Sữa mẹ có vị gì và những điều mẹ cần biết về sữa mẹ

15:04:13 11/04/2018
1

“Sữa mẹ là tốt nhất đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, chắc chắn cây nói này đã trở thành kiến thức nằm lòng của các mẹ trong khâu chăm sóc trẻ sơ sinh. Có nhiều bí ẩn xoay quanh sữa mẹ khiến chị em tò mò, trong đó phải kể đến câu hỏi sữa mẹ có vị gì và chứa thành phần quan trọng thế nào khiến loại "thực phẩm" này được tôn vinh như thế?

Thành phần có trong sữa mẹ

Nói đơn giản, sữa mẹ có kết cấu lỏng tương tự như máu với khoảng 4.000 tế bào sống hoạt động trong 1ml sữa. Trong sữa mẹ tập hợp một lượng lớn các hooc-môn và yếu tố hóa sinh kích thích sự tăng trưởng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có hơn 60 loại enzyme và các nguyên tố đa lượng, vi lượng tập trung trong sữa mẹ. Đây cũng là một đặc điểm ưu việt chỉ có ở sữa mẹ mà không có trường hợp nào tương tự, kể cả sữa bò.

Sữa bò có hàm lượng protein cao hơn sữa mẹ gấp 3 lần, tuy nhiên với lượng đạm vừa đủ trong sữa mẹ lại giúp bé tiêu hoá dễ dàng hơn. Trong sữa mẹ còn có hàm lượng lactose cao hơn sữa bò có tác dụng cung cấp năng lượng cho trẻ và là thành phần quyết định sự phát triển thần kinh và hoạt động của hệ tiêu hóa.

sua-me-co-vi-gi-va-nhung-dieu-me-can-biet-ve-sua-me

Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ rất dồi dào giúp trẻ phát triển

Chúng ta cũng không thể không nhắc đến chất béo và hàm lượng vitamin A và D cùng với axít linoleic rất dồi dào với chức năng hình thành nên sự phát triển cho tế bào mô. Một điều quan trọng nữa là nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ rất giàu vitamin A, vì vậy đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ không bao giờ thiếu dưỡng chất này so với việc cho trẻ uống sữa bò.

Sữa mẹ có vị gì ?

Có không ít trường hợp thắc mắc sữa mẹ có vị gì mà trẻ sơ sinh có thể dùng suốt trong 6 tháng đầu. Trên thực tế, sữa mẹ có màu trắng đục, hơi ngả vàng và có mùi thơm rất đặc trưng. Sữa mẹ tốt hơn sữa bò gấp nhiều lần, không quá lỏng, không quá đặc, hoàn toàn khác với sữa công thức và bé uống cả năm vẫn không chán. Tuy nhiên mùi vị của sữa mẹ có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và tình trạng sức khỏe, cũng như chế độ ăn uống đặc thù của người mẹ đó.

Ngoài ra sữa mẹ có vị gì cũng sẽ thay đổi theo thời gian trẻ sơ sinh bú mẹ. Thông thường lúc mới cho con bú, sữa mẹ tiết ra là sữa non, rất đặc và thơm, sữa non được xem là tinh túy của nguồn dinh dưỡng để con phát triển. Sau đó, sữa mẹ sẽ ngày càng lỏng hơn và lượng chất béo trong sữa bắt đầu tăng lên trong quá trình trẻ bú.

Vì sao sữa mẹ mặn ?

Mùi vị của sữa mẹ phụ thuộc vào chế độ ăn uống sau sinh, nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm có mùi nồng như tỏi, tiêu ớt sẽ làm sữa mẹ có mùi vị tương tự. Vì vậy nên nếu mẹ muốn sữa mẹ thơm và đặc để bé bú ngon miệng thì nên ăn nhiều chuối, các loại trái cây, thì là, ngũ cốc,…Các thực phẩm lợi sữa này không những giúp sữa mẹ thơm ngon mà còn kích thích sữa mẹ ra nhiều.

sua-me-co-vi-gi-va-nhung-dieu-me-can-biet-ve-sua-me

Mùi vị của sữa mẹ phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ sau sinh

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng sữa mẹ có mùi gì phụ thuộc nhiều vào các thành phần có trong sữa mẹ. Trường hợp sữa mẹ bị mặn là do hàm lượng natri cao hơn, mặt khác khi sữa mẹ giàu lượng lipase – 1 loại enzyme có tác dụng tiêu hóa chất béo trong sữa thì sữa mẹ khi vắt ra sẽ có mùi vị gần giống xà phòng.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc sữa mẹ có vị gì. Tuy nhiên mẹ nên nhớ dù sữa mẹ có mùi vị như thế nào đi chăng nữa thì đó vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy mẹ đừng nên quan trọng hóa mùi vị sữa mà làm ảnh hưởng đến việc cho con bú nhé.

Conlatatca.vn

15:04:13 11/04/2018
1

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.