8 thói quen mẹ tưởng vô hại nhưng khiến răng miệng của con “xấu như con gấu”

17:01:41 04/01/2016

Răng của trẻ là bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất. Hàng ngày chúng không chỉ phải tiếp xúc với một lượng lớn vi khuẩn mà chính những thói quen của trẻ sau đây cũng là một mối nguy hại “tiềm ẩn” gây bệnh răng miệng ở trẻ em.

Răng của trẻ là bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất. Hàng ngày, chúng không chỉ phải tiếp xúc với một lượng lớn vi khuẩn mà chính những thói quen của trẻ sau đây cũng là một mối nguy hại “tiềm ẩn” gây bệnh răng miệng ở trẻ em.

Ngậm núm vú giả

Núm vú giả là công cụ “đắc lực” giúp mẹ dỗ bé khi ngủ. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ngậm núm vú giả quá 6 tiếng liên tục vì áp lực núm vú gây ra cho hàm sẽ khiến cho các khớp răng của trẻ bị biến dạng, cung răng, lưỡi và hàm có những phát triển bất thường dẫn đến hàm răng bị hô, hẹp lại.

Mút tay

Mút tay là thói quen hình thành từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và có thể kéo dài tới lúc trẻ đi học. Mút tay trong thời gian dài sẽ dẫn đến răng bị sai khớp cắn, răng cửa trên thưa, nghiêng về phía môi, răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi. Khi bé ngậm hai hàm răng sẽ thấy vùng răng trước hở. Sai khớp cắn không chỉ khiến cho việc nhai thức ăn hay vệ sinh miệng khó khăn mà còn ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của hàm răng.

bệnh răng miệng ở trẻ em

Thói quen mút tay có thể khiến răng trẻ bị sai khớp cắn

Để hạn chế tình trạng này, khi trẻ 4, 5 tuổi mẹ hãy tập cho trẻ bỏ thói quen mút ngón tay. Nếu trong một thời gian dưới sự nhắc nhở của mẹ, trẻ vẫn không bỏ được, mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ để có biện pháp thích hợp.

Thói quen xấu của môi và lưỡi

Môi và lưỡi tưởng chừng như vô hại nhưng lại là “tác nhân” nguy hiểm dẫn đến sự lệch lạc của hàm răng. Động tác đẩy lưỡi hay thói quen cắn môi đều khiến cho hàm răng bị sai khớp cắn, răng trước bị hở, răng cửa trên chen chúc, lệch về phía môi.

Thở bằng miệng

Khi trẻ mắc các bệnh về mũi như hen xuyễn, viêm mũi dị ứng, cảm cúm trong thời gian dài khiến việc thở bằng mũi khó khăn, trẻ buộc phải thở bằng miệng. Lúc thở bằng miệng, trẻ thường đẩy lưỡi ra trước khi hít vào, kèm theo là hai môi lúc nào cũng phải mở để không khi vào miệng. Điều này lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng răng hở hàm trên dưới.

Nghiến răng

Là thói quen thường gặp vào lúc ngủ của trẻ, hai hàm răng xiết chặt vào nhau gây ra những tiếng động như “két két’’. Nghiến răng quá mạnh có thể làm răng bị mòn, men răng bị phá hủy, răng bị vỡ, gây đau và rối loạn khớp thái dương hàm làm trẻ gặp khó khăn khi ăn uống. Ở một vài trường hợp nghiêm trọng hơn, khuôn mặt trẻ bị biến dạng do nghiến răng gây ảnh hưởng tới dây thần kinh trong miệng. Chính vì vậy, mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ để bỏ thói quen này ở trẻ.

những bệnh răng miệng ở trẻ em

Mẹ nên cho trẻ dùng chỉ nha khoa để xỉa răng

Cắn móng tay và gặm bút

Nhiều trẻ sau khi bỏ tật mút tay, thì chuyển sang tật cắn móng tay, gặm bút, nhất là những trẻ mới mọc răng luôn trong trạng thái ngứa ngáy, muốn cắn xé. Việc gặm, cắn các đồ vật cứng có thể làm răng bị mòn, rạn nứt, mẻ răng, vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng lợi. về lâu dài còn khiến tủy răng bị viêm, lệch xương khoang răng,…

Chống cắm

Dùng tay chống cắm là thói quen thường thấy với những trẻ tới độ tuổi đi học. Chống cằm ban đầu là hành động vô thức khi trẻ suy nghĩ học bài. Tuy nhiên chống cắm trong thời gian dài dễ dẫn đến lệch hàm, hô hàm dưới, làm trẻ bị móm.

Xỉa răng sau mỗi bữa ăn

Thói quen xỉa răng của bố mẹ có thể khiến trẻ học theo. Xỉa răng quá mạnh sẽ khiến răng bị mòn, lợi bị tổn thương, chân răng chảy máu. Kẽ răng ngày càng hở rộng khiến mảng bám mắc nhiều hơn dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị sâu răng.

Mẹ có thể thay tăm bằng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng, đồng thời không gây tổn thương cho răng.

Conlatatca.vn

17:01:41 04/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.