Mẹo chọn nhạc cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

16:06:54 27/06/2016
1

Mẹ nào đã tập cho con thói quen nghe nhạc từ trong bụng mẹ thì sau khi sinh hãy giữ thói quen này, còn chị em nào không thực hiện việc này thì cũng đừng bỏ qua vì âm nhạc chính là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và trí não của trẻ. Khi chọn nhạc cho trẻ sơ sinh mẹ cần chú ý những nguyên tắc sau.

Mẹ nào đã tập cho con thói quen nghe nhạc từ trong bụng mẹ thì sau khi sinh hãy giữ thói quen này, còn chị em nào không thực hiện việc này thì cũng đừng bỏ qua vì âm nhạc chính là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và trí não của trẻ. Khi chọn nhạc cho trẻ sơ sinh mẹ cần chú ý những nguyên tắc sau.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc?

Câu trả lời là có, rất nên là đằng khác vì những chuyên gia đã chứng minh được rằng nghe nhạc giúp tăng bộ nhớ ở trẻ, sự chú ý và cả kỹ năng ngôn ngữ, vận động sau này. Theo một nghiên cứu gần đây tại Đại học Brigham Young, âm nhạc thậm chí còn giúp phát triển thể chất của trẻ sinh non.

Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ?

Thời gian để bé nghe nhạc có hiệu quả nhất đó chính là trước khi trẻ ngủ, vì đây là thời gian bé “cảm nhạc” tốt nhất, không những thế, được nghe nhạc trước khi ngủ, bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có một giấc ngủ ngon hơn.

Không chỉ có tác dụng ru ngủ, âm nhạc còn giúp cho bé cải thiện khả năng giao tiếp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, kiểm soát được cảm xúc, nâng cao và hỗ trợ kỹ năng vận động, đồng thời bé sẽ luôn vui vẻ, hoạt bát, “yêu đời”Vì thế, các chuyên gia khuyến khích mẹ cho bé nghe nhạc càng sớm càng tốt và nghe ở bất cứ đâu, khi đang chơi hay lúc đi ngủ.

cách chọn nhạc cho trẻ sơ sinh

Thời gian cho trẻ nghe nhạc tốt nhất là trước khi ngủ

Cách chọn nhạc cho trẻ sơ sinh

Nếu mẹ đang phân vân không biết nên lực chọn loại nhạc nào thì mới tốt cho bé thì gợi ý đầu tiên cho bạn đó chính là, bản thân bạn thích loại nhạc nào? Trẻ nhỏ thường có xu hướng thích dòng nhạc mà mẹ chúng hay nghe. Tuy nhiên, nếu mẹ thích dòng nhạc rock, rap hay EDM,…thì việc lựa chọn nhạc cho bé yêu theo cảm tính của mẹ cần được xem xét lại.

Trẻ sơ sinh chỉ thích hợp với những âm điệm nhẹ nhàng, du dương, nhưng không phải đau buồn nhé. Nhạc nhẹ và chậm luôn tốt để dỗ bé ngủ và nhạc nhanh, sôi động thì lại rất phù hợp khi bé đang chơi đùa.

Nhạc phát triển trí thông minh cho trẻ

Âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến óc sáng tạo của trẻ sau này, nhiều chuyên gia cho rằng, việc học chơi một loại nhạc cụ nào đó sẽ giúp trẻ học toán thông minh hơn và giúp các bé nâng cao kết quả học tập.

Lý do là bởi vì một em bé sơ sinh có khả năng  phân biệt được sự khác nhau giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ lạ, bằng việc nghe độ cao thấp và nhịp điệu. Khi được 2 tháng tuổi, bé có thể nhớ những giai điệu cơ bản và đến 35 tuần tuổi, có thể phân biệt và nhớ những âm thanh khác nhau. Cho bé nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau sẽ giúp bé rèn luyện trí óc của mình theo hướng linh hoạt hơn.

Cho nên mẹ hãy cho trẻ sơ sinh nghe nhạc càng sớm càng tốt, những bài hát khi mẹ cho cho bé nghe lúc vẫn còn là bào thai luôn được khuyến khích cho bé nghe lại, tuy nhiên, mẹ không nên chọn những bản nhạc thê lương cho bé nghe, vì bé tuy còn nhỏ nhưng đã có thể cảm nhận được giai điệu rồi đấy và bé sẽ “buồn theo” đó.

Nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Nhạc truyền thống là lựa chọn tốt nhất

Bé rất thích được nghe giọng nói của cha mẹ, vì thế mẹ hãy lựa chọn những bài hát ru nhẹ nhàng để hát cho bé nghe mỗi ngày trước khi đi ngủ. Trong khi hát, mẹ có thể chèn tên của bé vào bài như thế sẽ tạo cảm giác thích thú cho bé.

Nếu mẹ lặp đi lặp lại điều này mỗi ngày thì nó sẽ tạo thành một thói quen cho bé, khi bé nhận được “tín hiệu” là giọng hát ru của mẹ, thì bé sẽ hiểu là đã đến giờ đi ngủ mà mẹ không cần phải bắt ép bé.

Đồng thời, việc hát ru cũng là sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé. Những bài hát ru thường là những bài đồng dao, tục ngữ, ca dao…được ông bà ta truyền lại qua bao đời, nó chứa đựng những bài học về đạo đức, tình mẫu tử, tình yêu quê hương,vì thế câu hát ru của mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận được thế giới tươi đẹp xung quanh mình.

Thay thế bằng nhạc số

Khi không có thời gian để ru bé ngủ, mẹ có thể chọn phát những bài hát thuộc dòng nhạc cổ điển, thính phòng hay nhạc không lời để thay thế tiếng ru của mình.

Mẹ có thể cho bé nghe những bài sau đây: Vivaldi Flute Concerto – The Four SeasonsMassenet – Meditation from ThaisBach – Jesu, Joy of Man’s DesiringBeethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2 Brahms – Symphony số 3, phần 2Haydn – Cello Concerto, phần 2 Tchaikovsky – Symphony số 6, phần 2.

Theo một vài nghiên cứu, âm nhạc giúp cho bé thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ nhưng chỉ với những bản dành riêng cho bé với giai điệu êm dịu, âm lượng vừa phải. Nếu trong lúc ngủ mẹ bật nhạc quá to sẽ làm bé giật mình hoảng sợ, lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

Giúp bé nhận biết thế giới xung quanh bằng âm nhạc

Mẹ có biết rằng bé đã có khả năng ghi nhớ từ khi còn ở trong bụng mẹ không? Bé có thể nhớ được một vài bản nhạc mà mẹ cho bé nghe trong thai kỳ, do đó bé sẽ có phản ứng ngay khi được nghe lại những bài nhạc này. Khi bé quấy khóc, những giai điệu nhẹ nhàng êm ái có thể khiến bé dịu lại, ngược lại, âm nhạc quá ồn ào, chát chúa sẽ khiến bé khóc thét. Và theo các chuyên gia, khi mẹ nghe nhạc và nhún nhảy cùng bé, bé sẽ thật sự cảm thấy rất vui, nhớ là cho bé nghe nhiều bài nhạc khác nhau để phát triển thính giác của bé nhé.

Lời khuyên: Hãy để âm nhạc trở thành một phần của bé

Âm nhạc chỉ thật sự có ích đối với trẻ nhỏ khi mẹ ghi nhớ những nguyên tắc sau

– Mở nhạc khi ngủ là cách tốt nhất để dỗ bé ngủ nhanh, tuy nhiên mẹ nên chú ý là không nên bật nhạc rồi rời khỏi phòng, vì trẻ có thể đã ngủ khi nhạc đang bật, nhưng có thể bị đánh thức khi nhạc kết thúc. Do đó, mẹ nên bật một vài bài hát có âm điệu vui tươi, nhẹ nhàng  và để âm lượng nhỏ khi dỗ bé ngủ và máy nghe nhạc trước khi bé chìm vào giấc ngủ.

– Dù có rất nhiều bài nhạc phù hợp để mẹ bật cho bé nghe mỗi ngày, nhưng trêm hết, bé vẫn sẽ thích nghe giọng của mẹ mình hơn, Khi được nghe mẹ hát, bé sẽ cảm thấy rất an toàn, nhưng không nhất thiết phải hát trước khi ngủ, mẹ có thể hát ngay cả khi bé đang chơi đùa nữa mà.

– Hãy để bé trở thành nhạc sĩ. Trẻ nhỏ đặc biệt thích thú với những âm thanh do mình tạo ra từ bàn ghế, chén đũa,…cứ để bé tự phát uy khả năng sáng tạo của mình, việc này rất có lợi cho sự phát triển trí não của bé. Nếu mẹ muốn cho bé đi học nhạc sớm thì hãy bắt đầu khi bé được 5-7 tuổi.

nhạc cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ nhỏ, giọng nói của mẹ là điều tuyệt vời nhất

Conlatatca.vn

16:06:54 27/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.