13 dấu hiệu cho biết trẻ bị tiêu chảy cấp, mẹ chớ nên lơ là

10:08:22 15/08/2016
1

Trẻ nhỏ thường hay gặp các vấn đề về tiêu hóa, trong đó không thể không kể đến tiêu chảy cấp. Việc điều trị và chăm sóc cho trẻ là yếu tố quan trọng để giúp bé mau hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, để có cách điều trị đúng và kịp thời, điều các mẹ cần nắm rõ đầu tiên đó chính là dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy cấp

Những dấu hiệu tiêu chảy cấp ở trẻ

Tiêu chảy cấp ở trẻ là tình trạng bé đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần/ ngày và không kéo dài quá 7 ngày. Bệnh có rất nhiều dấu hiệu, trong đó có một số dấu hiệu thường gặp dưới đây mẹ cần chú ý:

– Tiêu chảy: Đây chính là dấu hiệu đầu tiên và điển hình nhất khi trẻ bị tiêu chảy cấp. Khi đi ngoài, trẻ đi phân lỏng, nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày có thể từ 10 – 15 lần/ ngày, mùi chua, phân có thể nhầy nhầy, trường hợp bị lỵ phân sẽ có nước lẫn máu.

– Kém ăn, biếng ăn: Có thể xuất hiện sớm hoặc khi trẻ bị tiêu chảy nhiều ngày, trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường, có thể chỉ thích uống nước.

– Buồn nôn và nôn ói: Trẻ có dấu hiệu buồn nôn và nôn ói thường gặp khi bị tiêu chảy do rota virus hoặc do tụ cầu, trẻ thường nôn liên tục hoặc vài lần một ngày, điều này sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị mất nước, H+ và Clo.

– Mất nước: Khi trẻ đi phân lỏng nhiều lần cộng với việc nôn ói dễ dẫn tới tình trạng mất nước và chất điện giải, nếu tình trạng để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng để sức khỏe của bé. Do đó, bố mẹ cần phát hiện sớm chứng nôn ói để kịp thời bù nước cho trẻ.

– Tinh thần: Trẻ có biểu hiện vật vã, kích thích quấy khóc hoặc mệt lả, li bì hôn mê nếu tình trạng mất nước nặng hoặc sốt do giảm khối lượng tuần hoàn.

– Khát nước: Do mất một lượng nước lớn nên bé lúc nào cũng bị khát nước.

– Miệng và lưỡi: Nếu cho ngón tay sạch và khô trực tiếp vào trong miệng và lưỡi trẻ khi rút ra mà khô thì đó là trẻ bị mất nước.

– Nước mắt: Mẹ hãy quan sát xem khi trẻ khóc có nước mắt hay không. Trẻ khóc to không có nước mắt là bị mất nước trung bình. Mắt có thể bình thường, trũng hoặc rất trũng và khô.

– Chân tay: Khi bị mất nước nặng và sốc bàn chân bàn tay thường lạnh, ẩm, móng tay có thể màu tím hoặc da có nổi vân tím khi trẻ bị sốc nặng.

– Độ giãn của da: Mẹ có thể véo vùng da bụng và đùi rồi bỏ ra, nếp hằn da thường mất nhanh, khi nếu nếp véo da mất đi chậm hoặc rất chậm trên 2 giây là biểu hiện của mất nước nặng.

– Thóp trước: Ở trẻ mất nước nhẹ và trung bình thóp trước lõm hơn bình thường và rất lõm khi mất nước nặng.

– Nhịp thở: Trẻ thở nhanh do tăng chuyển hóa ở những trường hợp mất nước nặng.

– Mạch: Khi trẻ bị mất nước nặng mạch thường rất nhanh và yếu.

13-dau-hieu-cho-biet-tre-bi-tieu-chay-cap-me-cho-nen-lo-la

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy cấp

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của tiêu chảy cấp dạng nhẹ, bố mẹ cần lưu ý bổ sung nước cho trẻ để bù lại lượng nước đã mất của cơ thể. Bên cạnh đó, cũng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh việc bé bị kiệt sức, giúp việc phục hồi chức năng đường ruột nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu thấy trẻ có những dấu hiệu tiêu chảy nghiêm trọng dưới đây thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời:

  • Sốt cao
  • Đại tiện ra máu
  • Đau bụng quằn quại

Phòng ngừa tiêu chảy cấp cho trẻ như thế nào?

Tiêu chảy cấp là một chứng bệnh dễ mắc ở trẻ, vì thế cách phòng bệnh hiệu quả nhất chính là phòng ngừa từ trong việc sinh hoạt hằng ngày:

– Mẹ cần cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng mùa hè càng có nguy cơ mắc tiêu chảy cấp cao. Thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng đồ ăn để lâu ngày.

– Sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thức ăn và sinh hoạt thường ngày.

– Mẹ nên tập cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Cho trẻ tránh xa những khu vực có người mắc bệnh hoặc vùng dịch tiêu chảy.

Conlatatca.vn

10:08:22 15/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.