Tất tần tật về quá trình rụng rốn trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

11:03:02 27/03/2018

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua quá trình rụng rốn sau khi chào đời, dây rốn sẽ được bác sĩ thắt lại rồi sẽ tự khô và rụng. Tuy nhiên, trong suốt quá trình rụng rốn sẽ có những điều cần phải lưu ý để đảm bảo rốn trẻ được rụng tự nhiên và an toàn. Vì vậy, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu quá trình rụng rốn trẻ sơ sinh như thế nào nhé!

Bao lâu thì trẻ sơ sinh rụng rốn?

Trẻ rụng rốn sau sinh khoảng 1 – 2 ngày, lúc này rốn sẽ bắt đầu khô lại và rụng trong khoảng 7 – 10 ngày tiếp theo, đến ngày thứ 15 thì sẽ khô hoàn toàn rồi rụng đi. Tuy nhiên, cũng có một vài trẻ rụng rốn rất lâu, những trường hợp này thường là do cách chăm sóc vệ sinh rốn của mẹ không đúng hay do trẻ bị nhiễm trùng rốn…

Chính vì vậy, điều quan trọng mà mẹ cần làm chính là chăm sóc rốn trẻ sơ sinh thật cẩn thận, dù là trước hay sau khi rốn rụng. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hoặc hơn 3 tuần mà rốn trẻ sơ sinh vẫn chưa rụng thì mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

tat-tan-tat-ve-qua-trinh-rung-ron-tre-so-sinh-ma-me-nen-biet

Tất tần tật về quá trình rụng rốn trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Thông thường, khi vừa rụng thì rốn của bé sẽ có màu hồng đỏ, hơi ướt và có một vòng tròn nhỏ khoảng 2mm ở giữa. Tuy nhiên, lúc này rốn của bé vẫn chưa lành hẳn, mẹ cần chăm sóc rốn của bé đúng cách để đảm bảo rốn được khô và phải nhớ một số lưu ý sau:

  • Mẹ dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng thấm băng gạc vô trùng để vệ sinh rốn trẻ sơ sinh. Mẹ nhớ lưu ý rửa tay thật sạch trước khi thực hiện nhé.
  • Sau đó, mẹ cứ để rốn hở, không nên băng lại để giúp rốn bé được thông thoáng và nhanh liền sẹo hơn.
  • Khi mặc tã cho bé, mẹ nhớ gấp nếp tã xuống dưới một chút để tránh tã cọ xát vào vùng rốn của trẻ gây sưng đỏ, thậm chí là chảy máu.
tat-tan-tat-ve-qua-trinh-rung-ron-tre-so-sinh-ma-me-nen-biet

Mẹ nhớ gấp nếp tã xuống dưới một chút để tránh tã cọ xát vào vùng rốn của bé nhé

  • Khi tắm cho trẻ mẹ cũng tránh để nước dính vào vùng rốn của bé, như vậy rốn bé sẽ dễ bị nhiễm trùng và lâu lành hơn.
  • Tuyệt đối không được bứt dây rốn của bé ra trong bất kỳ trường hợp nào. Rốn của bé phải được rụng tự nhiên thì mới đảm bảo lành lặn và an toàn. Nếu bứt rốn ra có thể sẽ gây chảy máu và nhiễm trùng vùng rốn nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Không dùng bất kỳ loại thuốc bôi, thuốc bột gì để bôi, rắc lên vùng rốn của bé để tránh gây kích ứng và khiến cho rốn bé bị nhiễm trùng.
  • Nếu sau khi cuống rốn đã rụng, những vẫn còn tình trạng sưng đỏ, người bé nóng sốt, có dịch tiết và mùi lạ trong lỗ rốn, mẹ hãy đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.
tat-tan-tat-ve-qua-trinh-rung-ron-tre-so-sinh-ma-me-nen-biet

Rốn của bé phải được rụng tự nhiên thì mới đảm bảo lành lặn và an toàn

Conlatatca.vn

11:03:02 27/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.