Rửa rốn cho trẻ sơ sinh “dễ ợt” với 5 bước sau đây

13:09:06 12/09/2016

Để có cách rửa rốn cho trẻ sơ sinh an toàn và sạch sẽ, chị em hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nhé. Cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ đấy.

Cách rửa rốn cho trẻ sơ sinh

– Rửa sạch tay và lau khô trước khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh (có thể sử dụng cồn 90 độ để rửa lại lần nữa).

– Tháo băng rốn và kiểm tra xem có bất thường gì không (mùi lạ, chảy mủ, sưng hay chảy máu,…).

– Dùng bông tăm nhúng nước sôi để nguội lau sạch rốn từ chân tới thân rốn, lau bề mặt cuống rốn sau cùng (lưu ý thay bông băng sau khi lau qua từng vị trí) rồi thấm khô bằng bông sạch.

– Sát trùng vùng quanh rốn bằng cồn 70 độ, sau đó để hở hoặc băng lại bằng gạc mỏng. Lưu ý khi quấn tã tránh vùng rốn bé để không gây bí, nóng dễ dẫn đến viêm nhiễm.

– Sau khi vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, bạn cũng đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

– Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, bạn hãy chú ý giữ tã của trẻ che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.

– Bạn cần giữ cho rốn của trẻ được khô ráo ngay cả trong lúc tắm, tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ.

– Một lưu ý nữa là bạn tuyệt đối không được sử dụng nước hoa, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của trẻ

– Khi bị rơi rụng, rốn của một số trẻ có hiện tượng bị chảy máu. Điều này khiến ba mẹ trẻ lo lắng nhưng đôi khi đây là hiện tượng bình thường. Nó có thể mất 5-10 ngày để chữa trị và chăm sóc cho khu vực này sau khi rốn đã rụng.

cách rửa rốn cho trẻ sơ sinh

Rửa tay thật sạch trước khi vệ sinh cho bé

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Khi rốn của trẻ hoàn toàn bình thường, mẹ có thể vệ sinh cho trẻ sơ sinh bằng nước ấm sạch hoặc nước muối sinh lý. Trường hợp, mẹ thấy rốn của trẻ hơi có màu hồng hồng hoặc ướt là có thể bé bị viêm nhẹ, mẹ cần dùng cồn 70 độ (đừng dùng loại 90 độ) chấm vào tăm bông, lau sạch quanh rốn và lau hết những vẩy bẩn có thể bong ra, sau khi lau xong, mẹ hãy 1 cái gạc mỏng che lại. Nếu không yên tâm, mẹ có thể nhờ hộ lý đến chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tại nhà. Lưu ý rằng, khi còn nằm viện, nếu mẹ có bất cứ thắc mắc nào về việc chăm sóc bé, hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ hoặc hộ lý vì chỉ có họ mới biết được điều gì là tốt nhất cho con bạn.

Dấu hiệu nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

  • Rốn sưng đỏ
  • Rốn bị rỉ dịch, có mủ hoặc vẫn bị ướt sau khi rụng
  • Rốn có mùi hôi
  • Vùng da xung quanh rốn bị đỏ
  • Rốn bị chảy máu

Ngay khi có những dấu hiệu bất thường đầu tiên ở vùng rốn của trẻ sơ sinh, mẹ nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Conlatatca.vn

13:09:06 12/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.