Thời điểm trong ngày thích hợp để phơi nắng cho trẻ sơ sinh

15:09:29 01/09/2016

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ để bé có thể hấp thụ tốt nhất những yếu tố có trong ánh nắng mặt tròi, đồng thời cũng có thể tránh được tác hại của các tia UV?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ để bé có thể hấp thụ tốt nhất những yếu tố có trong ánh nắng mặt tròi, đồng thời cũng có thể tránh được tác hại của các tia UV? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé các mẹ.

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh?

Nên, quá nên đi chứ, bởi ánh nắng mặt trời có thể:

  • Tổng hợp 80% lượng vitamin D mà cơ thể cần
  • Nâng cao sức đề kháng
  • Diệt khuẩn, chống viêm
  • Thúc đẩy da sản sinh vitamin D3 giúp tăng cường canxi và phốt pho – 2 thành phần cấu tạo nên xương, răng
  • Giảm thiểu bệnh còi xương
tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ

Tắm nắng sẽ giúp củng cố hệ xương và răng của bé

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ?

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh mặt trời còn yếu, thích hợp cho việc húc đẩy quá trình trao dổi chất trong cơ thể trẻ. Còn sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất, có lợi trong việc phát triển của xương.

Ngược lại, trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, mẹ tuyệt đối không được để trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, vì lúc này trong ánh mặt trời chứa tia cực tím cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ.

Ngoài ra, mẹ đã có thể bắt đầu tắm nắng cho trẻ 1 tuần sau khi sinh và tắm mỗi ngày, đừng lo ngại trẻ sẽ bị cảm lạnh, bởi nhiệt lượng từ mặt trời sẽ sưởi ấm cho trẻ, đồng thời mẹ cũng không cần phải ủ ấm cho trẻ khi đi tắm nắng đâu nhé.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa nóng

Khi tắm nắng cho bé, mẹ đừng ủ con quá ấm, như thế chẳng có tác dụng gì đâu. Sau khoảng 7-10 ngày sau sinh, mẹ đã có thể bế bé ra ngoài phơi nắng, nhưng chỉ nên để lộ một phần da của bé và bế bé ngồi trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

Ở ngày thứ 4, mẹ hãy bế bé ra nơi có nắng, tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau, để bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé  Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày, nhưng không nên phơi nắng cho bé quá 30 phút mỗi ngày.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh

Vào những ngày trời lạnh nhưng có nắng thì mẹ vẫn nên cho bé phơi nắng, nhưng cần chú ý vì với cơ thể non nớt của mình, trẻ có gặp phải các vấn đề về hô hấp.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, mẹ nhớ là không nên cởi hết quần áo của bé ra mà mẹ chỉ nên để hở phần lưng của bé và quay nó về nơi có nắng chiếu (bởi cơ thể trẻ hấp thụ ánh nắng chủ yếu ở phần lưng, xương sống), thời gian phơi cũng nên rút ngắn lại chỉ còn khoảng 10-15 phút, hôm nào trời nắng to thì mẹ hãy tăng lên 20 phút.

Conlatatca.vn

15:09:29 01/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.