Sau sinh bao lâu mẹ mới được tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên?

14:07:04 31/07/2019
1

Tắm cho trẻ sơ sinh là một "thử thách" khó nhằn với nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm. Trong suốt tháng đầu tiên số lần mẹ tắm cho bé sẽ rất ít để giữ mức độ ẩm cân bằng cho làn da của con.

Đối với những mẹ lên chức lần đầu sẽ khá bỡ ngỡ về cách tắm và thời gian tắm cho trẻ sơ sinh ban đầu. Tuy nhiên, mẹ hãy yên tâm vì công đoạn này sẽ được các y tá hỗ trợ mẹ, và vì bé sơ sinh 1 tuần còn rất yếu ớt và nhạy cảm nên khi tắm cho bé mẹ cần lưu ý các nguyên tắc cơ bản để tránh tổn thương sức khỏe con.

Sau sinh bao lâu mới nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Thông thường bé mới sinh sẽ được y tá đưa đi lau người sạch sẽ chứ không hẳn là tắm như mẹ nghĩ. Bởi vì trẻ sinh ra thường được phủ lớp sáp mỏng trên người và có tác dụng làm mềm da và miễn dịch cho bé khi ra khỏi bụng mẹ. Nếu tắm sạch thì lớp màng này ngay lập tức sẽ biến mất và làm cho da bé bị khô hơn.

Tắm cho trẻ sơ sinh mới sinh

Mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mà chỉ nên lau người với nước ấm cho bé

Bác sĩ sẽ khuyên mẹ không nên tắm cho bé trong 24h đầu để giữ lại lớp sáp, giúp bé chống lại các vi khuẩn, nấm, thậm chí là bệnh viêm phổi hay viêm màng não. Điều này cũng cho phép con không bị sốc nhiệt do chưa quen với nhiệt độ bên ngoài, nếu mẹ đưa bé đi tắm ngay sẽ dễ khiến bé hoảng sợ và khóc.

Mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào thì đúng?

Sau khi mẹ xuất viện thì chính mẹ sẽ là người thường xuyên phải tắm rửa vệ sinh cho con chứ không phải y tá nữa. Vì thế, mẹ cần biết cách thao tác để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và không gây sặc nước, hay khiến con sợ hãi trong lần tắm đầu tiên:

  • Trước tiên mẹ cần chuẩn bị thau nước ấm vừa đủ cho bé, nhiệt độ không quá 37 độ và mẹ nên dùng nhiệt kế đo nhiệt độ để đảm bảo sự dễ chịu nhất cho bé yêu
  • Mẹ sử dụng khăn sữa mềm để tắm cho bé, trước đó hãy lấy một miếng bông gòn lau sạch mí mắt, khóe mắt từ trong ra ngoài.
  • Dùng tăm bông vệ sinh tai cho bé và không nên thao tác quá sâu, quá mạnh. Tiếp tục dùng khăn nhúng vào nước ấm và lau vòng quanh đầu của bé xuống dưới.
Tắm cho trẻ sơ sinh mới sinh

Mẹ nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước nóng ấm theo tỷ lệ 60:40

  • Mỗi lần tắm cho bé chỉ kéo dài khoảng 10 phút là đủ, mẹ chọn nơi kín gió và sau đó mẹ dùng khăn khô lau sạch người cho bé.
  • Sau khi tắm xong mẹ nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt mũi cho bé nữa nhé và dùng dầu khuynh diệp để bôi vào gót chân, cuống rốn cho con.

Mấy ngày thì nên tắm cho bé 1 lần?

Tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi người mẹ phải khéo léo, tỉ mỉ để không làm đau bé cũng như tránh tình trạng lóng ngóng, tắm quá lâu khiến bé bị nhiễm lạnh. Về thời gian tắm cho trẻ sơ sinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình thể trạng sức khỏe trẻ, độ tuổi của bé và sự thay đổi của thời tiết.

Cần đặc biệt thận trọng khi tắm cho bé trong những ngày đầu sau khi sinh, nhất là khi rốn của trẻ chưa rụng thì mẹ không nên tắm mà chỉ lau người cho bé. Bởi vì hệ miễn dịch cũng còn rất yếu nên nếu không cẩn thận sẽ gây nhiễm trùng rốn và khiến trẻ bị nhiễm lạnh. Thời gian này mỗi tuần mẹ có thể chỉ cần tắm cho bé 1 lần là đủ để loại bỏ vi khuẩn khỏi làn da bé.

Tắm cho trẻ sơ sinh mới sinh

Mẹ cần biết cách tắm cho trẻ sơ sinh mới sinh để không ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Mẹ nên đợi đến khi rốn của bé rụng và khô hẳn từ 4 – 6 tuần, lúc này mẹ có thể tắm hàng ngày cho bé bằng chậu nước ấm theo tỷ lệ 60:40. Cần lưu ý nếu thời tiết chuyển lạnh hoặc con đang bị cảm thì mẹ nên lau mình cho bé bằng nước ấm, tắm cho bé 2 – 3 lần/tuần. Mẹ chú ý lau nhẹ nhàng thật lỹ xung quanh các khu vực như nách, bẹn, hậu môn, cổ chân, cổ tay, bộ phận sinh dục…..

Conlatatca.vn

14:07:04 31/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.