Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì thì tốt nhất?

13:08:11 30/08/2016

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì là vấn đề khiến cho không ít các bà mẹ đau đầu, một số cho rằng cần phải rửa rốn cho bé bằng cồn thì mới có thể “diệt sạch” vi khuẩn trú ngụ nơi đây, số còn lại thì cho rằng, chỉ cần nước muối sinh lý là đủ, vậy đâu mới là phương pháp đúng đắn nhất?

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì là vấn đề khiến cho không ít các bà mẹ đau đầu. Một số cho rằng cần phải rửa rốn cho bé bằng cồn thì mới có thể “diệt sạch” vi khuẩn trú ngụ nơi đây, số còn lại thì cho rằng, chỉ cần nước muối sinh lý là đủ. Vậy đâu mới là phương pháp đúng đắn nhất?

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Khi rốn của trẻ hoàn toàn bình thường, mẹ có thể vệ sinh cho bé bằng nước ấm sạch hoặc nước muối sinh lý. Trường hợp, mẹ thấy rốn của trẻ hơi có màu hồng hồng hoặc ướt là có thể bé bị viêm nhẹ, mẹ cần dùng cồn 70 độ (đừng dùng loại 90 độ) chấm vào tăm bông, lau sạch quanh rốn và lau hết những vẩy bẩn có thể bong ra, sau khi lau xong, mẹ hãy 1 cái gạc mỏng che lại. Nếu không yên tâm, mẹ có thể nhờ hộ lý đến chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà. Lưu ý rằng, khi còn nằm viện, nếu mẹ có bất cứ thắc mắc nào về việc chăm sóc bé, hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ hoặc hộ lý vì chỉ có họ mới biết được điều gì là tốt nhất cho con bạn.

vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì

Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh rốn cho bé

Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Quan sát cẩn thận rốn của bé ở mỗi lần thay tã hoặc thay băng rốn, xem xem nó có dấu hiệu nào “khả nghi” hay không, đặc biệt, nếu rốn của trẻ có mủ, có mùi hôi, hoặc sưng tấy thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức vì đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh, cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, có khả năng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

– Bỏ băng rốn cho bé sau 2 ngày tuổi để rốn của bé mau khô và có thể dễ dàng quan sát tình trạng rốn của bé, sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường nếu có.

– Khi thay tã cho bé, mẹ nên gấp mép tã nơi phía bụng của bé xuống để nó không cọ xát vào rốn của bé và để rốn của né được khô thoáng hơn.

– Không can thiệp vào quá trình rụng rốn tự nhiên của bé. Nhiều bà mẹ cảm thấy “ngứa mắt” khi rốn trẻ đã rụng gần hết nhưng vẫn còn dính lại chút ít nên cố tình dùng tay giật ra giúp bé, tuyệt đối không được làm như thế mẹ nhé, mẹ sẽ không lường trước được hậu quả của nó đâu. Ngoài việc gây đau cho bé, rốn của bé có thể bị chảy máu và dẫn đến nhiễm trùng bởi hành động này của mẹ. Hãy để rốn của trẻ tự khô và rụng đi theo chu kỳ của nó dù là có hơi lâu một chút đi chăng nữa, mẹ vẫn cần kiên nhẫn chờ đợi và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh thật tốt.

– Không ngâm người bé trong nước khi rốn của bé chưa rụng. Đối với trẻ chưa rụng rốn, khi tắm cho bé, mẹ nên hạn chế tối đa việc làm cho rốn trẻ bị ướt, vì nếu rốn trẻ ẩm ướt, thời gian rụng sẽ kéo dài hơn, thậm chí là dễ dẫn đến nhiễm trùng rốn.

– Tuyệt đối không bôi bất cứ thứ gì lên rốn của trẻ nếu chưa được sự chỉ định từ bác sĩ, đa số các bé bị nhiễm trùng rốn đều do mẹ đắp “thuốc” lên rốn của trẻ với hy vọng nó mau lành như á phiến, bột tiêu,…

Conlatatca.vn

13:08:11 30/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.