Sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

16:01:55 11/01/2016

“Sữa mẹ hay sữa công thức, sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh” luôn là câu hỏi “kinh điển” của các bà mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm lời giải nhé!.

“Sữa mẹ hay sữa công thức, sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh?” luôn là câu hỏi “kinh điển” của các bà mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm lời giải đáp nhé.

sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

Các bà mẹ luôn được khuyên nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Sữa mẹ có khả năng bảo vệ sức khỏe của bé. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa sữa mẹ và sữa công thức. Trong sữa mẹ có các thành phần kháng thể tạo ra hàng rào miễn dịch bảo vệ bé khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn và không có bất kỳ một loại sữa công thức nào có được thành phần này, điều này đã được các nhà khoa học chứng minh. Ngay ở cả những loại sữa công thức được quảng cáo là có chứa chất đề kháng cho cơ thể bé thì chúng cũng không thể nào có chất lượng bằng chất đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ.

Lượng nước cung cấp cho cơ thể bé

Việc cho con bú mẹ hoàn toàn trog 6 tháng đầu tiên sẽ cung cấp đầy đủ lượng nước mà cơ thể bé cần, bởi trong độ tuổi này bé không thể tiếp nhận bất kỳ loại nước nào, kể cả nước lọc. Tuy nhiên, mỗi loại sữa công thức sẽ có cách pha chế khác nhau dẫn đến việc khó xác định được liệu lượng nước trong sữa có đáp ứng được nhu cầu của bé hay không.

Chất béo

Chất béo có trong sữa mẹ là loại chất béo tự nhiên mà bé hoàn toàn có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Còn chất béo ở trong sữa nhân tạo lại là loại nhân tạo nên bé khó hấp thụ hơn. Đó chính là lý do vì sao một số bé bị tiêu chảy khi mẹ đổi sang một loại sữa mới.

Protein

Sữa mẹ có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để bé phát triển một cách tốt nhất. Lượng protein trong sữa mẹ sẽ đáp ứng vừa đủ nhu cầu của bé, nhưng lượng protein trong sữa công thức lại nhiều hơn gấp đôi sữa mẹ và điều này có thể gây phản tác dụng, dẫn đến việc hệ tiêu hóa của bé sẽ phải làm việc quá tải để tiêu hóa chúng, điều này không tốt chút nào.

Vitamin và khoáng chất

Việc mẹ bổ sung các loại thức ăn giàu vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn cũng giúp cho sữa mẹ thay đổi thành phần theo và cơ thể bé có thể hấp thụ nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đối với sữa công thức, tùy vào nhà sản xuất và lượng sữa mà bé tiêu thụ mà số lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể bé nạp vào cũng sẽ khác nhau, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nhu cầu của bé.

Cacbonhydrat

Lượng cacbonhydrat trong sữa mẹ cao gấp nhiều lần so với sữa công thức. Đây được xem như nguồn năng lượng để cơ thể bé phát triển.

Với những phân tích trên, chắc hẳn các mẹ đã có câu trả lời và lựa chọn cho riêng mình và bé yêu. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng, không thể cho bé bú sữa mẹ thì mẹ cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý khi cho bé bú bình

  • Những bé dưới 1 tuổi không được uống sữa bò kể cả sữa tươi hay sữa đóng hộp vì hệ tiêu hóa non nớt của bé không có khả năng tiêu hóa các chất có trong các loại sữa này.
  • Nên chọn sữa cho trẻ sơ sinh có công thức gần giống với sữa mẹ nhất.
  • Tuân thủ theo liều lượng và cách pha chế in trên vỏ hộp.
  • Vệ sinh dụng cụ pha sữa và bình sữa sau mỗi lần bú.
  • Không cho bé bú sữa để lâu quá 2 giờ.

Conlatatca.vn

16:01:55 11/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.