“Sổ tay” chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng mẹ cần “nằm lòng”

15:04:16 03/04/2018
1

Có rất nhiều mẹ thắc mắc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cần được cần được xử lý thế nào để tránh tình trạng viêm nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh rụng rốn.

Khi trẻ còn là thai nhi nằm trong bụng mẹ thì rốn đóng vai trò rất quan trọng. Dây rốn được xem như ống dẫn thức ăn để truyền các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Sau khi chào đời, dây rốn không còn tác dụng nữa và được bác sĩ cắt đi và chỉ chừa lại một phần cuống rốn. Thông thường cuống rốn sẽ rụng không lâu sau đó, lúc này vị trí rụng rốn sẽ như một vết thương hở và rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập nếu người mẹ không biết cách chăm sóc và vệ sinh rốn trẻ đúng cách.

Mất bao lâu để trẻ sơ sinh rụng rốn?

Trên thực tế, ngay khi trẻ sơ sinh vừa được sinh ra và người mẹ đã được lấy toàn bộ nhau thai ra khỏi tử cung người mẹ thì bác sĩ vẫn giữ lại một phần ít dây rốn nối với bụng bé để cơ thể bé không bị vi khuẩn xâm nhập. Thông thường cuống rốn sẽ tự rụng trong khoảng thời gian sau khi mẹ đưa bé về nhà và chăm sóc. Thời gian trẻ sơ sinh rụng rốn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện chăm sóc, vệ sinh rốn, do cơ địa của trẻ hoặc do các tác từ người mẹ.

nhung-dieu-me-can-nam-long-de-cham-soc-ron-tre-so-sinh-sau-khi-rung

Quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh thường diễn ra từ 1 – 2 tuần sau khi bé chào đời

Tuy nhiên, mẹ cần để rốn trẻ sơ sinh rụng tự nhiên và không nên sờ tay vào sẽ khiến cuống rốn bị ức chế và chậm rụng hơn. Đa số các trường hợp trẻ rụng rốn xảy ra vào thời điểm từ 1 – 2 tuần sau khi chào đời nếu trẻ sơ sinh phát triển hoàn toàn bình thường. Lúc này mẹ cần lưu tâm hơn trong việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng để phòng trừ những chuyển biến xấu có thể khiến rốn bé bị biến chứng hoặc dị tật về sau mẹ nhé.

Những biểu hiện bất thường ở rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

Mẹ nên hiểu rằng rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng tương tự như một vết thương hở nên việc vệ sinh và chăm sóc phải thật sự cẩn thận. Nếu mẹ quan sát thấy rốn bé có những dấu hiệu bất thường sau đây thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra ngay:

 • Nhiễm trùng rốn: Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm trùng rốn là rốn sưng tấy, đỏ, mỗi lần mẹ ấn vào vùng da quanh rốn bé khóc ré lên, rốn thường xuyên ướt và có mùi hôi. Đây là trường hợp nguy hiểm khiến vùng da quanh rốn bị nhiễm khuẩn, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để điều trị nhanh chóng vì chậm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.
 • U hạt rốn: Sau khi trẻ sơ sinh rụng rốn, rốn bé không khô lại mà xuất hiện dịch vàng kéo dài, đôi khi có hạt trắng hoặc vàng như hạt cơm trong rốn rất có thể đó là triệu chứng u hạt rốn. Lúc này mẹ nên đưa bé đến các bệnh viện uy tín để bé được điều trị với nitrơ bạc để loại bỏ u hạt.
 • Rốn trẻ bị chảy máu: Khi bố mẹ nhận thấy chân rốn bé bị chảy máu nhiều và kéo dài nhưng lượng máu ít. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý đông máu, trường hợp này nếu không được chữa trị sớm sẽ khiến rốn bé nhiễm trùng nghiêm trọng hơn dẫn đến hoại tử rốn.

Mẹ cần lưu ý gì khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng?

Những lưu ý khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng sẽ giúp mẹ yên tâm hơn trong việc vệ sinh rốn trẻ sơ sinh và hạn chế khả năng nhiễm trùng và biến chứng rốn trong giai đoạn này. Mẹ cùng tham khảo nhé:

 • Vệ sinh tay thật sạch trước khi vệ sinh rốn trẻ.
 • Luôn giữ cuống rốn ở trạng thái khô và thoáng mát
 • Tuyệt đối không nên băng kín rốn mà nên để rốn hở. Khi cuống rốn tiếp xúc với không khí sẽ giúp quá trình lành lặn nhanh hơn.
nhung-dieu-me-can-nam-long-de-cham-soc-ron-tre-so-sinh-sau-khi-rung

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cần được chăm sóc cẩn thận để rốn bé không bị nhiễm trùng

 • Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ nên lau khô người bé trước rồi mới dùng que gòn chấm nhẹ chân rốn trẻ.
 • Sau khi trẻ sơ sinh rụng rốn mẹ nên hạn chế để rốn bé tiếp xúc với nước
 • Quấn tã và mặc quần cho bé phía dưới rốn.
 • Mẹ nên thay tã cho bé thường xuyên vào mùa hè để tránh tình trạng bí hơi khiến bé đổ mồ hôi
 • Mẹ tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc bôi cho trẻ nếu chưa nhận được sự đồng ý từ bác sĩ.

 

Conlatatca.vn

15:04:16 03/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.