Trời nóng nực: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa không?

15:12:57 22/12/2015

Vào những ngày trời oi nóng, ba mẹ rất muốn bật điều hòa để “hạ nhiệt” cho bé nhưng lại lo ngại đến sức khẻ của con. Vậy trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa hay không ? Bài viết này của Conlatatca.vn sẽ giải đáp vấn đề này giúp bạn.

Trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa không?

Trẻ sơ sinh chưa thể tự điều hòa thân nhiệt như người lớn, đặc biệt là trẻ sinh non. Đồng thời, trẻ sơ sinh đã quen với nhiệt độ ấm áp khi còn trong tử cung của mẹ (từ 37,5-38 độ C), vì thế khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không chăm sóc đúng cách như ủ ấm, áp dụng phương pháp kangaroo, da kề da.Trẻ sơ sinh nếu để “nude” trong phòng với nhiệt độ 23 độ C thì giống như người lớn chúng ta đang “trần trụi” giữa trời rét 0 độ C vậy.

Khi trẻ sinh đủ tháng được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 độ C  – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 độ C – 28 độ C.

Ở nhiệt độ này, đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có thể gọi là nóng bức nhưng đối với trẻ lại là lạnh và phải đươc mặc đầy đủ. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh dựa theo cảm giác của bản thân mình được.

Do đó, trẻ sơ sinh vẫn có thể nằm phòng điều hòa nếu ba mẹ biết điều chỉnh nhiệt độ đúng cách, nhiệt độ phù hợp nhất trong phòng trẻ sơ sinh là 27-28 độ C, nếu ba mẹ bước vào phòng mà thấy nóng và toát mồ hôi thì là nhiệt độ đã được điều chỉnh đúng còn nếu ba mẹ thấy mát thì bé sẽ thấy lạnh đấy.

trẻ sơ sinh có nên nằm điều hòa

Trẻ sơ sinh vẫn có thể nằm phòng điều hòa nếu như ba mẹ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với trẻ

Những lưu ý khi dùng điều hòa trong phòng của trẻ sơ sinh

Bố mẹ hãy “tậu” một cái nhiệt kế thay vì “tin tưởng” vào nhiệt độ trên máy điều hòa.

– Nhiệt độ phòng và điều hòa có sự chênh lệch tùy vào diện tích phòng, chất lượng máy, tường vách. Điều chỉnh nhiệt độ phòng gần bằng với nhiệt độ ngoài trời (chênh lệch khoảng 7-8 độ C) là tốt nhất.

– Nên sử dụng quạt thông gió trong phòng điều hòa để lưu thông không khí.

– Khi đi ngoài trời nắng về, mẹ không nên bế bé vào phòng điều hòa ngay, mà phải lau khô mồ hôi và nghỉ ngơi vài phút rồi mới bế bé vào phòng.

– Khi muốn ra khỏi phòng điều hòa, mẹ cần tắt máy, mở cửa phòng vài phút để bé quen với không khí bên ngoài rồi mới đi ra.

– Tránh tình trạng ra vào phòng điều hòa hoặc máy lạnh liên tục, đặc biệt là những ngày trời nắng nóng, nếu không trẻ sẽ dễ bị sốc nhiệt.

– Không đẻ trẻ nằm ngay hướng gió thổi ra của điều hòa.

– Khi trẻ ngủ, cần đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở, dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Cần chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt như đồ cotton.

– Cho trẻ uống nước thường xuyên, vì nằm phòng lạnh trẻ rất dễ bị mất nước.

– Kiểm tra thân nhiệt của trẻ, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô cho trẻ, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

– Ngoài giấc ngủ ban đêm, bé không nên nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày.

– Bố mẹ cần hường xuyên vệ sinh máy điều hòa và phòng ốc.

Conlatatca.vn

15:12:57 22/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.