Rốn trẻ sơ sinh bị hôi: Mẹ đã vệ sinh cho bé đúng cách?

09:03:05 22/03/2018

Khi vừa mới chào đời, rốn của trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng và tổn thương nếu mẹ không chăm sóc đúng cách. Rốn trẻ sơ sinh bị hôi có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nguy hại đến trẻ sơ sinh, vậy mẹ phải làm gì khi con yêu gặp phải tình trạng này? Dành ít phút để tham khảo bài viết dưới đây mẹ nhé.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ mất 7 đến 10 ngày để rụng rốn. Thời gian này là lúc mẹ cần chú ý đến việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh hơn cả để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh khiến rốn của bé có mùi hôi.

Nguyên nhân khiến rốn trẻ sơ sinh bị hôi

Nguyên nhân chính khiến rốn trẻ sơ sinh bị hôi là do việc thực hiện vệ sinh và thay băng rốn cho bé không thường xuyên khiến vi khuẩn tích tụ quanh rốn. Ngoài ra, nhiễm trùng rốn còn do các mẹ băng kỹ, không để thông thoáng sau mỗi lần vệ sinh sẽ làm cho vi trùng sinh mủ trong rốn.

Tình trạng rốn của trẻ sơ sinh có mùi hôi thường đi kèm với các triệu chứng như tiết dịch ở rốn và sưng tấy kéo dài, lúc này nguy cơ bé bị nhiễm trùng rốn nặng rất nguy hiểm và cần đến bệnh viện để kiểm tra xem sức khỏe của bé có bị ảnh hưởng gì không. Rốn là nơi mà vi khuẩn có thể len lỏi từ ngoài vào cơ thể gây hại cho bé. Vì vậy khi rốn bị hôi, bị mưng mủ hoặc nhiễm trùng cũng sẽ tác động nhất định đến sức khỏe của bé dẫn đến nguy cơ bị viêm mạch máu rốn rất nghiêm trọng.

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi, khi nào thì nguy hiểm?

Viêm rốn

Khi mẹ phát hiệu các dấu hiệu rốn bé bị sưng, chảy mủ và lâu rụng thì khả năng cao là bé đã bị viêm rốn. Ngoài ra chứng viêm rốn khi không được phát hiện sớm sẽ chuyển sang các biểu hiện như bé bị sốt nhẹ, hay khóc khiến bé bị mất sức. Mẹ nên vệ sinh rốn trẻ sơ sinh bằng oxy già để hạn chế tình trạng sưng, viêm hoặc để đảm bảo an toàn thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để chữa trị.

Viêm mạch máu rốn

Mạch máu của rốn gắn liền với hệ thống động mạch và tĩnh mạch, vì vậy khi rốn bé bị tổn thương và nhiễm trùng sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội thâm nhập sâu bên trong mạch máu gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Nhiễm khuẩn rốn

Khi rốn trẻ sơ sinh không rụng đúng ngày mà kéo theo biểu hiện sưng tấy, quanh rốn có tiết dịch và rốn trẻ sơ sinh bị hôi kéo dài và xuất hiện mủ thì cần đến bệnh viện ngay để chữa trị. Trường hợp rốn bé bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng có thể làm bé bị nhiễm trùng máu khiến bé bị sưng phù toàn thân, chướng bụng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa rất nguy hiểm.

ron-tre-so-sinh-bi-hoi-me-da-ve-sinh-cho-be-dung-cach

Nhiễm trùng rốn thường do mẹ băng kín khiến rốn ẩm ướt và phát sinh vi trùng trong rốn.

Hoại tử rốn

Hoại tử rốn là mức độ nghiêm trọng khi rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng mà mẹ cần lưu ý. Lúc này bé sẽ rụng rốn sớm và xuất hiện dấu hiệu sưng tấy đỏ và chuyển sang thâm tím. Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng mà mẹ không được chủ quan vì có thể khiến bé tử vong.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bị hôi sao cho đúng

Để tránh tình trạng rốn của trẻ sơ sinh có mùi hôi và viêm nhiễm thì trước tiên mẹ bầu phải có cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách. Việc chăm sóc rốn cho trẻ rất quan trọng vì chỉ một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến nguy cơ viêm rốn, nhiễm trùng rốn là rất cao. Mẹ có thể tham khảo cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn cụ thể dưới đây:

– Sử dụng băng gạc vô trùng có thấm cồn 70 độ để lau rửa rốn và vùng da xung quanh rốn của bé nhẹ nhàng mỗi ngày. Không nên sử dụng các loại thuốc bôi, nước lau rửa rốn tùy tiện khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

– Mẹ cần giữ vệ sinh tay thật sạch sẽ bằng xà phòng hoặc cồn 70 độ để diệt khuẩn trước khi vệ sinh rốn cho bé. Dụng cụ vệ sinh cũng cần đảm bảo vệ sinh và sạch khuẩn.

ron-tre-so-sinh-bi-hoi-me-da-ve-sinh-cho-be-dung-cach

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng rốn, viêm rốn

– Sau khi vệ sinh rốn xong bà bầu không nên dùng băng gạc băng kín mà nên để rốn bé được thông thoáng và khô ráo.

– Không để phần rốn của bé cọ xát với tã quần, không sờ tay vào rốn của bé

– Mẹ không nên tắm toàn thân cho bé trong thời gian này vì nước vào rốn bé sẽ khiến rốn ẩm ướt và dễ nhiễm trùng. Mẹ chỉ nên tắm cho bé khi cuống rốn đã rụng hoàn toàn và chân rốn đã khô và lành hẳn.

Conlatatca.vn

09:03:05 22/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.