Vừa sinh ra đã cho trẻ bú bình – Sai lầm khiến bé rời xa ti mẹ

15:11:49 25/11/2018

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng và thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ khi vừa mới sinh lo lắng việc bản thân không có đủ sữa để con no bụng nên cho trẻ bú bình sữa công thức với mục đích giúp trẻ... ngủ cho ngon mà không nghĩ rằng việc làm này chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bé ngày càng xa rời ti mẹ.

Những vấn đề có thể gặp khi cho trẻ bú bình khi vừa chào đời

Các mẹ biết không, việc cho trẻ bú bình ngay từ khi chào đời sẽ khiến con yêu quen dần với ti giả và từ chối việc bú mẹ. Không những thế, trẻ bú bình và bú mẹ sử dụng nhóm cơ khác nhau để bú nên cho trẻ bú bình từ khi mới sinh, trẻ sẽ bị mất phản xạ bú mẹ.

Cho trẻ bú bình sớm có sao không

Cho trẻ bú bình từ khi mới sinh ra trẻ sẽ mất phản xạ bú mẹ

Ngoài ra, nếu trẻ bú bình quá no, đôi khi mẹ sẽ không rõ được bé cần bú mẹ bao nhiêu sữa là đủ. Không những thế, nếu mẹ cho con bú bình ngay từ khi mới sinh ra, mẹ sẽ có thể mất sữa sớm.

Với những mẹ có thói quen vắt sữa ra bình rồi cho con bú, điều này cũng không đảm bảo an toàn cho bé bởi sữa có thể bị nhiễm trùng do dụng cụ hút sữa không vệ sinh. Máy vắt sữa không thể tạo ra lực hút như cho con bú. Mặc dù mẹ nhiều sữa nhưng lượng sữa này sẽ giảm dần đi nhanh hơn ở những mẹ cho con bú trực tiếp.

Như vậy, có thể thấy, việc cho con bú bình nầy từ khi chào đời hoặc bú bình quá sớm không chỉ khiến con “không thèm” ti mẹ nữa mà còn dẫn đến nhiều hệ luỵ khác. Do đó, mẹ hãy tự tin rằng bất kỳ bà mẹ nào cũng sẽ đủ sữa cho con bú. Mẹ cũng có thể áp dụng một số cách kích sữa sau sinh để lượng sữa cải thiện hơn theo từng ngày.

Những trường hợp mẹ không được cho con bú

Việc cho con bú bình sữa công thức chỉ nên thực hiện khi mẹ nằm trong các trường hợp sau đây:

Mẹ mắc phải các bệnh truyền nhiễm

Nếu mẹ sau sinh mắc phải bệnh truyền nhiễm như viêm gan, viêm phổi, lao,… thì tuyệt đối không được cho con bú sữa mẹ để tránh nguy cơ bệnh lây sang con.

Mẹ đang uống thuốc

Khi nào nên cho con bú bình

Mẹ đang uống thuốc để chữa bệnh không nên cho con bú mẹ

Nếu mẹ đang uống thuốc điều trị bệnh như sốt, cảm lạnh,… thì mẹ không nên cho con bú vào thời điểm đó. Tốt nhất là mẹ nên cho con dùng sữa ngoài và cho con uống sữa đúng giờ để con không bị đói.

Mẹ bị bệnh tim, tiểu đường

Với những mẹ mắc bệnh tim, thận, tiểu đường,… thì mẹ cần đến bác sĩ để được cho lời khuyên về việc có nên cho bé bú mẹ hay không. Thông thường thì trường hợp này, bạn vẫn có thể cho con bú, tuy nhiên phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng sau sinh và thời gian nghỉ ngơi thích hợp.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên rằng, khi mắc các bệnh trên thì tốt nhất là người mẹ nên rút ngắn thời gian cho con bú và nên cai sữa cho con sớm hoặc chuyển sang dùng sữa ngoài.

Mẹ bị viêm núm vú

Cho con bú bình sớm sẽ gặp vấn đề gì

Mẹ bị viêm núm vú cho con bú sữa có thể gây hại cho con

Những người mẹ có dấu hiệu bị viêm núm vú, đầu vú có dấu hiệu bị loét… thì tuyệt đối không nên cho con bú để tránh lây bệnh cho con.

Điều trị i-ốt phóng xạ

Với những mẹ đang điều trị i-ốt phóng xạ, rất có thể i-ốt sẽ nhiễm vào sữa gây tổn hại tới chức năng tuyến giáp của bé. Bởi vậy, sau khi đã điều trị xong, người mẹ nên đi kiểm tra mức độ chất phóng xạ có trong sữa mẹ, nếu mức độ đó không gây ảnh hưởng thì mới tiếp tục cho con bú.

Tiếp xúc với các chất hóa học hoặc thuốc trừ sâu

Trẻ sơ sinh có thể bị ngộ độc khi bú sữa mẹ có nhiễm phải hóa chất hoặc thuốc trừ sâu. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khi cho con bú thì tốt nhất người mẹ không nên tiếp xúc với những hoạt chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… và tránh xa môi trường độc hại.

Conlatatca.vn

15:11:49 25/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.