Rốn trẻ sơ sinh bị hôi, mẹ phải làm gì?

09:03:12 19/03/2018

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi sẽ khiến nhiều mẹ lo lắng "đứng ngồi không yên" và đặc biệt là với những mẹ sinh con đầu lòng. Vậy khi rơi vào trường hợp này, mẹ cần xử lý như thế nào?

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi có đáng lo?

Sau khi ra đời khoảng 7-10 ngày rốn của trẻ thường rụng và sẽ liền sẹo vào một vài ngày kế tiếp. Và khi rụng rồi thì rốn của bé sẽ khô sạch, không bị chảy dịch. Mẹ hãy chú ý vệ sinh cẩn thận nhằm hạn chế tối đa nước thấm vào rốn. Một tháng sau đó, rốn của bé đã lành hẳn, mẹ có thể tắm gội bình thường.

Một số bé trước khi rụng rốn thì phần chân rốn hay bị rỉ một chút dịch ướt, màu nâu đỏ nhạt là do bị dính phần máu đông ở vết cắt trên cuống rốn. Có thể cuống rốn trẻ sơ sinh có mùi nhưng mẹ không cần quá lo lắng nếu điều này không đi kèm với các triệu chứng sưng đỏ và không gây ảnh hưởng tới việc ăn ngủ của bé. Triệu trứng này chỉ là dấu hiệu cho thấy rốn của bé sắp rụng mà thôi.

ron-tre-so-sinh-bi-hoi-me-phai-lam-gi

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi kèm theo dịch vàng ra nhiều thì mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay

Tuy nhiên, nếu bé rơi vào trường hợp là cuống rốn có mùi hôi kèm theo dịch mủ vàng, chân rốn sưng tấy và bé bị sốt thì mẹ hãy đưa bé tới ngay bệnh viện chuyên khoa nhi vì bé đã có những triệu chứng rõ ràng của bệnh nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh để phòng ngừa nhiễm khuẩn

  • Lau rửa rốn hàng ngày cho trẻ và không băng kín rốn để rốn luôn được khô thoáng.
  • Vệ sinh rốn cho bé bằng cách thấm oxy già, cồn i ốt vào bông tăm và lau nhẹ nhàng. Không tự ý sử dụng các loại dung dịch lạ khác, kể cả thuốc đỏ để nhỏ, lau rửa rốn khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Luôn giữ cho rốn được thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế mặc quần áo chật hay quấn chặt khăn quanh rốn.
  • Để rốn nhanh khô và rụng cuống rốn, mẹ nhớ lau rốn bé khô ráo hoàn toàn sau khi tắm.
  • Có thể trong quá trình rụng rốn, rốn của bé sẽ tiết dịch màu nâu đỏ (chứ không phải dịch vàng, xanh) hoặc chảy một chút máu. Điều này là hiện tượng bình thường, mẹ cứ yên tâm và rốn của bé sẽ cần một vài ngày để bình phục, cho tới khi rốn liền hẳn sẹo, mẹ vẫn cần vệ sinh sạch sẽ cho rốn của bé mỗi ngày.

Conlatatca.vn

09:03:12 19/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.