Tất tần tật những điều mẹ cần biết về quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh

14:06:51 21/06/2016

Hiện tượng rụng rốn ở trẻ sơ sinh là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá sức khỏe của bé. Khi bé chào đời, dây rốn sẽ được bác sĩ thắt lại rồi tự khô dần và rụng. Trong suốt khoảng thời gian này, vùng rốn được coi là vết thương hở nguy hiểm, do đó mẹ cần biết cách vệ sinh rốn sạch sẽ cho tới khi rốn rụng và lên sẹo liền lại.

Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Khoảng 1 – 2 ngày sau khi sinh, rốn của bé sẽ bắt đầu khô lại và rụng trong vòng khoảng 7 – 10 ngày kế tiếp, tới ngày thứ 15 thì lên sẹo khô hẳn. Nhưng không phải trẻ nào cũng có thời gian rụng rốn giống nhau, vì nó còn phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ cũng như cách chăm sóc rốn của mẹ. Những bé rốn thường rụng chậm đa phần là con so, bị nhiễm trùng rốn, trẻ sinh non, băng rốn quá kín,…

Khi rốn chưa rụng hoặc đã rụng nhưng chưa liền sẹo, mẹ cần chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng cồn 70 độ và băng gạc vô trùng. Nếu sau 3 tuần mà rốn chưa rụng, mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra tình hình rốn của bé xem có bị nhiễm khuẩn hay mắc bệnh lạ nào không nhé.

rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc rốn của bé sau khi rụng

Khi mới rụng, rốn thường có màu hồng đỏ, hơi bị ướt, ở giữa rốn có một vòng tròn nhỏ đường kính khoảng 2mm, màu trắng. Lúc này rốn của bé vẫn chưa lành hằn, hàng ngày mẹ vẫn cần vệ sinh lỗ rốn với các bước như mẹ đã từng làm trước khi rốn bé rụng cho tới lúc rốn lên sẹo hoàn toàn.

Sau khi lau rửa xong, mẹ hãy để hở rốn để vùng rốn luôn thông thoáng, sẹo lên nhanh hơn. Dù rốn đã rụng nhưng mẹ vẫn cần chú ý một vài điều sau đây để rốn không có nguy cơ bị nhiễm trùng nhé:

  • Luôn mặc bỉm và quần dưới rốn để tránh cho chất thải của bé bị dính vào rốn.
  • Không để rốn dính nước khi tắm nếu rốn chưa lành hoàn toàn.
  • Không bôi hay rắc bất cứ thì gì lên rốn trước khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Trong một số trường hợp, cuống rốn rụng nhưng vẫn còn những u thịt nhỏ trên lỗ rốn. Mẹ đừng quá lo lắng vì những u thịt này đều lành tính, thông thường chúng sẽ tự biến mất.

Nếu sau khi cuống rốn rụng, mẹ thấy tình trạng rốn sưng đỏ, người bé nóng sốt, có dịch tiết và mùi lạ trong lỗ rốn, mẹ hãy đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Sau khi rụng rốn của bé vẫn còn hơi ướt, do đó, mẹ vẫn cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Mẹ nên làm gì với cuống rốn đã rụng của bé?

Một số bà mẹ khá “mê tín” khi lấy cuống rốn đã rụng của con treo lên gương hoặc bóng đèn bán với mong muốn sau này bé sẽ thông minh sáng dạ hơn. Thực tế đây chỉ là quan niệm sai lầm và chưa hề có một cơ sở khoa học nào chứng minh được trí thông minh của bé liên quan với việc mẹ treo cuống rốn. Thậm chí, khi làm như vậy, cuống rốn treo lâu sẽ có mùi lạ “thu hút” vi khuẩn, ruồi, muỗi xâm nhập, càng làm ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ.

Do đó, nếu mẹ muốn giữ lại cuống rốn, thì hãy chôn nó trong vườn, bồn hoa, mẹ có thể chôn cùng với nhau thai hoặc cuống rốn của anh chị bé. Tuy chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều này sẽ giúp tình cảm anh chị em thân thiết hơn nhưng đó cũng là cách rất hay để mẹ lưu giữ lại kỉ niệm.

Conlatatca.vn

14:06:51 21/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.