3 dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ mẹ cần đặc biệt chú ý

16:12:08 31/12/2015

Bệnh tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển, thường xuất hiện ở những trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ tự kỷ thường bị hạn chế mọi mặt về tâm lý cũng như xã hội. Vậy làm sao để nhận biết trẻ tự kỷ để kịp thời can thiệp giúp trẻ hòa nhập được với mọi thứ xung quanh như những trẻ bình thường khác? 7 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh tự kỷ này.

Bệnh tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển, thường xuất hiện ở những trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ tự kỷ thường bị hạn chế mọi mặt về tâm lý cũng như xã hội. Vậy làm sao để nhận biết trẻ tự kỷ để kịp thời can thiệp giúp trẻ hòa nhập được với mọi thứ xung quanh như những trẻ bình thường khác? 7 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh tự kỷ này.

Khả năng giao tiếp thấp

Một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ đó là khả năng giao tiếp của trẻ bị suy giảm. Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên, chậm biết nói, thông thường những trẻ phát triển bình thường đã biết nói bi bô khi được 12 tháng. Trẻ tự kỷ thường không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ thường không hòa hợp với tiếng nói.

trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ rất khó khăn trong giao tiếp với người khác.

Trẻ tự kỷ rất khó khăn trong giao tiếp với người khác: trẻ không cười, không nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không bò/ đi đến người chăm sóc để được bế. Trẻ nói những từ ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, có sự lặp lại không ngừng một từ hay một câu vô nghĩa.

Khả năng hòa nhập xã hội suy giảm

Trẻ tự kỷ như sống trong một thế giới riêng, không thích chơi với trẻ khác, không để ý đến cả bố mẹ. Trẻ thích sống độc lập, thích chơi một mình, rất hiếm khi cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Đặc biệt trẻ tự kỷ thường biết làm những việc sớm trước tuổi, tự lấy đồ vật không muốn ảnh hưởng đến ai.

vì sao trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ chỉ thích một mình, không muốn tiếp xúc với ai.

Trẻ mắc bệnh tử kỷ thường ít hứng thú trong các hoạt động, khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hoặc những diễn biến thường diễn ra hàng ngày. Việc chơi của trẻ tự kỷ thường cứng nhắc dập khuôn, không phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo. Nếu thay đổi cách khác với trẻ, lập tức trẻ sẽ la khóc, gào thét phản ứng mạnh mẽ để chống lại sự thay đổi.

Các hành vi lặp lại một cách bất thường

Những hành vi không có mục đích, dập khuôn, lặp đi lặp lại, như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục… Hoặc những hành vi đơn điệu, thiếu sự đa dạng và chống lại sự thay đổi có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ .

Nguyên nhân của bệnh tự kỷ

Nguyên nhân chính xác của bệnh tử kỷ vẫn còn được các nhà tâm lý nghiên cứu. Một số giả thiết cho rằng, tự kỷ có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học hoặc môi trường, hoặc cả hai, bao gồm cả các yếu tố nhiễm khuẩn lúc mang thai, các khiếm khuyết của hệ thống miễn dịch, gen. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, cứ 10,000 người thì có 12 người mắc bệnh tự kỷ và số lượng trẻ nam mắc phải cao gấp 3 lần số trẻ nữ.

Lưu ý

Trẻ tự kỷ cũng có “những vùng phát triển khả năng đặc biệt”. Một số trẻ tự kỷ tổn thương nặng ở nhiều khả năng nhưng họ cũng có thể thể hiện được những tài năng như trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật, toán và cơ khí.

Các dấu hiệu của bệnh tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, nhưng đôi khi chúng cũng xuất hiện sau một số tháng phát triển bình thường. Cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia (bác sĩ nhi, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần…) nếu trẻ có những dấu hiệu tự kỷ:

  • 12 tháng tuổi, trẻ không bập bẹ, bi bô.
  • 12 tháng tuổi, trẻ không ra hiệu, làm điệu bộ như vẫy tay, chỉ chỏ, với đồ chơi…
  • 16 tháng tuổi, trẻ không nói được từ nào.
  • 2 tuổi, trẻ không nói được câu ngắn nào đáp trả.
  • Ở mọi độ tuổi, có sự mất/suy thoái các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội.

Conlatatca.vn

16:12:08 31/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.