Những tư thế giúp bé ngủ ngoan & phát triển tốt mẹ cần tập cho bé

17:12:47 03/12/2015

Để bé lớn nhanh và phát triển toàn diện, ngoài việc chăm chút bữa ăn cho trẻ thì giấc ngủ cũng đóng vai trò không thể thiếu. Được nhìn bé ngủ ngon lành là hạnh phúc của mỗi người làm cha làm mẹ. Dù với tư thế nào, bé cũng rất đáng yêu, nhưng mẹ có biết tư thế ngủ lại có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ không? Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo nhé.

Để bé lớn nhanh và phát triển toàn diện, ngoài việc chăm chút bữa ăn cho trẻ thì giấc ngủ cũng đóng vai trò không thể thiếu. Tư thế ngủ cho trẻ giúp trẻ có một giấc ngủ thật sâu luôn là hạnh phúc của mỗi người làm cha làm mẹ. Dù với tư thế nào, bé cũng rất đáng yêu, nhưng mẹ có biết tư thế ngủ lại có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ không? Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo nhé.

Tư thế nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế ngủ tự nhiên nhất. Tốt nhất là nên để bé ở tư thế ngủ nằm ngửa. Hai tay dang ra hướng lên trên đầu là tư thế ngủ yêu thích của cả mẹ và bé, vì những lúc thế này, trông bé không khác gì một thiên thần bé con hạnh phúc trong giấc ngủ. Tư thế ngủ này toàn bộ các phần cơ trên cơ thể bé đều được thả lỏng, áp lực lên nội tạng của bé như tim, dạ dày, đường ruột và bàng quang là rất ít, tạo cảm giác rất thoải mái, giúp bé ngủ ngon hơn.

Mẹ cũng sẽ rất yên tâm khi bé ở tư thế ngủ nằm ngửa, vì độ an toàn cao, khi bé nằm ngửa, mũi và miệng của bé không gặp phải các chướng ngại vật cản trở đến quá trình hô hấp. Mẹ cũng quan sát rõ mọi biểu hiện, cử động đang diễn ra ở bé, dễ dàng chăm sóc bé hơn với tư thế ngủ nằm ngửa này.

tư thế ngủ cho trẻ phổ biến nhất là nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế ngủ tự nhiên tốt nhất của bé.

Những em bé có thói quen nằm với tư thế ngủ nằm ngửa phần lớn thường bị bẹp đầu. Có rất nhiều các bậc cha mẹ lo sợ con mình bị bẹp đầu nên đã thay đổi thói quen tư thế ngủ cho bé. Các bác sỹ khuyên rằng: Nếu bạn nuốn cải thiện hình dáng đầu cho bé, bạn có thể bắt đầu dần dần từ tư thế ngủ nằm nghiêng cho con.

Trong trường hợp bé bị nghẹt mũi, bé hô hấp sẽ khó hơn, nên lúc này mẹ lưu ý không nên để bé ở tư thế ngủ nằm ngửa.

Tư thế nằm nghiêng

Bình thường thì rất khó có thể để giúp bé tự ngủ với tư thế ngủ nằm nghiêng, bạn có thể để chèn thêm chăn để đỡ ở phía sau lưng giúp bé duy trì được tư thế ngủ này. Khi bé ngủ ở tư thế nghiêng bạn nên đặt tay của bé về phía trước mặt. Có như vậy khi bé bị lật sẽ vẫn ở tư thế nằm nghiêng mà không thể trở thành tư thế nằm sấp được. Đây là tư thế ngủ đem đến nhiều lợi ích nên các chuyên gia thường khuyên các bậc cha mẹ nên tập cho bé quen với tư thế ngủ nằm nghiêng này.

tư thế ngủ của bé

Tư thế ngủ nghiêng sẽ giúp bé tránh nghẹt thở.

Nếu trong các tư thế khác, bé có hiện tượng ngáy ngủ, các bà mẹ nên chuyển bé sang tư thế ngủ nghiêng. Bé sẽ không ngủ ngáy, thở khò khè khi ngủ với tư thế ngủ này. Ngay cả khi bé bất ngờ nôn trớ, tư thế nằm nghiêng giúp đẩy những thứ trong khoang miệng của bé ra ngoài nhanh chóng mà không bị đẩy ngược vào trong. Tư thế ngủ nghiêng sẽ giúp bé tránh nghẹt thở.

Tuy nhiên, tư thế ngủ nằm nghiêng dễ làm bẹp tai bé, trong khi nhiều người rất coi trọng hình dáng của đôi tai. Mẹ cũng nên để ý không nên mặc cho bé những trang phục có cài cúc, buộc dây bên cạnh với tư thế ngủ này nhé.

Tư thế nằm sấp

Đa phần các bé thường rất thích ngủ với tư thế nằm sấp, đây là tư thế ngủ tự nhiên với bản năng tự vệ của bé, vì cảm giác ấm cúng, dễ chịu khi ngủ. Khi còn là bào thai nằm trong tử cung, bé cũng có tư thế gần như vậy.

Nằm sấp giúp bé nhanh phát triển hơn, do thường xuyên phải luyện tập các động tác như lật người, xoay người, ngẩng đầu, bên cạnh đó, chân tay của bé cũng nhanh cứng cáp hơn. Với tư thế ngủ nằm sấp, dịch hòa tan của dạ dày không thích hợp nằm ở thực quản – nguyên nhân dẫn đến sự nôn trớ sẽ được từ từ di chuyển xuống phần ruột non, giúp hạn chế sự nôn trớ ở bé.

tư thế ngủ nằm úp

Tư thế ngủ nằm sấp dễ khiến bé bị ngạt thở.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này trẻ vẫn chưa có khả năng tự mình nhấc nổi đầu hay tự trở mình nên tư thế ngủ nằm sắp rất dễ khiến trẻ bị ngạt thở, có nguy cơ đột tử cao hơn so với tư thế ngủ bình thường. Ngoài ra, tư thế ngủ nằm sấp còn khiến cho phần nội tạng của bé bị chèn ép, rất bất lợi cho sự phát triển của bé.

Tư thế ngủ không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên đột tử, nhưng ở một mức độ nào đó nó cũng có liên quan. Ở các nước phương Tây, các bác sỹ nhi khoa thường khuyên các bậc phụ huynh không nên cho con mình ngủ ở tư thế nằm sấp.

Các mẹ cũng lưu ý, khi ở tư thế ngủ nằm sắp, cơ thể sẽ dễ tích nhiệt và khó tản nhiệt. Điều này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn, mồ hôi ra nhiều. Nếu không chú ý lau mình cho bé thường xuyên sẽ dẫn đến bị cảm. Mẹ nhớ không nên mặc cho bé những trang phục có cúc, nơ buộc, nút thắt…với tư thế ngủ này.

Conlatatca.vn

17:12:47 03/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.