Viêm rốn ở trẻ sơ sinh: Mẹ phòng ngừa bằng cách nào?

15:06:08 20/06/2016

Rốn và mạch máu của trẻ thông với nhau nên nếu mẹ không biết cách chăm sóc sẽ rất dễ gây ra viêm rốn ở trẻ sơ sinh, dẫn đến biến chứng nhiễm trùng máu, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của trẻ.

Rốn và mạch máu của trẻ thông với nhau nên nếu mẹ không biết cách chăm sóc sẽ rất dễ gây ra viêm rốn ở trẻ sơ sinh, dẫn đến biến chứng nhiễm trùng máu, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của trẻ.

Tìm hiểu về viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Viêm rốn là hiện tượng cuống rốn bị nhiễm khuẩn, có thể riêng trong cuống rốn hoặc lan sang thành bụng. Khi bị viêm rốn, vùng rốn sẽ có dấu hiệu sưng đỏ, rỉ dịch, mùi hôi, có thể kèm theo mủ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm rốn ở trẻ thường là do mẹ vệ sinh rốn không đúng cách hoặc tự ý rắc các loại thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ, khiến cho vùng rốn bị ẩm ướt, tích tụ dịch nhầy, máu mủ, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Thông thường, viêm rốn ở trẻ được chia làm hai loại:

– Viêm rốn có mủ: Ở tình trạng này, rốn của trẻ sẽ có biểu hiện tấy đỏ, sưng phù, ẩm ướt, có mùi hôi, dịch mủ vàng, lâu rụng, bé có thể bị sốt và thường quấy khóc.

– Viêm mạch máu rốn: Rốn có 2 động mạch, 1 tĩnh mạch, trong đó động mạch dễ bị viêm hơn cả. Khi bị viêm động mạch, mẹ sẽ thấy thành bụng dưới rốn sưng đỏ, nếu vuốt từ xương mu lên rốn dịch mủ sẽ từ từ chảy ra, trẻ bị sốt, mệt mỏi, quấy khóc. Đây là một chứng bệnh cực kì nguy hiểm vì vi khuẩn từ động mạch có thể lan sang gan, mật, dẫn đến nhiễm trùng máu.

Viêm rốn là một căn bệnh nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến các biến chứng như:

  • Hoại tử chân rốn, cuống rốn.
  • Viêm phúc mạc, viêm cơ thành bụng.
  • Viêm tĩnh mạch rốn, viêm tắc tĩnh mạch cửa.
  • Nhiễm khuẩn máu.
Viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Nếu mẹ không chăm sóc rốn đúng cách, bé sẽ có nguy cơ bị viêm rốn.

Phương pháp điều trị viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Khi thấy bất kì một biểu hiện bất bình thường nào của rốn, mẹ hãy đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để điều trị sớm nhé. Tại đây, căn cứ vào mức độ của bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

– Nếu trẻ chỉ bị viêm rốn ở mức độ nhẹ, tức là nhiễm khuẩn rốn, không lan sang các vùng khác, trẻ thường được dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

– Trong trường hợp viêm nhiễm lây lan đến tĩnh mạch và có nguy cơ bị nhiễm trùng máu, trẻ sẽ buộc phải soi, cấy đồng thời lựa chọn kháng sinh phù hợp.

Cách phòng tránh viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Để không rơi vào tình cảnh “thấp thỏm”, lo âu, cách tốt nhất là mẹ nên ngăn ngừa viêm rốn bằng cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sạch sẽ hàng ngày trước khi rốn rụng và khô ráo.

Trước khi tiến hành vệ sinh, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ: cồn 70 độ, bông băng, gạc, tăm bông vô trùng. Phương pháp vệ sinh rốn được tiến hành như sau:

– Đầu tiên, mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.

– Tháo băng quấn xung quanh rốn một cách nhẹ nhàng, mẹ hãy chú ý cẩn thận vì băng gạc có thể dính vào rốn.

– Quan sát xung quanh rốn xem có bị sưng tấy, mủ dịch, chảy máu hay có mùi lạ không. Nếu có mẹ hãy đi bé đi khám ngay nhé.

– Tiếp theo, mẹ rửa lại tay bằng cồn 70 độ để đảm bảo tay sạch sẽ trước khi vệ sinh rốn.

– Sau đó, mẹ dùng bông gòn (tăm bông) tẩm cồn 70 độ rồi lau lần lượt chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Mẹ lưu ý sử dụng bông gòn khác nhau cho mỗi một bộ phận sát trùng.

– Trong vòng 2 – 3 ngày đầu, mẹ cần lấy gạc vô trùng để băng rốn lại. Những ngày tiếp theo hãy để rốn hở, sẽ giúp rốn mau khô và chóng rụng hơn.

Bệnh viêm rốn ở trẻ sơ sinh

Để ngăn ngừa viêm rốn, hàng ngày mẹ cần vệ sinh sạch sẽ vùng rốn.

Bên cạnh việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh hàng ngày, mẹ cũng cần lưu ý một vài điểm như: luôn mặc bỉm cho bé dưới rốn, để bé mặc những bộ quần áo sạch sẽ, thấm hút tốt, không nên băng rốn quá chặt sẽ khiến vùng rốn khó thoát hơi trở lên ẩm ướt.

Một điều quan trọng không kém là mẹ tuyệt đối không rắc bất cứ một loại thuốc hay chất nào lên vùng rốn của bé khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, dù là thuốc kháng sinh, thuốc đỏ, thuốc lá,…

Ngoài ra, mẹ hãy tránh sờ nắn hay để vật khác va chạm vào cuống rốn, nhất là tự ý ngắt cuống rốn khi chưa rụng hết. Điều đó sẽ khiến cuống rốn bị chảy máu, càng tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ không nên để cuống rốn của bé bị ướt, hãy đợi khi rốn bé rụng và khô hoàn toàn thì mới nên thả bé vào chậu tắm nhé.

Để phòng tránh khả năng bé bị uống ván rốn, trong quá trình mang thai, mẹ cần tiêm phòng vắc xin uốn ván đầy đủ nhé.

Conlatatca.vn

15:06:08 20/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.