Vì sao không nên tắm cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh?

09:03:35 26/03/2019
1

Việc tắm cho trẻ ngay sau khi sinh là điều không được khuyến khích bởi điều này có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ cũng như một số vấn đề sức khỏe khác. Để hiểu cụ thể hơn thì bố mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao không nên tắm cho trẻ ngay sau khi sinh?

Duy trì lớp da bảo vệ tự nhiên cho bé

Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi được bao bọc bởi nước ối. Điều này khiến da bé được phủ một lớp màu trắng được gọi là vernix có tác dụng bảo vệ bé khỏi môi trường ngoài. Đó là một trong những lý do bạn không nên tắm ngay cho trẻ sơ sinh khi bé mới vừa chào đời.

Giúp da bé thêm khỏe mạnh và dẻo dai

tắm cho trẻ

Tắm cho trẻ ngay sau khi sinh có thể ảnh hưởng sức đề kháng của trẻ

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, chất venix có tính miễn dịch cao và đồng thời cũng là kem dưỡng ẩm giữ cho làn da bé mềm mại và mịn màng, ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Đây là nguyên nhân giải thích tại sao trong khoảng 24 giờ sau lần tắm đầu tiên của bé, có những lớp màu trắng đục bong ra. Toàn bộ cơ thể của bé sẽ được lột sạch lớp vernix, nhất là ở trên bàn tay và bàn chân.

Nước ối có vai trò cung cấp vitamin K cho trẻ

Sau khi sinh, cơ thể trẻ vẫn còn dính một lớp nước ối. Lượng nước ối này có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp sản xuất vitamin K cung cấp cho trẻ. Vì vậy, mẹ không nên tắm cho trẻ ngay khi chào đời mà hãy để lại lớp nước ối còn dính trên người bé.

Tăng sự liên kết giữa mẹ và bé

Theo các bác sĩ, trẻ vừa chào đời cần được gần gũi với mẹ, ngửi hơi ấm của người mẹ. Việc tắm cho trẻ quá sớm có thể làm gián đoạn quá trình em bé nhận biết mẹ, khiến bé cảm thấy mất an toàn và có thể ảnh hưởng đến những cữ bú quan trọng đầu tiên.

Giúp ổn định nhiệt độ cơ thể

Trẻ vừa mới lọt lòng mẹ đang tìm cách duy trì nhiệt độ cơ thể mình. Nếu cho bé tắm quá sớm, có thể làm cho bé không kịp thích nghi với nhiệt độ mới. Chính vì điều này, có một số trường hợp, em bé sơ sinh cần đặt dưới đèn nhiệt để lấy lại nhiệt độ sau khi tắm.

Tránh tăng đường huyết và hormone stress

Trẻ vừa chào đời đã bị tách khỏi mẹ để đi tắm sẽ khiến trẻ dễ khóc. Điều này làm cơ thể sản sinh một loại hormone gây stress để đáp ứng tình hình thực tế. Việc cơ thể phải làm việc căng thẳng hơn khi bé đi tắm cũng khiến bé dễ bị tụt đường huyết. Trong khi đó, nếu trẻ được ở bên mẹ đủ lâu, các cơ quan trong cơ thể bé có khuynh hướng thực hiện tốt chức năng của chúng hơn.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ mới sinh

Chuẩn bị

Chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết bao gồm xà phòng dịu nhẹ, khăn lau, cốc nhựa, khăn mềm, tã và quần áo sạch. Hãy chắc chắn rằng phòng tắm cho bé ấm áp, thoải mái để bé không bị nhiễm lạnh. Đổ nước vào bồn tắm dành riêng cho bé. Nhiệt độ thích hợp khoảng 32 độ C hoặc ấm hơn một chút.

Cách thực hiện

tắm cho trẻ đúng cách

Mẹ chỉ nên tắm cho trẻ từ 5 10 phút

Bước 1: Lau mặt và đầu cho bé

Kẹp chặt em bé vào bên hông, tay đỡ dưới gáy bé. Dùng khăn thấm nước ấm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài. Sau đó lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage cho trẻ nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Bịt tai em bé lại, dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch đầu em bé. Dùng khăn khau khô mặt và đầu bé.

Bước 2: Thoa sữa tắm cho bé

Đặt bé lên lưới tắm. Lấy sữa tắm thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Dùng tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên cho bé.

Bước 3: Tắm lại bằng nước

Cho bé vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm cho bé. Vừa tắm vừa dùng tay vận động tay, chân cho bé. Sau đó úp ngược em bé lại, để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm phần lưng cho bé.

Bước 4: Làm vệ sinh sau khi tắm cho bé

Sau khi tắm cho bé, nâng bé ra ngoài, đặt vào khăn lông và lau khô. Sau khi lau người cho bé, đội mũ, mặc quần áo, đi tất chân, tất tay và thay tã cho bé.

Conlatatca.vn

09:03:35 26/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.