Bật mí cách chữa sâu răng cho trẻ cực “cao tay” mẹ nên học hỏi

09:03:19 26/03/2019

Hầu hết các bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ bị sâu răng là một căn bệnh không đáng lo ngại bởi sau này trẻ cũng sẽ thay răng vĩnh viễn và việc sâu răng cũng theo đó mà biến mất. Tuy nhiên, thực tế thì không phải như vậy, khi trẻ bị sâu răng kéo dài mà không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất của trẻ. Chính vì thế, tốt nhất bố mẹ nên áp dụng các cách chữa sâu răng cho trẻ dưới đây để giúp “đánh bay” cơn đau nhức răng nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng

Tại sao trẻ nhỏ lại là đối tượng dễ bị sâu răng đến như vậy? Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những điều sau:

  • Do vi khuẩn có sẵn trong miệng của trẻ tác động lên các loại thức ăn như đường, bột… đọng lại trên răng tạo thành các mảng bám. Các mảng bám này phủ lên răng và khi trẻ ăn thì vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit làm tan rã men răng, dẫn đến sâu răng.
  • Do trẻ bị thiếu sản men răng: bởi răng sữa được hình thành ngay từ khi trẻ còn là thai nhi, nếu trong quá trình mang thai người mẹ không bổ sung đầy đủ canxi thì men răng sữa sau này của trẻ không chắc khỏe, dễ bị vi khuẩn tấn vông và gây các vấn đề về răng miệng.
Cách chữa sâu răng cho trẻ hiệu quả

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị sâu răng

Cách chữa sâu răng cho trẻ hiệu quả

Khi vết sâu răng còn mới

Ngay khi vết sâu răng còn mới thì bố mẹm cần đưa trẻ đến phòng khám nha khoa ngay lập tức để thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Thường thì sẽ là loại bỏ phần sâu và trám răng lại để không cho sâu tiếp tục phát triển. Răng sữa của trẻ bị sâu nếu trám sớm sẽ giữ được đầy đủ răng trên hàm, đảm bảo cho việc nhai thức ăn và giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động một cách có hiệu quả.

Khi vết sâu răng đã phát triển lớn

Khi vi khuẩn trong răng đã phát triển đến giai đoạn muộn, tức là lỗ sâu răng của trẻ đã quá lớn, thậm chí “ăn” gần hết răng của trẻ thì trước hết cần đưa trẻ đến bệnh viện để tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thường thì bác sĩ sẽ cho giữ răng lại, không cần nhổ vì răng sữa nếu nhổ quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này, đặc biệt là ảnh hưởng tới khung xương hàm và mất phương hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Nhất là răng hàm vĩnh viễn số 6, làm răng số 6 mọc về phía trước và chen vào chỗ các răng vĩnh viễn khác mọc sau này.

Các cách chữa sâu răng cho trẻ phổ biến trong dân gian nên áp dụng

Chườm lạnh

Để giảm triệu chứng đau răng ở trẻ ngay tức khắc thì bố mẹ có thể dùng cục nước đá nhỏ lăn nhẹ trên phần lợi của răng bị đau hoặc cũ có thể dùng nước đá bọc vào mảnh vải nhỏ và chườm vào phần má bên ngoài răng đau. Nước đá lạnh đóng vai trò như một chất gây tê tự nhiên giúp giảm cảm giác đau một cách nhanh chóng. Đây là cách chữa sâu răng cho trẻ cũng như cách giảm đau rất nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Nước muối

Nên cho trẻ ngậm và súc miệng bằng nước muối ấm để sát trùng, giảm đau do sâu răng. Các thành phần sát trùng tự nhiên trong muối sẽ giúp giảm nhiễm trùng, giảm đau, viêm nhiễm từ các khu vực răng bị ảnh hưởng.

Cách chữa sâu răng cho trẻ tốt nhất

Cho trẻ súc miệng bằng nước muối mỗi ngày là cách để giúp ngăn ngừa được sâu răng

Nước chanh

Dùng nước chanh tươi nhỏ vào chỗ răng đau của trẻ cũng là một cách chữa sâu răng cho trẻ hiệu quả bởi các thành phần tự nhiên có trong chanh sẽ giúp giảm bớt cảm giác đau và sát trùng nhẹ. Các chất axit tự nhiên có trong chanh sẽ ngăn chặn, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn một cách hiệu quả.

Tỏi và húng quế

Mẹ có thể dùng vài nhánh tỏi và vài lá húng quế giã nát, rồi dùng hỗn hợp đắp lên chân răng của trẻ hoặc vắt lấy nước nhỏ vào vị trí răng đau để giúp giảm đau mỗi khi trẻ bị đau nhức do sâu răng.

Lá hẹ

Dùng lá hẹ giã nhuyễn, đắp lên chân răng cũng là một trong những cách chữa sâu răng cho trẻ theo dân gian khá hiệu quả. Khi áp dụng cách này sẽ giúp giảm đau, kháng viêm và giảm sưng lợi cho trẻ rất hữu hiệu.

Cách phòng tránh sâu răng cho trẻ nhỏ

Hướng dẫn cách chữa sâu răng cho trẻ hiệu quả

Cho trẻ đi khám răng ngay khi có dấu hiệu sâu để ngăn chặn sâu phát triển nhiều hơn

Trong dân gian có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, câu nói này luôn luôn đúng bởi việc chủ động phòng tránh và ngăn ngừa bệnh sẽ giúp trẻ không phải đối mặt với những căn bệnh đáng ghét, trong đó có cả bệnh sâu răng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có thể chưa thể tự ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Chính vì thế, bố mẹ hãy giúp con trong việc này:

  • Thứ nhất: hãy làm gương cho con trẻ, đánh răng ít nhất ngày 2 lần và cho trẻ đánh theo để trẻ hình thành thói quen này.
  • Thứ hai: xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống hợp lý, hạn chế các loại thức ăn ngọt, bánh kẹo, dùng nước ngọt có gas, đặc biệt là vào buổi tối để ngăn ngừa vi khuẩn sâu răng sinh sôi và phát triển.

Conlatatca.vn

09:03:19 26/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.