6 bài thuốc dân gian cực kỳ hiệu quả cho trẻ bị bệnh thủy đậu

11:08:31 16/08/2016

Khi trẻ bị thủy đậu, các mẹ rất lo lắng vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu không chữa trị bệnh kịp thời. Do đó, việc sử dụng thuốc điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em luôn là vấn đề mà các mẹ quan tâm. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh cho trẻ mẹ có thể áp dụng để giúp bé nhà mình mau khỏi bệnh nhé!

Khi trẻ bị thủy đậu, các mẹ rất lo lắng vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu không chữa trị bệnh kịp thời. Do đó, việc sử dụng thuốc điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em luôn là vấn đề mà các mẹ quan tâm. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh cho trẻ mẹ có thể áp dụng để giúp bé nhà mình mau khỏi bệnh nhé!

Bệnh thủy đậu ở trẻ em hay dân gian còn gọi là bệnh trái rạ, là một loại bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan thành dịch. Bệnh lây lan rất nhanh qua đường hô hấp, tuy lành tính và có thể tự khỏi trong vòng 7-10 ngày nhưng nếu để bội nhiễm sẽ dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm như viêm màng não, viêm gan, hoặc để lại vết sẹo vĩnh viễn trên da. Bệnh cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Để điều trị thủy đậu chủ yếu là điều trị các triệu chứng của bệnh.

Theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh thủy đậu là do cảm nhiễm ngoại tà, phong nhiệt bị uất kết ở cơ biểu phối hợp với dịch khí lưu hành, nên bệnh tà phát nhanh, lưu hành mạnh mang tính chất dịch tễ. Do đó, điều trị chứng thủy đậu chủ yếu là dùng biện pháp thanh nhiệt, thấu biểu, giải độc, lợi thấp.

Khi trẻ mắc bệnh, điều quan trọng là phải chú ý giữ gìn vệ sinh không nên ủ kín và thường xuyên theo dõi diễn biến của bệnh để đề phòng bội nhiễm như sốt cao, các nốt mụn lở loét. Cần cách ly trẻ để tránh bệnh lây lan cho mọi người xung quanh.

Thuốc điều trị bệnh thuỷ đậu ở trẻ em là dùng các loại thảo dược trong dân gian

Trẻ bị thủy đậu cần điều trị kịp thời tránh để lại những biến chứng nguy hiểm

Bài thuốc số 1

  • 30gr lá dâu tằm tươi rửa sạch
  • 20gr cỏ mần trầu tươi rửa sạch, thái ngắn
  • 20gr lá tre tươi
  • 20gr cam thảo đất tươi thái ngắn

– Sắc với 1 lít nước đến khi còn 300ml. Để nguội rồi cho trẻ uống trong ngày (chia thành 7 – 10 lần).

– Bài thuốc này áp dụng với trẻ có triệu chứng sốt nhẹ hoặc không sốt, chảy nước mũi, nốt rạ mọc rải rác, ngứa nhiều, ít ho.

Bài thuốc số 2

Trẻ mới mắc phát sốt, nốt đậu dịch trong suốt, xung quanh sắc nhạt, đỏ, bệnh do phong nhiệt thấp độc uất lại ở phế vệ cơ biểu dùng bạch vi 9g, thuyền thoái 3g, đạm đậu xị 5g, kim ngân hoa 6g, địa đinh thảo 6g, tang diệp 5g, bạc hà 1g, sơn chi vỏ 2g, liên kiều 6g, sắc uống ngày một thang chia 2-3 lần cho trẻ khoảng 3 tuổi. Nếu nốt đậu có nước đục xung quanh màu đỏ tía cần lương huyết, giải độc gia bản lam căn 6g, bồ công anh 6g, sinh địa 6g. Sắc cho trẻ uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc số 3

  • 20 – 30gr vỏ đậu xanh (hoặc đậu xanh cả vỏ)
  • 20gr rau om tươi rửa sạch
  • 16gr quả dành dành
  • 16gr kim ngân hoa
  • 12gr rễ cỏ tranh

– Sắc thuốc thành 2 lần. Lần 1 sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 300ml. Lần 2 sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml. Dồn thuốc của 2 lần sắc lại với nhau rồi cô lại còn 300ml thì để nguội cho trẻ uống thành 2 lần trong ngày.

Bài thuốc này áp dụng với người bệnh có triệu chứng sốt cao, các nốt rạ và mụn nước mọc dày cả trong niêm mạc miệng.

Bài thuốc số 4

Cát căn 12g, tiền hồ 12g, cát cánh 12g, thanh bì 8g, chỉ xác 6g, thuyền thoái 8g, kinh giới 8g, sơn tra 8g, liên kiều 8g, mạch nha 8g. Sắc uống ngày một thang. Bài thuốc này dành cho những trẻ sốt nhiều, nôn mửa, khát nước, buồn bực.

Thuốc điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em là dâu tằm

Lá dâu tằm là một trong số những phương thuốc dân gian rất có ích trong việc điều trị thủy đậu ở trẻ

Bài thuốc số 5

Trường hợp trẻ có nốt đậu mọc nhiều, lở loét, ngứa ngáy thì dùng mộc thông 3g, sinh địa hoàng 6g, hoạt thạch 4g, rễ chàm mèo 6g, liên kiều 5g, chi tử sao 5g, cam thảo 2g. Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc số 6

Trường hợp nốt đậu đỏ tươi, xuất hiện nhiều ở ngực, bụng rất ngứa, sốt cao, khát nước, phiền toái, bứt rứt, ăn không ngon, mệt mỏi, nước tiểu vàng, đại tiện khó, dùng bồ công anh 6g, địa đinh thảo 6g, hoàng cầm 5g, bạc hà 3g, mộc thông 3g, cam thảo 3g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, vỏ chi tử sao 3g, thuyền thoái 3g, hoạt thạch 10. Sắc cho trẻ uống ngày một thang chia 2-3 lần.

Conlatatca.vn

11:08:31 16/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.