10 sai lầm tai hại mẹ chắc chắn mắc phải khi chăm bé bị sốt

17:12:20 29/12/2015

Khi bé bị sốt, mẹ có thể áp dụng mọi cách mà mẹ được mách để làm cho bé hạ sốt. Tuy nhiên mẹ có biết rằng việc này chỉ làm cho tình trạng của bé thêm trầm trọng hơn không ?

Khi bé bị sốt, mẹ có thể áp dụng mọi cách mà mẹ được mách để làm cho bé hạ sốt. Tuy nhiên mẹ có biết rằng việc này chỉ làm cho tình trạng của bé thêm trầm trọng hơn không ?

Dùng tay “dự đoán” thân nhiệt của bé

Việc sờ trán hay áp má vào người bé không thể xác định chính xác được thân nhiệt của bé. Để xác định bé có bị sốt hay không, mẹ cần phải dùng nhiệt kế để đo và bé chỉ được gọi là sốt khi nhiệt độ ở hậu môn cao hơn 38 độ C, nhiệt độ ở miệng cao hơn 37,8 độ C, nhiệt độ ở nách cao hơn 37,2 độ C.

bé bị sốt phải làm sao

Mẹ không thể dùng tay sờ vào trán bé để kết luận liệu trẻ có bị sốt hay không

Thấy nóng là kết luận trẻ bị sốt

Nhiệt độ của bé sẽ thay đổi tuỳ theo thời gian trong ngày và theo vị trí mà mẹ đo, ở dưới cánh tay, trán hay miệng…Vì thế, không phải cứ trên 37 độ C là bị sốt đâu nhé các mẹ. Để đo nhiệt độ cho bé chính xác nhất, mẹ cần:

– Cặp nhiệt kế vào buổi sáng, bởi nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ cao hơn vào buổi chiều và buổi tối, nhất là khi vừa ngủ dậy  Ngoài ra, các bé cũng thường có thân nhiệt cao hơn người lớn. Theo tuổi, thân nhiệt ở bé sẽ dần ổn định vì thế, trên 37ºC chưa chắc là bị sốt.

Thường từ 37,1 độ C – 38,4 độ C là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch. Chỉ khi bé sốt từ 38,5 độ C mới đáng lo ngại.

– Vị trí cặp nhiệt độ, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, mẹ nên đo nhiệt độ ở hậu môn của bé sẽ chính xác nhất. Tuy nhiên một số bé lại không chịu “hợp tác” và quấy khóc, mẹ có thể cặp nhiệt cho bé ở nách, nhưng cần nhớ là nhiệt độ ở nách sẽ thấp hơn ở hậu môn. Vì thế, mẹ nên cộng thêm từ 1-2 độ khi đo ở nách.

Chườm đá lạnh

Dù việc chườm đá lạnh có vẻ như khiến bé hạ sốt nhanh hơn, nhưng thật ra, việc này chỉ có tác dụng trong 1 giờ đầu, thậm chí nó còn gây nguy hiểm cho bé. Khi thân nhiệt của bé đang nóng mà mẹ chườm đá lạnh sẽ khiến nhiệt độ nóng – lạnh chênh lệch quá mức có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp ngay lập tức.

Cho bé uống thuốc hạ sốt ngay khi phát hiện bé sốt

Khi bé bị sốt ở nhiệt độ từ 37-38 độ C, ba mẹ chưa cần dùng đến thuốc hạ sốt cho bé, nhất là khi tự ý mua thuốc mà chưa được bác sĩ chỉ định, việc này sẽ dễ dẫn đến những “tai nạn ngoài ý muốn”.

Dùng rượu, cồn, chanh để làm mát cơ thể bé

Theo ông bà ta, dùng những thứ trên thoa lên người bé có khả năng giúp bé hạ sốt, tuy nhiên trong rượu, cồn chứa một số hóa chất có thể thấm qua da khiến trẻ bị ngộ độc, còn chanh lại chứa axit có thể gây bỏng với làn da mỏng manh của bé.

Cạo gió cho bé

Đây là một kinh nghiệm do dân gian lưu truyền lại. Nhưng ba mẹ tuyệt đối không được áp dụng với trẻ nhỏ, bởi vì làn da mỏng manh của bé rất dễ bị tổn thương. Đồng thời, nếu cạo gió cho những bé mắc chứng  rối loạn đông máu, việc cầm máu sẽ vô cùng khó khăn. Hơn nữa, khi bé bị sốt xuất huyết, bác sĩ không thể xác định được vùng nào xuất huyết do bệnh, vùng nào xuất huyết do cạo gió.

Ủ quá ấm cho bé

Việc này hoàn toàn tai hại mẹ nhé, khi bị sốt nhiệt độ cơ thể bé đang rất cao, mẹ lại mặc thêm áo ấm, đắp thêm chăn sẽ làm cho thân nhiệt trẻ càng tăng cao, gây nguy cơ sốt co giật ngay lập tức.

Kiêng nước hoàn toàn

Nhiều bà me làm thế vì sợ trẻ bị cảm lạnh, thậm chí là không tắm rửa cho bé. Thế nhưng, mẹ cần phải lưu ý vệ sinh hàng ngày bằng nước ấm cho bé, để bé cảm thấy sạch sẽ, dễ chịu hơn. Cách này giúp hạn chế nguy cơ bé bị nhiễm trùng. Không chỉ vậy, tắm hay lau qua người cho bé còn là phương pháp hạ nhiệt hữu hiệu. Nhưng mẹ hãy tắm nhanh cho bé, không thể lau kỹ như lúc bé khỏe mạnh được.

Tự ý dùng thuốc giảm đau để hạ sốt cho bé

Điều cấm kỵ khi bé bị bệnh là tự ý dùng thuốc mà chưa được bác sĩ kê toa. Khi dùng thuốc giảm đau hạ sốt một cách tùy tiện, có thể sẽ làm triệu chứng mất đi, khiến bác sỹ không chẩn đoán được bệnh thực sự, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Đặc biệt là khi trẻ sốt, nếu sử dụng không đúng thuốc giảm đau hạ sốt cũng có thể gây tăng tiết mồ hôi, nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột vô cùng nguy hiểm.

Tự ý tăng liều cho bé thừa cân

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng liều lượng mà bác sĩ kê toa không phù hợp với thể trọng của bé nhà mình nên tự ý tăng liều lên, điều này hết sức nguy hiểm mẹ nhé. Thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé. Bạn nên biết rằng, bác sĩ sẽ biết được như thế nào mới là tốt nhất cho con của bạn.

Hạ sốt đúng cách cho bé

Nếu nhiệt độ của bé nằm trong khoảng 38-38,5 độ C trẻ có thể chịu đựng được nhưng nếu sốt cao 39-40 độ C trở lên trong thời gian dài có thể làm trẻ bị co giật, gây thiếu oxy trong não. Mẹ có thể áp dụng những cách sau để hạ sốt cho bé:

– Để trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, không ủ ấm, không cởi hết đồ của trẻ.

– Cho bé nằm ở nơi thoáng mát, giảm nhiệt độ phòng, tránh gió.

– Lau mát cho trẻ bằng nước ấm. Tránh dùng nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước có pha rượu hoặc cồn.

bé bị sốt

Lau người bé bằng nước ấm có tác dụng hạ sốt tốt

– Cho trẻ uống nhiều nước và các dung dịch khác như sữa, nước trái cây, dung dịch nước biển khô (trẻ trên 6 tháng tuổi).

– Cần theo dõi nhiệt độ trẻ bằng nhiệt kế sau mỗi 4 giờ.

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng.

Và ba mẹ nên ghi nhớ rằng tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, tăng liều hoặc lạm dụng bất kỳ một thứ thuốc nào nếu không muốn xảy ra những hậu quả xấu ngoài ý muốn.

Conlatatca.vn

 

17:12:20 29/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.