Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu – mẹ cần phải làm gì?

15:12:36 14/12/2015

Trẻ sơ sinh bị móp đầu là một hiện tượng phổ biến thường xảy ra trong giai đoạn sơ sinh. Trong giai đoạn này, vì tạo điều kiện để não có thể mở rộng và phát triển, nên hộp sọ của trẻ tương đối mềm mại, cũng chính vì vậy mà đầu bé rất dễ bị thay đổi hình dạng. Có phải mẹ thật sự lo lắng khi thấy đầu con mình không được tròn trịa như những bé khác? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này nhé.

Trẻ sơ sinh bị móp đầu có đáng lo?

Hộp sọ là khoang rỗng hình thành từ sự gắn kết của nhiều mảnh xương sọ. Thông thường hộp sọ tròn và cân đối hai bên. Tuy nhiên, đa số mọi người đều có một phần không đối xứng phía trên đầu của mình. Tư thế nằm sai là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này.

vì sao trẻ sơ sinh bị móp đầu

Tư thế nằm sai là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng móp đầu ở trẻ sơ sinh.

Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về việc đầu của bé bị “méo mó” vì phần lớn các bé đều có thể tự điều chỉnh trở lại theo thời gian phát triển của hộp sọ. Khi trẻ lên 6-8 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu ngồi vững và hạn chế nằm. Hộp sọ cũng có thể sẽ tự thay đổi khi bé đã được 6 tháng tuổi và tiếp tục biến đổi dần sau đó. Các bất thường dạng méo hay lõm sọ đơn thuần thường không gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé mà chỉ làm mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cần phải đưa trẻ đến gặp các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác xem có cần can thiệp gì không. Nếu đầu bé không có dấu hiệu của móp méo mà to bất thường và mỗi ngày một lớn hơn với số đo vòng đầu tăng lên qua từng thời điểm, bạn hãy đưa trẻ đến bác sĩ để chẩn đoán chính xác vì có khả năng bé bị úng thủy não.

Dưới đây, Conlatatca.vn sẽ mách các mẹ một số cách để “cải thiện” tình trạng đầu bị móp, méo của trẻ sơ sinh một cách đơn giản và dễ dàng.

Thay đổi tư thế ngủ

Khi đặt con xuống giường, bạn nên đặt lưng của bé xuống trước, sau đó mới điều chỉnh đầu bé cho phù hợp. Thói quen nằm ngửa sẽ giảm nguy cơ đột tử cho bé khi ngủ nhưng nó khiến cho phía sau đầu bé trở nên phẳng (bị bẹt).

trẻ sơ sinh bị móp đầu

Thay đổi tư thế ngủ cho trẻ để tránh tình trạng bẹp đầu ở trẻ sơ sinh.

Mẹ có thể nắn lại đầu cho bé bằng cách thay đổi tư thế ngủ của bé mỗi đêm, cho bé nằm nghiêng hoặc kê đầu trên gối lõm. Đặc biệt, mẹ không nên sử dụng những dụng cụ để định vị đầu của bé. Như vậy có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Đổi bên khi bé bú

Trong giờ bú sữa mẹ, bạn cũng nên đổi bên mỗi khi cho bé bú. Điều này không chỉ giúp ngực của bạn không bị lệch mà còn giúp hạn chế tình trạng “đầu phẳng” của bé.

trẻ sơ sinh bị móp đầu nhiều

Mẹ nên đổi bên khi bé bú để hạn chế tình trạng bẹp đầu ở trẻ.

Nên bế bé khi thức

Khi bé thức hoặc vui chơi, mẹ hãy bế bé trên tay để giảm thiểu áp lực đè lên vùng đầu khi bé phải nằm cũi hoặc nằm trên xe đẩy dành cho bé sơ sinh nhé.

nguyên nhân trẻ sơ sinh bị móp đầu

Mẹ hãy bế bé trên tay để giảm thiểu áp lực đè lên vùng đầu hạn chế bẹp đầu.

Chú ý khi bé ngồi

Khi trẻ sơ sinh bị móp đầu, mẹ nên hạn chế để bé ngồi trên ghế trẻ sơ sinh, ghế trên xe hơi, địu lưng… trong một thời gian dài, vì bé có xu hướng hay ngả đầu về một bên khi ngồi, khiến tình trạng trẻ sơ sinh bị móp đầu nặng hơn.

Đi khám bác sĩ

Tình trạng trẻ sơ sinh bị móp đầu có thể được cải thiện khi bé chịu được nhiều áp lực từ môi trường bên ngoài trong một vài tháng, khi vùng xương sọ và xương cổ của bé cứng cáp hơn. Qua giai đoạn sơ sinh một chút, khi đầu của bé sẽ cứng hơn thì bạn cần phải có phương pháp đúng mới có thể giúp con khôi phục lại tình trạng bình thường.

Một số trường hợp nghiêm trọng, hãy đưa bé đi khám bác sỹ. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể giới thiệu bạn với một bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc thẩm mỹ để giúp điều trị tình trạng này. Nếu nhận thấy đầu bé đột nhiên trở nên lép, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ để chắn chắn rằng nó không phải là một vấn đề nghiêm trọng.

Conlatatca.vn

15:12:36 14/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.