạn khó khăn này, đừng lớn tiếng la mắng hay trừng phạt con. Không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để phần nào hạn chế tình trạng đái dầm.

– Nếu trẻ phải sợ đi nhà vệ sinh hay sợ vào ban đêm phải đi vệ sinh thì mẹ có thể chuẩn bị một cái bô nhỏ trong phòng của bé để khi mắc bé sẽ đi dễ dàng hơn, tránh việc đi ra giường.

– Nếu bé tự cố gắng thức giấc, kêu mẹ dẫn đi tiểu thì không nên từ chối trẻ để tạo niềm tin cho bé. Đồng thời, nếu trẻ tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm thì mẹ nên khen ngợi trẻ. Phương pháp này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm, tỉ lệ lên đến 25% và giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được đái dầm khoảng 75%.

Khi trẻ đái dầm bố mẹ không nên la mắng con, khiến bé xấu hổ để tránh tình trạng của bé ngày càng trầm trọng hơn

Đái dầm không phải là lỗi của trẻ nên bố mẹ không nên la mắng con, khiến bé xấu hổ để tránh tình trạng của bé ngày càng trầm trọng hơn

– Tập cho bé thói quen đi tiểu trước khi ngủ.

– Hạn chế cho trẻ uống nước trước khi ngủ để tránh tình trạng mắc tiểu về đêm.

– Tránh làm trẻ xấu hổ khi kể với người khác về chứng đái dầm của trẻ.

– Mẹ cũng có thể canh giờ vào ban đêm để đánh thức trẻ dậy đi tiểu. Đây cũng là cách giúp hạn chế tình trạng bệnh đái dầm ở trẻ hiệu quả.

Một số bệnh dễ nhầm với đái dầm

Mẹ chú ý nếu bé cứ tiểu thoải mái, không nín được cả khi còn thức giấc thì đây không phải là chứng đái dầm mà là tiểu không kiểm soát. Đây là một căn bệnh bàng quang thần kinh, cần được khám để điều trị thích hợp.

Nếu quần áo bé luôn ẩm ướt, có mùi khai nhưng bé vẫn đi tiểu bình thường, vẫn biết nín tiểu, không để nước tiểu xè ào ào khi ngủ thì có thể bé đã bị rò nước tiểu bẩm sinh. Bệnh này chủ yếu xảy ra ở bé gái, thường do 2 thận của bé ở cùng bên, một trên, một dưới khiến ống dẫn nước tiểu không chảy xuống bàng quang mà đi thẳng ra đường tiểu. Lúc này, bé cần được phẫu thuật để đưa ống dẫn nước tiểu trở về đúng vị trí của mình.

Conlatatca.vn

16:06:12 29/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.