Mẹ nên làm gì với cuống rốn của bé sau khi rụng?

11:06:12 20/06/2016

Mẹ nên làm gì với cuống rốn của bé sau khi rụng? Cất làm kỉ niệm hay treo trước bóng đèn để trẻ thông minh, sáng dạ như kinh nghiệm dân gian của ông bà ta lưu truyền lại? Nếu còn đang băn khoăn thì mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu vấn đề này nhé

Mẹ nên làm gì với cuống rốn của bé sau khi rụng? Cất làm kỉ niệm hay treo trước bóng đèn để trẻ thông minh, sáng dạ như kinh nghiệm dân gian của ông bà ta lưu truyền lại? Nếu còn đang băn khoăn thì mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu vấn đề này nhé

Mẹ nên làm gì với cuống rốn của bé sau khi rụng?

Có khá nhiều quan niệm từ xa xưa cho rằng, mẹ nên treo cuống rốn của bé lên bóng đèn bàn hay để trước gương hoặc quay về hướng mặt trời sẽ giúp bé sẽ thông minh, sáng dạ hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là lời đồn thổi trong dân gian, chưa hề có một bằng chứng khoa học nào cho thấy việc treo cuống rốn cạnh đèn, gương sẽ giúp bé thông minh, lanh lợi. Trên thực tế, trí thông minh của bé phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố như: di truyền, giáo dục, chất dinh dưỡng, môi trường sống,… chứ không hề liên quan gì tới việc treo cuống rốn hay không.

Thậm chí, khi mẹ treo cuống rốn lên như vậy còn ảnh hưởng tới không khí trong lành xung quanh phòng bé. Cuống rốn được cấu tạo bởi các tế bào mô nên nếu để lâu sẽ có mùi lạ, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, ruồi, muỗi xâm nhập, càng làm ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ.

làm gì với cuống rốn của bé sau khi rụng?

Nếu muốn giữ lại làm kỉ niệm, mẹ nên đem cuống rốn của bé chôn chung với nhau thai.

Do đó, nếu mẹ muốn giữ lại cuống rốn, thì hãy chôn nó trong vườn, bồn hoa, mẹ có thể chôn cùng với nhau thai hoặc cuống rốn của anh chị bé. Tuy chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được rằng khi chôn như vậy sẽ giúp tình cảm anh chị em thân thiết hơn nhưng đó cũng là cách rất hay để mẹ lưu giữ lại kỉ niệm.

Cách chăm sóc rốn của bé sau khi rụng

Khi rốn mới rụng, hàng ngày mẹ vẫn cần chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sạch sẽ để giữ cuống rốn luôn khô ráo cho tới khi lên sẹo hoàn toàn (khoảng 1 – 2 tuần sau khi rụng). Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như sau:

– Dụng cụ cần chuẩn bị: Cồn 70 độ, bông băng, gạc, tăm bông vô trùng.

– Đầu tiên, mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, sau đó rửa lại với cồn 70 độ

– Tiếp theo, quan sát xung quanh rốn xem có bị sưng tấy, mủ dịch, chảy máu hay có mùi lạ không. Nếu có mẹ hãy đi bé đi khám ngay nhé.

– Sau đó, mẹ dùng bông gòn (tăm bông) tẩm cồn 70 độ rồi lau nhẹ nhàng lỗ rốn và vùng da xung quanh có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Mẹ lưu ý sử dụng bông gòn khác nhau cho mỗi một bộ phận sát trùng.

mẹ nên làm gì với cuống rốn của bé sau khi rụng?

Sau khi rốn rụng, mẹ vẫn cần vệ sinh hàng ngày cho tới khi rốn lên sẹo khô hoàn toàn.

Sau khi vệ sinh xong, mẹ không nên băng gạc mà hãy để rốn hở sẽ giúp lỗ rốn nhanh chóng liền sẹo hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý khi đóng bỉm cho bé thì nên mặc dưới rốn, tránh để bỉm đè lên vùng rốn và chất thải của bé có khả năng dính vào rốn.

Ngoài ra, mẹ cũng hãy lựa chọn cho bé mặc những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm hút tốt. Nếu cuống rốn của bé chưa khô và lên sẹo thì cần tránh cho bé ngâm nước trong bồn tắm nhé.

Trong một số trường hợp, cuống rốn rụng nhưng vẫn còn những u thịt nhỏ trên lỗ rốn. Mẹ đừng quá lo lắng vì những u thịt này đều lành tính, thông thường chúng sẽ tự biến mất.

Nếu sau khi cuống rốn rụng, mẹ thấy tình trạng rốn sưng đỏ, người bé nóng sốt, có dịch tiết và mùi lạ trong lỗ rốn, mẹ hãy đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

11:06:12 20/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.